Nụ cười hạnh phúc của cặp vợ chồng trẻ lo chuyện “bao đồng”

2 năm trước

Ai cũng bảo vợ chồng anh là cặp vợ chồng chuyên đi lo chuyện “bao đồng” nhưng họ vẫn vui và hạnh phúc với công việc thiện nguyện của mình.

Đó là cặp “chông vợ hài” quê Quỳnh Lộc (TX. Hoàng Mai), anh chồng tên là Hồ Phi Quyết (36 tuổi) và vợ là chị Nguyễn Thị Mai (32 tuổi). Cái sự “bao đồng” của vợ chồng anh khiến cho mọi người khâm phục và ngày một học hỏi.

Cứ vào cuối chiều ngày cuối tuần, anh Quyết lại tất bật chuẩn bị đồ nghề, cùng vợ chở 2 người con nhỏ sang gửi ông bà ngoại. Gửi con xong, vợ chồng anh Quyết lại chạy xe máy đến những địa điểm có nhiều rác để làm công việc quen thuộc hơn 1 năm nay, đó là nhặt rác. Địa điểm nhặt rác chiều hôm nay của vợ chồng anh là trước cổng trường học cấp 1 và chợ.

“Đây là khu vực có rất nhiều rác thải, nhất là túi ni lông và rác thải nhựa. Hầu như tuần nào, vợ chồng tôi cũng nhặt rác ở đây nhưng vẫn không xuể”, anh Quyết thoăn thoắt gắp rác bỏ vào bì vừa cho biết. Anh hầu như biết hết tất cả các điểm tập kết rác. Hôm nay dọn mai lại đầy, không phải ai cũng có ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Anh chị sẽ gom rác tại điểm chờ công nhân môi trường đến thu gom, rồi lại tiếp tục nhặt rác vào chiếc bì khác.

Ở xã Quỳnh Lộc, theo lịch thì các công nhân môi trường chỉ gom rác một buổi duy nhất trong tuần, đó là vào sáng thứ 2. Vì thế, cả một tuần rác ứ đọng gắp các đường làng, ngõ xóm. Nhiều gia đình đã biết quan tâm nên gom rác vào bì, nhưng có những nhà vẫn vứt rác bừa bãi. “Có những ngày, gió to thổi bao bóng bay khắp đường, nhìn cảnh đó là mình thấy rất chướng mắt”, anh Quyết nói.

Gương mặt rạng ngời, chị Nguyễn Thị Mai chia sẻ, vợ chồng chị cũng có phần không may mắn khi đứa con thứ 2 ra đời đã bị bệnh ly thượng bì bẩm sinh. Hơn 6 năm qua, anh chị đã chạy vạy khắp nơi mong có tiền để chữa bệnh cho con. Trong quá trình đó, anh chị cũng nhận được sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của nhiều người nên mới hiểu hết ý nghĩa của công việc thuyện nguyện.

Chị Mai tâm sự: “Thấy chồng đi nhặt rác, em ủng hộ và rất vui vì hành động của anh sẽ làm cho xã hội này tốt đẹp hơn. Ban đầu, em phải ở nhà trông con nhưng về sau nghĩ, để anh làm một mình thì đến khi nào mới hết rác. Thế là em quyết định gửi con cho ông bà ngoại để đi nhặt rác cùng anh”

Công việc nhặt rác của vợ chồng anh Quyết bắt đầu từ tháng 9/2018. Trước đó, anh Quyết có tham gia Câu lạc bộ Vòng tay yêu thương Hoàng Mai. Ngoài việc giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, câu lạc bộ còn phối hợp với các trường học tổ chức thu gom rác tại bãi biển và các tuyến đường.

“Nhưng không phải khi nào câu lạc bộ cũng hoạt động được, trong khi rác một ngày càng nhiều. Từ đó, tôi quyết định đi nhặt rác để góp phần làm cho môi trường trong sạch hơn”, anh Quyết lý giải cho hành động của mình.

Do đặc thù công việc làm ban đêm, ban ngày ở nhà nên anh Quyết thường tranh thủ buổi chiều thứ 7 và chủ nhật để đi nhặt rác. Hình ảnh 2 vợ chồng tay cầm bì, tay cầm kẹp cặm cụi nhặt từ túi bóng đến chai nhựa bên đường, dưới mương nước, trong bụi cây rồi cho vào bì khiến nhiều người ngạc nhiên.

Có người còn nói với anh rằng, chỉ có rỗi hơi, rãnh việc, bao đồng mới đi làm chuyện của thiên hạ như thế, rồi có người còn hỏi, vợ chồng anh đi nhặt rác thế có ai cho đồng nào hay không khiến anh không khỏi chạnh lòng.

“Mình làm vì mình thấy vui trong người và thấy hành động của mình có ích cho cộng đồng, cho xã hội. Đi đường mà thấy rác là mình khó chịu lắm, chỉ muốn xuống nhặt ngay bỏ vào bì”. Anh Hồ Phi Quyết chia sẻ.

Thời gian đầu, vợ chồng anh Quyết âm thầm đi nhặt rác nên không nhiều người biết ý nghĩa hành động này. Nhưng rồi sau anh nghĩ, phải cố gắng lan tỏa được hành động này để mọi người nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường, nếu có điều kiện thì cùng tham gia nhặt rác. Thế là trong quá trình đi nhặt rác, anh dùng điện thoại chụp ảnh và đăng lên mạng xã hội Facebook. Và từ đây, nhiều người đã hiểu và trực tiếp tham gia đi nhặt rác cùng vợ chồng anh.

Hi vọng mọi người sẽ có những hành động tích cực và tốt đẹp như anh chị Quyết để môi trường “Xanh – Sạch – Đẹp” hơn.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục