Cặp vợ chồng đi xe sang nhổ trộm hoa bên đường, bị nhắc còn ngang ngược cãi ‘thấy đẹp nhổ về chơi’!

1 năm trước

Lâu nay, nạn trộm hoa, cây lá màu trang trí ở nơi công cộng thỉnh thoảng vẫn diễn ra, song gần đây đã đến mức “rầm rộ” khi QL 19 mới đi vào hoạt động.

Trong những dịp lễ, tết, tại các thành phố trên cả nước thường huy động công nhân trang trí nhiều chậu hoa, cây lá màu, để làm đẹp cảnh quan đường phố, các điểm công cộng. Tuy vậy, không ít người thiếu ý thức đã ngang nhiên nhổ trộm những chậu hoa, cây lá màu đã được lắp ghép, trang trí khá công phu.

Có lẽ do hành vi này chưa bị xử lý nghiêm nên không đủ sức răn đe, tình trạng nhổ trộm vẫn liên tục tiếp diễn.

Mới đây, trên MXH xuất hiện hình ảnh đôi vợ chồng nhổ trộm hoa ven đường khiến nhiều người bức xúc. Cụ thể, người đàn ông chở người phụ nữ đi xe máy trên QL19 (đoạn cầu 20 chạy ra thuộc Phước Thuận), người phụ nữ đeo khẩu trang bất ngờ xuống xe rồi nhổ bụi hoa giấy được trồng nơi công cộng.

Đáng chú ý, người đàn ông đi cùng không những không khuyên can mà còn tiếp tay, đặt bụi hoa người phụ nữ này vừa nhổ lên xe cẩn thận.

Một người dân đi ngang đã bắt gặp và chụp lại khoảnh khắc đó. Theo chia sẻ, khi được hỏi tại sao lại nhổ hoa, đôi vợ chồng này còn ngang nhiên trả lời “Thấy đẹp nên nhổ về chơi?!”.

Sự việc sau khi được đăng tải đã khiến CĐM vô cùng bức xúc. Bên dưới phần bình luận, rất nhiều ý kiến chỉ trích đôi vợ chồng ‘không có ý thức’.

“Đẹp mặt chưa? Cây hoa tuy chỉ có mấy chục ngàn đồng nhưng công nhân phải mất nhiều công sức chăm sóc, làm đẹp cảnh quan. Các quý vị có “yêu hoa” thì vui lòng bỏ tiền ra mua về trồng nhé! Lấy đồ của chung thì gọi là ăn cắp đấy ạ!” – Một người dùng chia sẻ.

Không chỉ QL 19 mới, tình trạng trộm hoa, lá màu trang trí còn diễn ra ở nhiều nơi công cộng khác. Gần tới dịp lễ 30.4, 1.5, Công ty CP Công viên cây xanh và chiếu sáng đô thị Quy Nhơn tăng cường nhân lực để trồng hoa trang trí cho TP Quy Nhơn thêm đẹp xinh.

Tuy nhiên, nhiều nơi hoa vừa trồng đã bị nhổ trộm. Cách đây không lâu, tại Phố văn hóa – nghệ thuật (hồ sinh thái Đống Đa), nhiều người đi tập thể dục buổi sáng sớm, “nhân tiện” nhổ hoa về nhà trồng. Khi bị nhắc nhở, có người ngại ngùng bỏ đi, nhưng cũng có người sừng sộ cãi lại, thậm chí đòi đánh cả nhân viên bảo vệ.

Theo Luật sư Quách Thành Lực (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) hành vi tự ý lấy hoa nơi công cộng, khi chưa có sự đồng ý của người quản lý có thể coi là hành động trộm cắp tài sản theo Điều 173 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017.

Cụ thể, nếu hành vi trộm cắp tài sản có giá trị trên 2 triệu đồng có thể bị khởi tố hình sự. Với giá trị tài sản dưới 2 triệu đồng sẽ bị xử phạt hành chính ở Khoản a, Điều 15 Nghị định 167/2013 của Chính phủ ban hành vào ngày 12/11/2013 với mức xử phạt từ 1-2 triệu đồng.

Với nhiều nỗ lực trong công tác chỉnh trang, trồng hoa, cây cảnh ở những khu vực công cộng, bộ mặt của các đô thị đã dần hình thành không gian xanh, sạch, đẹp, có điểm nhấn ngập tràn sắc hoa.Vì vậy, mỗi người dân hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm của bản thân, hành động đúng mực, ứng xử văn minh.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục