“Chuyện lạ” tại khu huấn luyện bơi 6,8 tỉ đồng ở Lý Sơn

4 tháng trước

Được đầu tư với tổng kinh phí 6,8 tỉ đồng từ ngân sách huyện nhưng dự án khu huấn luyện bơi ở Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) “phớt lờ” những khó khăn của địa phương, không có đánh giá tác động môi trường.

Dự án khu huấn luyện bơi ở Lý Sơn được Chủ tịch UBND huyện thời điểm đó là ông Nguyễn Quốc Việt (đã chuyển công tác) ký quyết định phê duyệt ngày 30-12-2020, mục tiêu là làm khu huấn luyện bơi cho chiến sĩ trên biển. Dự án này là xây dựng tuyến kè bao quanh, tạo thành một khu nước có độ êm phù hợp công tác huấn luyện bơi lặn của chiến sĩ, giảm thiểu tác động của sóng gió trong các điều kiện thời tiết bất lợi.

Công trình này rộng 2.100 m2 (60 m x 35 m), nằm ở bờ biển thôn Đông, xã An Hải, huyện Lý Sơn với tổng mức đầu tư 6,8 tỉ đồng từ ngân sách huyện. Dự án này thuộc công trình dân dụng cấp IV, do Ban Chỉ huy Quân sự huyện Lý Sơn làm chủ đầu tư. Tháng 8-2021, dự án triển khai. Đến cuối tháng 12-2021, dự án được gắn biển công trình, đưa vào sử dụng.

Khu huấn luyện bơi ở Lý Sơn được đầu tư với tổng kinh phí 6,8 tỉ đồng

Điều đáng nói là ngoài việc không có đánh giá tác động môi trường thì thời điểm triển khai dự án, huyện Lý Sơn gặp rất nhiều khó khăn vì dịch Covid-19 bùng phát. Lý Sơn phải đóng cửa hoạt động du lịch trong thời gian dài, nguồn thu ngân sách sụt giảm; đời sống người dân gặp nhiều khó khăn do vừa trải qua trận bão mạnh vào tháng 10-2020, giá tỏi sụt giảm nghiêm trọng… Vào thời điểm dự án triển khai xây dựng, huyện Lý Sơn được chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị với Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa vào diện đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021-2025.

Ông Trần Văn Mẫn – ngụ xã An Hải – cho biết trước khi khu huấn luyện bơi Lý Sơn được xây dựng, vị trí này thuộc nơi ít sóng, thường có đông người dân, du khách đến tắm biển. “Nếu như mục tiêu dự án là làm khu huấn luyện bơi cho chiến sĩ thì tại sao phải làm kè chắn sóng? Lẽ nào có kè chắn sóng thì mới làm khu huấn luyện bơi cho các chiến sĩ được? Tôi chưa thấy nơi nào có hồ bơi ở bãi biển lạ như vậy” – ông Mẫn nhận xét.

Theo một chuyên gia xây dựng, công trình chủ yếu dùng những khối bê-tông chắn sóng đúc sẵn Tetrabod xếp 2 tầng chồng lên vây quanh bờ biển làm hồ bơi, không thực hiện giải phóng mặt bằng, tái định cư, không xây dựng kiên cố… nhưng mức đầu tư lên đến 6,8 tỉ đồng thì quá lớn, không hợp lý. “Mỗi khối bê-tông Tetrabod (tổng cộng khoảng 1.300 khối với trọng lượng 3 tấn/khối) thả xuống làm đê chắn sóng có chi phí nhiều triệu đồng. Mức này cao hơn nhiều so với thực tế” – ông Nguyễn Văn Cảnh, một kỹ sư xây dựng, cho biết.

Theo bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, dự án khu huấn luyện bơi này được triển khai, xây dựng vào thời điểm bà chưa giữ chức chủ tịch huyện. Tuy nhiên, quy trình, thủ tục đầu tư dự án đều bảo đảm theo quy định, được Thường trực HĐND huyện Lý Sơn thông qua và có báo cáo HĐND huyện trong kỳ họp gần nhất. “Hiện nay, dự án vẫn chưa được nghiệm thu. Khi nào nghiệm thu, chúng tôi sẽ kiểm tra tổng thể công trình” – bà Hương khẳng định.

Nguồn: https://nld.com.vn/mien-trung-tay-nguyen/chuyen-la-tai-khu-huan-luyen-boi-68-ti-dong-o-ly-son-2022022220325384.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục