Chủ tịch Quốc hội Singapore lên tiếng bênh vực bài viết của Lý Hiển Long

2 năm trước

Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-jin lên tiếng bênh vực bài viết của Lý Hiển Long, phủi sạch mọi tội lỗi diệt chủng của Khmer Đỏ và đổ hết trách nhiệm cho Việt Nam.

Tan viết: “Việt Nam có thể không thích một số bình luận của Thủ tướng, tôi đoán họ có thể lựa chọn định nghĩa quá khứ theo cách họ thấy thích hợp. Điều này không thay đổi quá khứ như cách nhìn của nhiều người…

Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-jin
Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-jin

Điều kỳ lạ là tôi thấy một số người Singapore (tôi cho đó là tài khoản của người Sing chứ không phải dân nước khác lập) lại vui vẻ nhảy vào phê phán chính phủ mà không thèm đếm xỉa tới lịch sử. Phải chăng họ chưa đọc hoặc không hiểu điều gì đã xảy ra?”

Ý hắn là dù người Việt Nam có chấp nhận hay không thì những phát biểu của Lý Hiển Long rằng “Việt Nam xâm lược và chiếm đóng Campuchia” vẫn là chân lý lịch sử.

Bài viết của Tan Chuan-jin chia sẻ
Bài viết của Tan Chuan-jin chia sẻ

Ngoài ra, trong đường link được Tan chia sẻ cuối bài viết có những câu hỏi đáp như sau, chúng tôi xin được dịch nguyên văn để cho thấy bản chất tráo trở của chúng:

1. Việt Nam có giải phóng Campuchia khỏi thảm họa diệt chủng không?

– Có

Phát biểu của thủ tướng Campuchia
Phát biểu của thủ tướng Campuchia

2. Quá trình Việt Nam chiếm đóng Campuchia có phá hoại nền kinh tế nước này và gây ra cái chết của hàng triệu người Campuchia hay không?

– Có

3. Nếu Thái Lan và phần còn lại của ASEAN (4 nước) không phản đối việc Việt Nam chiếm đóng Campuchia, liệu Việt Nam với sự hỗ trợ của Nga Xô có thể gây bất ổn hơn cho khu vực không?

– Chúng ta không thể biết chắc chắn, nhưng nhiều khả năng là vậy.

Cớ sự của những lời qua tiếng lại này bắt nguồn từ một bài đăng trên trang Facebook chính thức của Thủ tướng Lý Hiển Long. Bài viết được đăng ngày 31/5 đến giờ vẫn còn nguyên trên Facebook và chỉ mới được chỉnh sửa một lần để thêm ảnh.

Nội dung bài viết gây tranh cãi của ông Lý Hiển Long - Ảnh chụp màn hình
Nội dung bài viết gây tranh cãi của ông Lý Hiển Long – Ảnh chụp màn hình

“Sự lãnh đạo của ông đã đem lại lợi ích cho khu vực. ASEAN (lúc đó chỉ có 5 nước) đã cùng nhau chống lại Việt Nam x.âm l.ược Campuchia và chính phủ Campuchia thay thế Khmer Đỏ. Thái Lan ở tiền tuyến, đối mặt với các lực lượng Việt Nam vượt biên giới từ Campuchia. Tướng Prem đã kiên quyết không chấp nhận sự vi phạm này và bắt tay với các đối tác ASEAN để ph.ản đô’i sự chiếm đóng của Việt Nam ra các diễn đàn quốc tế” – ông Lý Hiển Long viết trên Facebook kèm theo hình ảnh ông Prem ngồi với cha mình – cố thủ tướng Lý Quang Diệu.

Theo Comrade Commissar

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục