Chuyện về bộ 3 cô gái trẻ “làm mẹ chúa sơn lâm” ở Phú Quốc

2 năm trước

Mỗi ngày, từ sáng đến đêm khuya, 3 cô gái Nhường – Phương – Song đều bận bịu bên cạnh những đứa con đặc biệt của mình. Bằng sức trẻ, nhiệt huyết và đam mê, bộ 3 được bạn bè xung quanh mệnh danh đầy hóm hỉnh: “Mẹ của những vị vua đồng cỏ”.

Phụ nữ, bằng cách này hay cách khác, luôn có cho mình những đứa con

Tuổi trẻ, mười chín đôi mươi, ai cũng gánh trên mình nhiều ước mơ và hoài bão. Có những người chọn lập nghiệp tự thân, có những người bôn ba Tây Tàu, có người lại chọn con đường ở nhà xây tổ ấm.

Có những người, dành cả thanh xuân chỉ để ở bên những “đứa con” đặc biệt. “Bọn trẻ” này không ê a bi bô, cũng không ăn bột, mặc yếm tã, bé tí con con trên tay. Bọn trẻ đôi lúc còn vui tính cho các “mẹ” vài dấu vết sương sương, hậu quả của việc bất hợp tác trong công cuộc nuôi – dạy. Có mấy “đứa” thậm chí còn to hơn cả bà mẹ đang hí húi chuẩn bị thức ăn.

Họ là những “bà mẹ” tuổi đôi mươi, với “đàn con” là đám thú hoang dã đang được chăm sóc, bảo tồn trong Công viên Chăm sóc và Bảo tồn Động vật Vinpearl Safari Phú Quốc. Trong năm vừa qua, ở ngôi làng động vật này, cùng cơ sở tại Nha Trang đã đón nhiều bé con hậu duệ từ những chủng động vật quý ra đời, đặc biệt là bé hà mã Champion có sinh nhật vào đúng ngày mà đội tuyển Việt Nam đăng quang vô địch AFF Cup 2018.

Thu Nhường, Bích Phương, Ngọc Song là 3 thành viên trong nhóm “Những cô gái chăm sóc thú hoang dã”. Các cô vừa là cô “nuôi dạy trẻ”, vừa là cầu nối giao lưu giữa trẻ em loài người và những “đứa trẻ” các loài hoang dã ở khu vườn động vật vừa học, vừa chơi Kids Zoo tại công viên.

Với nhiều người, công việc này còn khá lạ lẫm. Nhưng riêng 3 cô gái, họ được mệnh danh đầy hóm hỉnh: “Mẹ của những vị chúa sơn lâm”.

Niềm hạnh phúc lớn nhất là khi chứng kiến các con được nuôi lớn thành công

Từ bé, chị Nhường đã có một niềm yêu thích đặc biệt với động vật hoang dã, những con vật chỉ được thấy trên TV, trên sách báo hoặc những bài nhỏ trong giáo trình phổ thông.

Chính vì đam mê đó, chị Nhường xin vào làm tại Công viên Chăm sóc và Bảo tồn Động vật Vinpearl Safari Phú Quốc – khu bảo tồn sinh vật học hiện đại đầu tiên ở Việt Nam, ngay từ những ngày đầu khai trương. “Từ hồi nào chỉ được nhìn động vật hoang dã trên ti vi thôi, nay được tiếp xúc, gặp gỡ bên ngoài, mình vui lắm. Mình mong muốn tìm hiểu tập tính sinh hoạt của “các con” để có thể chăm sóc chúng thật tốt. Thành thử mình thích công việc này, gắn bó được hơn 4 năm rồi”.

Ở Vinpearl Safari Phú Quốc, các nhân viên chăm sóc là “bố” là “mẹ”, hơn 3000 cá thể là “con”, đứa nào cũng có tên riêng. Lũ con nheo nhóc được chăm bẵm ngay từ lúc sinh ra, lớn lên và phát triển. Đến giờ ăn, chỉ cần gọi tên, chúng sẽ ngoan ngoãn tiến lại phía “bố mẹ”.

Phú Quốc có hàng nghìn cá thể động vật hoang dã, nhưng “bé” nào cũng được đặt tên. Xuân, Hạ, Thu, Đông, hay Hạnh, Phúc, mỗi đứa đều có tên riêng và được ghi nhớ.

Một trong những điều khó khăn đối với nhân viên chăm sóc động vật hoang dã là những ngày “các con” đổ bệnh. “Bố mẹ” buộc phải thức khuya, mỗi tối cho ăn rất nhiều cữ sữa, một đêm ít nhất 4 lần. Thỉnh thoảng còn bị các con cào yêu, xây xát nhẹ, nhưng không sao hết!

“4 năm làm việc ở Safari Phú Quốc, mình có rất nhiều kỷ niệm với các con. Hạnh phúc nhất là khi chứng kiến các con được nuôi lớn thành công, vui tươi chạy nhảy dưới nắng vàng. Khi đó, bao mệt nhọc cũng tan biến mất” – chị Nhường cười tươi, chia sẻ

Chị Nhường kể thêm, Safari Phú Quốc có môi trường rất tốt, chuồng trại rộng rãi và sạch sẽ. Động vật hoang dã ở đây không phải bị nuôi nhốt trong chuồng chật hẹp mà có thể tự do đi lại, chạy nhảy. Nhờ đó, “các con” được phát triển tốt nhất bản năng hoang dã vốn có của mình.

Chỉ cần đam mê thì công việc nào cũng đáng mơ ước

“Tụi nhỏ rất đáng yêu, làm nghề này nói cực thì cũng cực nhưng mà vui” – chị Phương mở đầu câu chuyện của mình bằng những nụ cười khi nhắc tới “đàn con bé bỏng”. Chị gắn bó với Vinpearl Safari Phú Quốc gần 4 năm, trực tiếp chăm sóc cho hàng trăm bé động vật hoang dã. Công việc khó khăn, nhưng chị xem đó là niềm vui mỗi ngày.

Chị Phương kể, ngày xưa chị có nuôi một bộ bé vượn cáo đuôi khoang. Chị đặt cho bé nhiều cái tên, nhưng nó chỉ thích được gọi là “con gái”. Mỗi lần chị cất giọng gọi “con gái ơi, con gái à”, bé vượn lại lên tiếng như đang đáp lời.

“Ngày trước nhận nuôi bé, con còn nhỏ xíu à, mới được 1 tuần tuổi nhưng bị rớt ra khỏi người mẹ. Để đảm bảo sức khỏe, tụi mình bắt buộc nuôi bộ, mỗi ngày cứ cách 3 tiếng phải cho uống sữa. Chăm hoài thì cũng mệt, có đêm mình ngủ quên mất. Chị ấy đói, rồi lại gần mình khều khều đòi ăn. Mặt rất buồn cười, nhìn cưng dữ”.

Nghề chăm sóc động vật hoang dã ở Việt Nam vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Công việc không chỉ đòi hỏi chuyên môn, thứ quan trọng hơn là tình cảm dành cho những đứa con hoang dã. Bạn có thể chăm sóc chúng thật chuyên nghiệp, bài bản, nhưng chẳng mấy ai thực sự hiểu rõ ý nghĩa công việc này.

“Mỗi công việc đều có những niềm vui và khó khăn riêng. Mình chấp nhận đánh đổi thời gian, công sức để được ngắm nhìn “lũ trẻ” mỗi ngày. Chỉ cần đam mê thì công việc nào cũng là đáng mơ ước”.

Mẹ của những vị vua đồng cỏ

Ngoài đời, Chung Thị Ngọc Song là tấm gương điển hình của thế hệ phụ nữ thời hiện đại, năng động và hòa nhã. Trong công việc, Song gây ấn tượng với người xung quanh bằng tinh thần nhiệt huyết và sự trách nhiệm cao. Cô hiện đang chịu trách nhiệm chính tại khu vực Kids Zoo, nơi được thiết kế như một lớp học mở về tự nhiên, là nơi vừa học, vừa chơi đối với trẻ em, cho chúng cái nhìn kỹ càng hơn về nhiều loại động vật, và cũng ươm cái mầm yêu thương tự nhiên lên tương lai nước nhà.

Song yêu những đứa con tại Vinpearl Safari Phú Quốc của mình, vượt qua cái tiêu chuẩn nhiệm vụ thường ngày của một nhân viên. Cô yêu thương, chăm sóc các bé như chính những đứa con của mình. Chẳng một thử thách nào làm khó được Song, từ dọn dẹp “nhà” cho các em sư tử, đà điểu, dê, cừu, đến việc cho các em uống sữa, mát – xa, thư giãn.

Nếu chị Nhường có biệt tài nhớ tên từng bé động vật, thì Song lại “nằm lòng” tính cách của các con. Có lẽ vì thế mà nhiều người đều gọi Song với cái tên đáng yêu “Bà mẹ của những vị vua đồng cỏ”.

“Mình tự hào về công việc mình đang làm, khi có thê góp chút công sức bảo tồn các loài động vật hoang dã. Chúng mình hy vọng sẽ lan truyền cảm hứng này không chỉ đến đến với tất cả các bạn nữ, mà còn đến với tất cả cán bộ nhân viên trong toàn Vinpearl” – Song tâm sự.

Cái hay ở các Công viên Chăm sóc và Bảo tồn Động vật Vinpearl Safari là ở đây không giới hạn hoá vai trò như một khu bảo tồn, mà còn đề cao tính giáo dục. Giữa muôn thú và trẻ con luôn tồn tại một giao cảm đặc biệt, một cách thức tương tác đến từ sự trong sáng và tâm hồn thiện lương. Dạy đứa trẻ cách yêu mến động vật và tương lai, chúng sẽ mang trái tim yêu mến mọi người. Ai có thể chối từ được hình ảnh một đứa trẻ ôm động vật trong vòng tay?

Cũng vì cái lý tưởng về một tinh cầu yêu thương nhau ấy, Song, hay Nhường, hay Phương, cùng nhiều nhân viên nữ khác đang làm việc ở Công viên Chăm sóc và Bảo tồn Động vật Vinpearl Safari yêu mến công việc này vô cùng. Bảo tồn động vật quý, bảo tồn mối tương quan giữa con người và thiên nhiên, cũng là bảo tồn cái sự tử tế của tinh cầu. Một mình các chị có thể là ít, nhưng bằng sự tận tâm, truyền cảm hứng cho mọi người, tương lai có lẽ những người như Song, như Nhường, như Phương sẽ càng nhiều hơn.

Nhờ có những người phụ nữ như Song, như Nhường, như Phương, công viên Chăm sóc và Bảo tồn động vật Vinpearl Safari có 3000 cá thể động vật, 1200 loài thực vật cùng 40 loài thú quý hiếm trên thế giới đều được chăm sóc tận tình “không thiếu chú nào”. Đặc biệt, trong năm 2018 có hơn 400 cá thể non đã chào đời tại khu sinh thái này. Sung túc no đủ, những “em bé” cứ béo phây phây và sống tiêu diêu vô lo vô nghĩ.

Bạn biết đấy, ngày 8/3 dành để tôn vinh những người phụ nữ xung quanh chúng ta. Chuyện nghề chuyện đời của bộ 3 cô gái làm việc tại Vinpearl Safari Phú Quốc có thể không mới, nhưng là một khía cạnh đầy nhân văn, tích cực về cái tâm trong nghề. Bất cứ công việc nào dù mệt nhọc hay nhàn hạ, đều sẽ đong đầy ý nghĩa nếu mình toàn tâm toàn ý.

Còn gì hạnh phúc hơn khi chính mình được trải nghiệm tình yêu của những đứa con đặc biệt. Được ngắm nhìn chúng lớn mỗi ngày, chúng tôi tin, đó là món quà ý nghĩa nhất gửi tới 3 cô gái.

Theo kenh 14.vn

Cùng chuyên mục