Cả làng thoát nghèo nhờ trồng củ “khắc tinh” của cảm cúm

2 năm trước

Tranh thủ thời tiết nắng ráo, những ngày này, bà con nhân dân ở xã Nghi Kiều, Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đang hối hả gieo trồng vụ hành tăm mới.

Đây là loại củ được người dân xem là “khắc tinh” của cảm cúm, là gia vị quen thuộc cho món cháo lươn xứ Nghệ. Năm nay, hành tăm được mùa, được giá, nên nhiều gia đình đang mở rộng diện tích, mong muốn có một vụ mùa bội thu hơn.

Nông dân hối hả vào vụ hành tăm mới

Dọc hai bên đường N5, đoạn đi qua địa phận huyện Nghi Lộc (Nghệ An) những ngày này như hội, khi hàng trăm nông dân ở xã Nghi Kiều, Nghi Lâm tranh thủ thời tiết thuận lợi, sau mưa đất có độ ẩm cao rủ nhau ra đồng gieo trồng vụ hành tăm mới.

Bà Nguyễn Thị Xuân đang hối hả làm tơi đất, làm luốn để bón phân chuẩn bị trồng hành tăm vụ 2019. Ảnh: Cảnh Thắng.
Bà Nguyễn Thị Xuân đang hối hả làm tơi đất, làm luốn để bón phân chuẩn bị trồng hành tăm vụ 2019. Ảnh: Cảnh Thắng.

Được biết, củ hành tăm ngày nay, ngoài làm làm gia vị cho các món ăn như kho cá, nấu các món ăn từ lươn; còn được người dân ăn sống để phòng, chữa bệnh cảm cúm rất tốt.

Năm nay hành tăm được mùa, được giá, dễ tiêu thụ, mang lại nguồn thu nhập cao cho người nông dân, nên bà con nông dân nơi đây rất phấn khởi.

Trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Văn Vinh, xóm 4, xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho hay: “Năm nay do thời tiết nắng hạn thất thường, nên trồng cây gì trên cát cũng không được mùa lắm. Tuy nhiên, với loại cây hành tăm lại rất thích ứng được thời tiết nắng hạn cao, nên chúng tôi trồng nó vào dịp này là phụ hợp nhất. Đặc biệt, vừa qua có mưa nên đất đang có đổ ẩm nên bà con chúng tôi rủ nhau ra đồng trồng hành tăm vụ 2019 thôi…”

Ông Nguyễn Văn Vinh đang vui vẻ làm đất để trồng vụ hành tăm mới với mong muốn năng suất cao hơn năm nay. Ảnh: Cảnh Thắng.
Ông Nguyễn Văn Vinh đang vui vẻ làm đất để trồng vụ hành tăm mới với mong muốn năng suất cao hơn năm nay. Ảnh: Cảnh Thắng.

“Năm ngoái gia đình tôi trồng được 2 sào hành tăm. Đến khi thu hoạch thương lái đến tận nhà mua. Giá hành tăm tươi giao động từ 25.000 đến 30.000 đồng/kg; giá hành tăm đã phơi khô thì giá cao hơn từ 70.000 đến 80.000 đồng/kg…Vụ mùa vừa qua thu hoạch 2 sào hành tăm gia đình tôi cũng được hơn 40 triệu đồng, cũng đủ chi phí cho con cái ăn học. Năm nay tôi dự tính mở rộng thêm 1 sào nữa, tận dụng những công đất bỏ hoang để trồng hành tăm, mong có lãi để sinh kế lâu dài…” ông Vinh cho biết thêm.

Trao đổi với Dân Việt, ông Hoàng Đình Phương – Chủ tịch UBND xã Nghi Kiều, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho hay: “Thời gian gần đây do giá hành tăm được giá, nên người nông dân rất phấn khởi. Nếu như trước đây chỉ có một số xóm trồng loại cây này, thì nay có tới 27/27 xóm đều trồng hành tăm. Xã tôi là xã đặc thù, là xã bán sơn địa, đất chủ yếu là đất đồi pha cát nên rất khó trồng giống cây nào phù hợp, chỉ có trồng lạc và trồng hành tăm được thôi..

“Tuy nhiên vụ mùa năm vừa qua hành tăm được giá, nên mọi người ồ ạt trồng loại cây này. Chúng tôi có khuyến cáo bà con quy hoạch trồng cẩn thận không lại “cung vượt quá cầu” khổ cho người dân…”, ông Phương khuyến cáo.

Để trồng và ủ ẩm cho cây hành tăm lên tươi tốt và cho năng suất cao, người nông dân đã dùng lá cây thông, hoặc rơm khô để ủ ẩm cho cây. Ảnh: Cảnh Thắng.
Để trồng và ủ ẩm cho cây hành tăm lên tươi tốt và cho năng suất cao, người nông dân đã dùng lá cây thông, hoặc rơm khô để ủ ẩm cho cây. Ảnh: Cảnh Thắng.

“Năm qua, cả xã trồng 30ha thì năm 2019 này diện tích lên tới 40ha, chủ yếu là trồng trên những cánh đồng màu, nhưng đến nay nhiều hộ gia đình đã cải tạo đất vườn trong nhà để trồng hành tăm rồi…”ông Phương cho biết thêm.

Hướng thoát nghèo cho bà con nông dân

Để trồng củ hành tăm đúng quy trình, cho năng suất cao, bước đầu cần cày bừa đất nhỏ mịn, đầu tư đủ lượng phân bón, trung bình một sào 400-500kg phân chuồng, 50-60kg phân NPK/ 35-40kg hành giống.

Với cách làm: trước khi cày bừa bón lót phân chuồng đợt một, khi đã cày bừa đất nhỏ mịn tróc thành từng luống (vọc), mỗi luống rộng 1.2-1.3m; rãnh các luống rộng 0.2m, sâu 0.2m; tiếp đến bón phân tổng hợp NPK, sau đó vét đất dưới các rãnh lên rồi dùng cào tay rà cho bằng phẳng; tiến hành gieo trồng với mật độ vừa phải (mỗi hạt giống cách nhau 8-10cm, trồng theo hình vuông hoặc rải cho đều cũng theo mật độ tương tự đó), sau khi gieo trồng xong bón thêm một lớp phân chuồng hoai mục và rải lên một lớp trấu; tiếp đến rải lá thông dày 15-20cm…

Bà Nguyễn Thị Xuân đang trồng mới vụ hành tăm 2019. Ảnh: Cảnh Thắng
Bà Nguyễn Thị Xuân đang trồng mới vụ hành tăm 2019. Ảnh: Cảnh Thắng

Khi cây hành tăm đã lên tốt phải thường xuyên thăm đồng để điều tiết nước, làm cỏ, bón thêm phân thúc, nếu hành có nấm thì xử lý nấm cho hành chứ hành tăm là cây trồng ít sâu bệnh.

Với quy trình sản xuất đó, sản lượng hành tăm một sào sẽ đạt 6-7tạ. Nếu chỉ tính 1 sào 6 tạ, trung bình 30 ngàn đồng/1kg thì 1 sào sẽ đạt 18 triệu đồng, trừ chi phí sản xuất còn lãi ròng 15 triệu đồng, gấp nhiều lần so với những cây trồng khác. Một lợi ích kép nữa, hành tăm là cây trồng ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên tạo ra mô trường trong lành cho các làng quê.

Trong khi đó, trao đổi với bà Nguyễn Thị Xuân, trú ở xóm 15 xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết: “Năm nay gia đình tôi trồng hành tăm hơi muộn so với mọi năm, vì năm nay nắng nóng kéo dài quá. Thời gian vừa qua do có mưa nên tôi cùng mọi người trong gia đình ra làm đất để ít ngày nữa mới trồng. Trồng loại cây này cũng rất công phu, khi phải làm đất tươi xốp, bón phân chuồng đầy đủ và chăm sóc chu đáo mới có thể cho năng suất cao được.”

Ngoài lá thông khô, người dân có thể tận dùng rơm rạ để ủ ẩm cho cây hành tăm. Ảnh: Cảnh Thắng.
Ngoài lá thông khô, người dân có thể tận dùng rơm rạ để ủ ẩm cho cây hành tăm. Ảnh: Cảnh Thắng.

“Năm nay gia đình tôi trồng 3 sào ngoài ruộng, và gần 2 sào trong vườn nhà. Giá cả năm nay được mùa nên bà con cũng phấn khởi lắm” bà Xuân cho biết thêm.

Ông Phan Văn Hiếu – Chủ tịch UBND xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc cho hay: Năm nay, theo quy hoạch của xã thì người dân trồng trên 80 ha hành tăm. Năm nay, giá hành tăm 30.000 đồng/kg tươi, bình quân người dân có thu nhập ổn định 360 triệu đồng/ ha., trừ chi phí sản xuất phân bón, người dân cũng có của ăn của để.

“Đặc biệt, để trồng loại cây hành tăm này, người dân cần phải sử dụng lá thông, lá vót để dữ ẩm cho cây, nên cứ vào vụ mùa hành tăm, nông dân tranh thủ lên rừng gom lá thông về để bắt đầu trồng hành tăm vụ mới. Năm nay, hành tăm được giá nên nhiều hộ dân trong xã cũng thoát nghèo nhờ cây trồng này…”, ông Hiếu khẳng định.

Nhiều hộ dân đã làm đất và trồng hành tăm và ủ ẩm cây hành tăm bằng rơm rạ phới khô. Ảnh: Cảnh Thắng.
Nhiều hộ dân đã làm đất và trồng hành tăm và ủ ẩm cây hành tăm bằng rơm rạ phới khô. Ảnh: Cảnh Thắng.

Trong khi đó, trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Quang – Trưởng phòng NNPTNT huyện Nghi Lộc cho biết: “Năm nay, do hành tăm được mùa, được giá nên người dân rất hối hả trồng vụ mới. Theo thống kê toàn huyện có hơn 200 ha trồng loại củ đặc biệt này. Nếu giá cử ổn định như thế này, về lâu dài đây là thế mạnh mới cho những người nông dân vùng đất đai khô cằn như chúng tôi.

“Thời gian tới ngoài hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc hành tăm cho bà con, tôi cũng đang định hướng không mở rộng diện tích trồng ồ ạt, tránh cung vượt quá cầu khiến cho giá cả xuống thấp. Đặc biệt, chúng tôi cũng liên hệ với thương lái để thu mua tận ruộng cho bà con luôn, tránh bị tư thương ép giá.”, ông Quang cho biết thêm.

Theo Báo Dân Việt

Cùng chuyên mục