Chiêm ngưỡng những pho tượng Phật cổ độc đáo, quý hiếm ở chùa Tam Chúc

2 năm trước

Ban Trị sự chùa Tam Chúc tỉnh Hà Nam đang tổ chức triển lãm trưng bày chuyên đề: “Nghệ thuật điêu khắc Phật giáo” gồm những tác phẩm điêu khắc tượng thờ bằng nhiều chất liệu: đá, ngọc, hổ phách, san hô, đồng, gỗ và gốm sứ… khá độc đáo và quý hiếm.

Chào xuân Canh Tý (năm 2020), Ban Trị sự chùa Tam Chúc tỉnh Hà Nam tổ chức triển lãm trưng bày chuyên đề: “Nghệ thuật điêu khắc Phật giáo”, gồm những tác phẩm điêu khắc tượng thờ bằng nhiều chất liệu: đá, ngọc, hổ phách, san hô, đồng, gỗ và gốm sứ thông qua các hình tượng Đức Phật A Di Đà, Đức Thích Ca Mâu Ni, Đức Di Lặc, Đức Quán Thế Âm Bồ Tát… để các du khách mọi nơi về thăm quan chiêm ngưỡng.

Khu triển lãm văn hóa cổ vật Phật giáo nằm ở hầm điện Tam Thế với diện tích lên đến 800 m2.

Được biết triển lãm này sẽ kéo dài tới tháng 3 âm lịch.

Tượng quan thế âm bằng đồng cuối thế kỷ XIX, thuộc Đại diện nhóm mỹ thuật Phật giáo Trung Quốc.

Theo truyền thuyết, Đạo Phật ra đời tại miền Bắc Ấn Độ vào khoảng thế kỷ VI trước Công Nguyên do Đức Thích Ca Mâu Ni sáng lập. Sau khi đắc đạo, Ngài đã truyền bá tư tưởng và giáo lý của mình đến hầu hết các quốc gia ở châu Á. Theo con đường tơ lụa, Đạo Phật truyền sang phương Đông đến các quốc gia: Trung Quốc, miền Bắc Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên với 2 dòng Bắc tông (Đại Thừa); sang phía Nam (từ Sri Lanka qua đường biển và đến các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á như: Campuchia, Myanmar, Lào, Thái Lan, miền Nam Việt Nam…) với dòng Nam tông (Tiểu thừa).

Khi du nhập vào các nước, đạo Phật đã hòa nhập với tín ngưỡng bản địa của mỗi quốc gia để hình thành nên đặc trưng văn hóa Phật giáo mang sắc thái riêng của mỗi vùng, miền và được cụ thể hóa thông qua các công trình kiến trúc tôn giáo và nghệ thuật điêu khắc…

Bởi vậy, triển lãm tượng Phật tại chùa Tam Chúc đang thu hút rất đông du khách thập phương tới chiêm bái.

Tại triển lãm này có 119 tượng Phật được trưng bày với nhiều trường phái, đa phần thuộc niên đại từ thế kỷ IX đến thể kỷ thứ XX.

Nhiều Phật tử thành tâm trước những pho tượng Phật cổ kính.

Triển lãm trwng bày nhiều hiện vật, cổ vật mang giá trị ý nghĩa về mặt lịch sử và văn hóa tâm linh.

Triển lãm cũng quy tụ được nhiều bộ sưu tập phản ánh di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam và nhiều quốc gia trong khu vực châu Á như Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Tượng Bồ tát bằng gỗ, ở thế kỷ XVIII.

Bên cạnh những pho tượng Phật, bộ sưu tập “Bách đỉnh trầm Hương” của Nhà sưu tập Ngô Mười Thương đến từ TP.HCM tập hợp 80 tác phẩm điêu khắc đỉnh cao bằng Ngọc và đá quý cũng được ra mắt công chúng trong dịp này.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục