Chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền ảo chốn “bồng lai tiên cảnh” Pu Xai Lai Leng

2 năm trước

Pu Xai Lai Leng là một trong những ngọn núi cao nhất Việt Nam, thuộc dãy Trường Sơn Bắc nổi tiếng. Đây cũng là ngọn núi được mệnh danh là vương quốc cho những hành trình đi săn mây, bởi tầm nhìn nơi đây luôn được “rừng mây” phủ kín.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền ảo chốn "bồng lai tiên cảnh" Pu Xai Lai Leng
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền ảo chốn “bồng lai tiên cảnh” Pu Xai Lai Leng

Mây ở Pu Xai Lai Leng trắng phau, lững lờ trôi yên bình tưởng như chỉ cần với tay là đã có thể chạm đến được.
Nằm ở độ cao trên 2.700m, đỉnh núi Pu Xai Lai Leng nổi lên giữa biển mây trắng xốp, không ít người ví đây là Tà Xùa của miền Tây Nghệ An.

Mây lững lờ trôi trên đỉnh Pu Xai Lai Leng
Mây lững lờ trôi trên đỉnh Pu Xai Lai Leng

Đỉnh Pu Xai Lai Leng thuộc dãy Trường Sơn như “nóc nhà”, bức trường thành kỳ vĩ che chắn một vùng cực Tây nam Xứ Nghệ. Có thể ví dãy Trường Sơn là “xương sống” của bán đảo Đông Dương thì Pu Xai Lai Leng chính là một “đốt xương sống cổ”. Nằm trên đường biên giới Việt Nam và nước bạn Lào – ngọn núi Pu Xai Lai Leng (xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) là niềm khao khát chinh phục.

Đây là một trong các đỉnh cao vượt trội (Ultra prominent peak), nghĩa là cao hơn so với địa hình xung quanh từ 1500 mét trở lên, tại Đông Nam Á. Núi có cấu tạo granit xuyên lên trầm tích cổ sinh hạ. Rừng chí tuyến và á chí tuyến ẩm.

Chinh phục đỉnh Pu Xai Lai Leng
Chinh phục đỉnh Pu Xai Lai Leng

Để lên được Pu Xai Lai Leng, từ Thành phố Vinh – trung tâm của tỉnh Nghệ An, chúng tôi theo Quốc lộ 7, vượt gần 270 km theo hướng Tây để đến với Na Ngoi. Từ Quốc lộ 7 nối ngã ba Khe Kiền, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương, giao thông bắt đầu xấu dần, trở thành một thử thách với đèo cao, đường sạt lở, gập ghềnh, lầy lội. Vào ngày nắng đường đi bụi bặm, cả xe máy, ô tô đều lồng lên như ngựa chồm; ngày mưa thì xe ô tô không thể vào, xe máy phải bò trườn cả ngày trời mới vượt nổi 40 km vào trung tâm xã. Mùa mưa, cánh xe ôm ở Thị trấn Hòa Bình, huyện Tương Dương nhận chở khách vào Na Ngoi với giá 1,5 triệu đồng cho hơn 60 km.

Đến với Phu Xai Lai Leng vào mùa này, bạn sẽ không nỡ rời bước bởi khung cảnh tuyệt đẹp với những dãy núi cao dập dờn trong làn mây trắng bao phủ, và làm cho tâm hồn ta trở nên thanh tao.

Khám phá Pu Xai Lai Leng không đơn thuần là leo lên một ngọn núi cao mà là phải tìm hiểu đời sống văn hóa của cư dân bản địa. Ngay dưới chân núi Pu Xai Lai Leng có 17/19 bản người Mông. Trong 17 bản đó, Buộc Mú là một bản cổ tiêu biểu với trên trăm năm lịch sử. Nơi đây vừa có những đặc điểm chung vừa mang những nét lạ riêng biệt. Đó là những mái nhà sa mu mang màu thời gian huyền hoặc, dưới mỗi nếp nhà là một thế giới riêng đầy bí ẩn của nhiều thế hệ…

Ảnh: Sách Nguyễn
Ảnh: Sách Nguyễn

Mùa đông tuyết trắng bao phủ đỉnh Pu Xai Lai Leng
Mùa đông tuyết trắng bao phủ đỉnh Pu Xai Lai Leng
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền ảo chốn “bồng lai tiên cảnh” Pu Xai Lai Leng

Nếu có dịp các bạn ghé thăm mảnh đất Buộc Mú – nơi có đỉnh núi Phu Xai Lai Leng cao nhất ở xứ Nghệ này sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của rừng núi nơi đây đang giữ được nét đẹp hoang sơ. Đặc biệt, được thưởng ngoạn những dãy núi được ôm ấp bởi những làn mây trắng tinh khôi.

V.H

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục