Bắc và Trung Bộ đón đợt nắng nóng gay gắt, có nơi lên tới 41 độ C

1 năm trước

Vùng áp thấp nóng phía Tây có xu hướng phát triển và mở rộng về phía Đông Nam nên nắng nóng sẽ mở rộng ra toàn Bắc Bộ, Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-39 độ C, có nơi nắng nóng gay gắt lên 40-41 độ C.

Dự báo nắng nóng ở Bắc và Trung Bộ gay gắt, có nơi lên tới 41 độ C

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (19-5), do ảnh hưởng của vùng áp thấp phía Tây nên ở Trung Trung Bộ và vùng núi Bắc Trung Bộ có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ, có nơi trên 38 độ, ở phía Tây Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45-60%.

Ngày hôm nay (19-5), chỉ số tia UV ở Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Trong ngày 20-5 và 21-5, vùng áp thấp nóng phía Tây có xu hướng phát triển và mở rộng về phía Đông Nam nên nắng nóng sẽ mở rộng ra toàn Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ, có nơi trên 38 độ và gia tăng ở các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ với nền nhiệt độ phổ biến 36-39 độ, riêng khu vực vùng núi có nơi 40-41 độ, độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-55%.

Khu vực Hà Nội, từ ngày 20-5 đến 21-5, có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ.

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo nắng nóng ở các tỉnh Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 23-5.

Do ảnh hưởng của nắng nóng trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục