Chuyển giao ba cá thể gấu bị nuôi nhốt trái phép tại Nghệ An

2 năm trước

3 cá thể gấu bị nuôi nhốt trái phép tại nhà một đối tượng tại tỉnh Nghệ An đang được chuyển giao đến Trung tâm cứu hộ gấu Ninh Bình.

Cơ quan chức năng di chuyển gấu lên xe cứu hộ. Ảnh: ENV.
Cơ quan chức năng di chuyển gấu lên xe cứu hộ. Ảnh: ENV.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ người dân về một hộ gia đình nhiều khả năng nuôi nhốt gấu trái phép tại Nghệ An, Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) đã xác minh thông tin, định vị được vị trí cũng như xác nhận được số lượng gấu đang bị nuôt nhốt tại đây. Ngay sau đó, ENV đã cung cấp thông tin với các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An và đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng tịch thu các cá thể gấu cũng như xử lý đối tượng vi phạm theo đúng các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, phải sau gần hai tháng kể từ ngày vi phạm được phát hiện, ba cá thể gấu bị nuôi nhốt trái phép mới được “tự nguyện chuyển giao.” Hiện nay, ba cá thể gấu này đang trên đường được chuyển đến Cơ sở Bảo tồn gấu Ninh Bình thuộc tổ chức Four Paws.

Cụ thể, ngày 21-3, sau tin báo, các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra định kỳ cơ sở nuôi nhốt gấu của gia đình đối tượng tại Xóm 5, xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh, Lưu, tỉnh Nghệ An và ghi nhận sáu cá thể có đăng ký với cơ quan chức năng địa phương.

Đến ngày 8-4, từ kết quả xác minh ban đầu về một cơ sở nuôi nhốt gấu khác của đối tượng tại Xóm 2, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, ENV chuyển giao thông tin về vụ việc cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An và yêu cầu cơ quan chức năng ngay lập tức kiểm tra, xử lý đối tượng vi phạm.

Ngày 9-4, Đoàn kiểm tra liên ngành bao gồm đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh, Hạt Kiểm lâm huyện, Công an huyện và đại diện xã Quỳnh Ngọc cùng với ENV đã đến kiểm tra địa điểm nuôi nhốt gấu trái phép của đối tượng tại xóm 2, xã Quỳnh Ngọc nhưng đối tượng không hợp tác. Không thể tiếp cận trực tiếp, Đoàn đã tiến hành kiểm tra khu vực xung quanh và phát hiện có chín cá thể gấu đang bị nuôi nhốt tại địa chỉ trên.

Sáng 10-4, Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra số lượng gấu đang bị nuôi nhốt tại cả hai địa chỉ có đăng ký (Xóm 5, xã Quỳnh Yên) và không đăng ký của đối tượng (Xóm 2, xã Quỳnh Ngọc). Qua kiểm tra, các cơ quan ghi nhận tại địa điểm có đăng ký (Xóm 5, xã Quỳnh Yên) không còn gấu nuôi nhốt; tại địa điểm không đăng ký (Xóm 2 xã Quỳnh Ngọc) cơ quan chức năng phát hiện chín cá thể gấu bị nuôi nhốt trong đó có hai cá thể gấu được gắn chíp quản lý. Số còn lại mặc dù các cơ quan chức năng đã rất nhiều lần soi chiếu nhưng không xác định được chíp.

Ngày 24-4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An chủ trì cuộc họp với các ban ngành có liên quan, chỉ đạo bước đầu vận động đối tượng tự ngyện chuyển giao và sẽ cưỡng chế xử lý trong trường hợp không hợp tác.

Ngày 6-5, sau khi tiến hành đọc lại chíp của chín cá thể gấu phát hiện tại địa chỉ không đăng ký (Xóm 2, xã Quỳnh Ngọc) theo yêu cầu của đối tượng, đoàn kiểm tra phát hiện thêm một cá thể gấu có gắn chíp. Như vậy, tổng cộng trong số chín cá thể gấu phát hiện tại địa điểm không đăng ký của đối tượng, có ba cá thể gấu có gắn chíp (nghi chuyển từ cơ sở có đăng ký tại Xóm 5, xã Quỳnh Yên); ba cá thể không đọc được chíp (được đối tượng khai có đăng ký, chuyển từ cơ sở tại Xóm 5, xã Quỳnh Yên) và ba cá thể không đăng ký, không gắn chíp (được đối tượng khai “cứu hộ” từ người dân).

Ngày 30-5, ba cá thể gấu không đăng ký được “tự nguyện chuyển giao” đến Trung tâm cứu hộ gấu Ninh Bình.

Một trong những cá thể gấu được nuôi nhốt tại đây.
 Một trong những cá thể gấu được nuôi nhốt tại đây.

Việt Nam hiện còn khoảng 700 cá thể gấu bị nuôi nhốt trên cả nước. Hầu hết các chủ nuôi đều cho rằng mục đích nuôi nhốt gấu là để “bảo tồn” hoặc vì yêu quý gấu. Tuy nhiên, nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động chích hút mật gấu hoặc buôn bán gấu trái phép vẫn diễn ra tại một số địa phương. Vì vậy, việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý kịp thời và nghiêm khắc các vi phạm là vô cùng quan trọng để sớm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam. Chỉ khi nhận thấy “lợi bất cập hại” từ việc nuôi nhốt gấu lấy mật, các chủ nuôi mới sẵn sàng từ bỏ hoạt động này.

Thảo Lê.

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục