Bi hài với hàng ngàn hồ sơ nhiễm chất độc hóa học

2 năm trước

Nhiều cán bộ đương chức hoặc vừa về hưu là mắc bệnh tâm thần, có người con đàn cháu đống nhưng được kết luận… vô sinh!

Đến hết tháng 4-2019, chỉ kiểm tra 11 địa phương (Quảng Trị, Thái Bình, Sơn La, Bình Dương, Gia Lai, Quảng Nam, Khánh Hòa, Nam Định, Bắc Giang, Lào Cai, Bình Định), Bộ LĐ-TB&XH phát hiện ra những chuyện khó tin trong việc thực hiện chính sách đối với người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học (CĐHH).

Vô sinh nhưng có con đàn cháu đống!

Tại Lào Cai, một số người đang hưởng chế độ con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH do bị dị dạng, dị tật, không còn khả năng lao động, vô sinh… nhưng kết quả xác minh trực tiếp lại không bị gì.

Theo hồ sơ, ông Long Văn Kh. (65 tuổi, ngụ xã Lương Sơn, huyện Bảo Yên, Lào Cai) bị vô sinh. Tuy nhiên, qua xác minh thì thực tế ông có ba người con, lớn nhất 44 tuổi (tức 21 tuổi ông đã sinh con), nhỏ nhất 36 tuổi. Các con của ông đều khỏe mạnh và không bị dị dạng, dị tật.

Tương tự, ông Đặng Văn Ch. (66 tuổi, ngụ xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng, Lào Cai) được Hội đồng giám định y khoa (GĐYK) tỉnh Lào Cai kết luận vô sinh. Thế nhưng thanh tra xác minh trực tiếp tại địa phương, ông Ch. có một người con gái đã lấy chồng và cô này sinh ba người con.

Trớ trêu hơn, ông Nông Đình Ch. (64 tuổi, ngụ xã Liêm Phú, huyện Văn Bàn, Lào Cai) được kết luận trong hồ sơ là con bị dị dạng, dị tật “đau đầu, chảy máu cam, ho” nhưng thanh tra xác minh thì người này là con nuôi chứ không phải con ruột của ông.

Đương chức hoặc vừa nghỉ hưu là bị… tâm thần

Ở huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) thì có chuyện nhiều người cùng lúc viết đơn xin điều trị nội trú rối loạn tâm thần tại BV Tâm thần Trung ương I .

Những người này ở cùng một xã của huyện Quỳnh Phụ, đi điều trị theo từng nhóm từ hai đến năm người. Điều trị 10-15 ngày thì viết đơn xin ra viện với cùng một lý do: “Bệnh đã đỡ nhiều, gia đình có việc bận nên đề nghị bệnh viện cho về nhà uống thuốc theo đơn”. Đồng thời họ xin sao y bệnh án điều trị bệnh để làm thủ tục hưởng chế độ.

Đoàn thanh tra gặp trực tiếp 163 người đang hưởng chế độ CĐHH ở huyện Quỳnh Phụ và xác định là họ hoàn toàn bình thường. “Phần lớn các trường hợp này là đảng viên, cán bộ hưu trí đang tham gia sinh hoạt, làm bí thư, phó bí thư chi bộ, trưởng thôn. Có trường hợp cả vợ và chồng là cán bộ hưu trí nhưng đều xác lập hồ sơ hưởng chế độ CĐHH trên cơ sở bị bệnh rối loạn tâm thần…” – Thanh tra Bộ LĐ-TB&XH cho biết.

Theo hồ sơ, ông Lương Huy Kh. (65 tuổi, ngụ xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình), nguyên là cán bộ Tổng cục Hậu cần kỹ thuật (Bộ Công an), về hưu năm 2013. Đến tháng 3-2017, ông chuyển hộ khẩu từ Hà Nội về xã An Ninh và ngay lập tức được xác nhận hồ sơ “rối loạn tâm thần” để hưởng chế độ của người có công.

Tiếp đến, ông Nguyễn Hữu N. (65 tuổi, ngụ xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Phụ) là cán bộ hưu trí, từng công tác ở Cục Hải quan TP Hải Phòng. Ông về hưu năm 2014, đến năm 2015 đã lập hồ sơ xác nhận “rối loạn tâm thần” để hưởng chế độ…

Từ khóa:

Cùng chuyên mục