Cô dâu “muối mặt” tột cùng vì nhà trai qua ăn cỗ còn làm hành động này

1 năm trước

Cô dâu cho biết vừa thấy thất vọng, vừa xấu hổ vì hành động khó ngờ của nhà trai khi qua ăn cỗ mang theo túi lấy phần, lại còn vác luôn cả thùng bia về.

Than trời vì nhà trai sang ăn cỗ còn lấy phần

Chuyện nhà trai qua nhà gái ngày cưới rồi ở lại ăn là chuyện thường với nhiều đám, nhiều địa phương. Nhất là những đám cưới nhà trai – nhà gái cách nhau xa thì chuyện ở lại ăn là lẽ dĩ nhiên. Thế nhưng, cách hành xử của nhà trai sau khi ăn xong mới là vấn đề đáng bàn.

Theo đó, trong một diễn đàn xuất hiện tâm sự của cô dâu trẻ phàn nàn về việc nhà trai cầm theo cả bịch bóng gói phần, chưa hết, tiện tay họ còn vác cả thùng bia, thùng nước ngọt lên xe chở về.

Ảnh minh họa

Cụ thể, đoạn chia sẻ trên mạng xã hội như sau:”Mọi người nghĩ sao về việc đám cưới bên họ nhà gái, nhà trai khi về vác mấy thùng bia với nước ngọt lên xe chở về. Còn lấy bị bóng gom hết đồ ăn thừa mang về. Em biết tiết kiệm thức ăn là đúng nhưng để đó cũng có người lấy về chứ không bỏ. Em thật sự thấy ngại với gia đình bên em lắm. Cả dòng họ rồi hàng xóm người ta đều biết, đều thấy cả. Họ nói ra vào suốt. Em mượn nick cháu gái em ạ. Buồn quá không biết tâm sự với ai.”

Ngay sau khi đoạn chia sẻ trên được đăng tải lên mạng xã hội, các chị em đã nhanh chóng bàn tán rôm rả. Không ít người đã mắng mỏ nhà trai và tỏ ra cảm thông với cô gái:

“Tội nghiệp em, hẳn là giờ em xấu hổ với họ hàng lắm, đi ăn cỗ lấy phần thấy kỳ quá.”

“Trời ơi, đã tới làm khách nhà người ta rồi còn lấy phần mang về nữa, không chấp nhận được.”

“Em thấy sao sao đó, đi ăn cỗ mang phần đã không ổn, đây lại là nhà trai qua nhà gái làm khách rồi gói về. Là em, em cũng xấu hổ lắm thôi.”

Cũng theo nhiều chị em thì đây là phong tục của một số địa phương, họ đi ăn cỗ thì sẽ lấy phần mang về chứ không hề có ý xấu nào.

“Bên em đầy chị ơi. Mà bên nhà gái em tự đưa đồ ăn bia nước ngọt ra xe luôn ý. Chắc nhà chị không đưa nên nhà trai tự lấy về thôi.”, một bạn chia sẻ.

“Bên nhà mình thì đám tiệc gì không biết nhưng sui gia qua thì đều phải gói đồ đem về, Có khi là một mâm nguyên. Còn bên nhà chồng thì không có vụ gói về như thế! Tùy mỗi vùng mình sống thôi bạn nè.

Mỗi nơi sẽ có một phong tục, tập quán riêng, hy vọng với tình yêu thì cô gái trẻ này sẽ dần thích nghi với cuộc sống mới.

“Soái chồng” đi ăn cỗ lấy phần cho vợ

Mỗi nơi phong tục mỗi khác, việc đi ăn cỗ lấy phần cho người ở nhà từ lâu vẫn còn lưu truyền đến tận ngày nay tại một số địa phương.

Theo đó, dân mạng đang dành sự quan tâm, khen ngợi với một anh chồng trẻ đi ăn cỗ, no say nhưng vẫn nhớ đến vợ con ở nhà. Anh chồng nở nụ cười chân thành bày tỏ muốn mang một phần nhỏ đồ ăn về cho vợ ở nhà.

Nhiều người khen ngợi anh chồng tâm lý, yêu vợ. Có lẽ, sợ vợ ở nhà một mình tủi thân nên anh chồng muốn mang một phần cỗ về như lời bày tỏ sự quan tâm của mình.

Có không ít người cảm thấy ngại ngùng khi đi ăn cỗ rồi mang phần về nhưng yêu vợ như anh chồng này thì cần gì phải ngại nhỉ. Chẳng nhiều nhặn gì miếng ăn nhưng đó là hành động thể hiện tình cảm, sự quan tâm với những người mà họ yêu thương.

Mặc dù hiện tại, có khá nhiều người cho rằng“ăn cỗ lấy phần”là một thứ phong tục lạc hậu nhưng “đất lề, quê thói” mỗi nơi mỗi tục lệ khác nhau nên chúng ta hãy tôn trọng những phong tục này.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục