Chính thức: Xe máy không có gương chiếu hậu sẽ tăng mức phạt lên gấp đôi

2 năm trước

Gương chiếu hậu là bộ phận quan trong trên xe gắn máy giúp người điều khiển phương tiện giao thông quan sát được phía sau để tránh tình trạng va chạm trên đường. Tuy nhiên, đây cũng là phần mà không ít người cố tình không trang bị cho xe của mình.

Nhiều chủ phương tiện điều khiển vẫn không lắp gương cho xe máy mình. Ảnh minh họa

Vì vậy mới đây, theo quy định của pháp luật, sẽ tăng gấp đôi số tiền phạt nếu phương tiện tham gia giao thông không có gương chiếu hậu.

Thời điểm trước đây, mức xử phạt này chỉ từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với xe mô tô, gắn máy. Với số tiền phạt thấp như vậy thì chưa đủ để răn đe nên vẫn có không ít trường hợp xe thiếu gương chiếu hậu nhưng vẫn tham gia giao thông.

Để tăng cường an toàn giao thông, cơ quan chức năng đã quyết định nâng mức phạt lỗi xe không gương chiếu hậu.

Theo Thư Viện PL, tại điểm a khoản 1 điều 17 của nghị định 100/2019/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã quy định rõ: ‘Phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng đối với một trong các hành vi vi phạm điều khiển xe không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng’.

Mặt khác, đối với lỗi xe máy không có gương khi tham gia giao thông, người vi phạm thay vì phải vào kho bạc thì có thể nộp phạt ngay tại chỗ. Lúc này, người xử phạt sẽ không cần lập biên bản như trước nhưng thay vào đó phải trao cho người vi phạm biên lai.

Ngoài ra, tại điểm b khoản 7 điều 21 nghị định 100/2019/NĐ-CP theo Thư Viện PL quy định rõ: ‘Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 4 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh thực hiện một trong các hành vi vi phạm không có giấy phép lái xe hoặc sử dụng giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, giấy phép lái xe bị tẩy xóa’.

Trường hợp dù có giấy phép lái xe nhưng hết hạn sử dụng, bị tẩy xóa hoặc không phù hợp với phương tiện đang sử dụng thì mức phạt này có thể bị nâng lên tới 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng.

Sau khi mức phạt được nâng lên đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cư dân m.ạng. Nhiều người cho rằng, mọi người cần có ý thức điều khiển phương tiện giao thông để tránh tình trạng về TN giao thông báo động như hiện nay. Ngoài ra, việc nâng cao mức phạt sẽ khiến mọi người tự giác chấp hành tốt hơn.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục