Cứu sống bé trai 6 tuổi bị vỡ gan, phải cắt bỏ một nửa

2 năm trước

Trong lúc trèo cây thì bị ngã, một cành cây dắt xuyên từ thành ngực qua cơ hoành vào ổ bụng khiến bé C. bị vỡ gan, chấn thương độ IV, buộc phải cắt gan để hy vọng giành giật sự sống.

Theo đó, được biết, ngày hôm nay ngày 28/11, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi Trung ương vừa cấp cứu cho bệnh nhi Sùng A.C (6 tuổi, ở Lai Châu) được chuyển từ bệnh viện tuyến dưới lên trong tình trạng nguy kịch, chấn thương gan độ 4.

Trước đó, vào ngày 9/11, khi đang trèo cây, bé C. không may bị ngã. Trong quá trình rơi xuống, bé C. bị một cành cây chọc vào mạn sườn phải, dắt xuyên từ thành ngực qua cơ hoành vào ổ bụng trượt trên tĩnh mạch chủ dưới, xuyên từ mặt trên gan phải đến rốn gan, gây chảy máu nghiêm trọng.

Khi tiếp nhận bệnh nhi, các bác sĩ tại khoa Điều trị tích cực Ngoại – Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành hồi sức cho trẻ, truyền máu và chụp phim CT 128 dãy. Kết quả cho thấy gan phải của bé C có ổ đụng dập, có t ổn thương động mạch và tĩnh mạch gan, cần phải phẫu thuật ngay.

Liên quan đến vấn đề này, TS Phạm Duy Hiền, Phó giám đốc BV Nhi TƯ, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cho biết, đây là dạng tổn thương phức tạp, cành cây đâm từ thành ngực qua cơ hoành vào ổ bụng trượt trên tĩnh mạch chủ dưới, xuyên từ mặt trên gan phải đến rốn gan, gây đứt đoạn động mạch gan phải và tĩnh mạch cửa phải.

Với những tổn thương này, lá gan của bé không thể bảo tồn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt gan phải để cứu bé. Ca phẫu thuật căng thẳng kéo dài 5 giờ đồng hồ.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi rất yếu nên được chuyển vào phòng hồi sức tích cực chăm sóc đặc biệt trong suốt 12 ngày do suy gan, suy thận, rối loạn đông máu. Bệnh nhi được hồi sức hô hấp, hồi sức tuần hoàn, điều trị suy thận bằng lọc máu, điều trị suy gan, truyền các chế phẩm máu để điều trị rối loạn đông máu…

May mắn, sau thời gian được các bác sĩ tích cực chăm sóc, hiện tại bé C. đã qua giai đoạn nguy kịch. Cháu tỉnh táo, có thể tự thở và nói chuyện được. Các chỉ số xét nghiệm của trẻ trở về bình thường. Cháu đang được chăm sóc tại khoa Ngoại tổng hợp.

TS.BS Phạm Duy Hiền cảnh báo, TN do té ngã là những TN sinh hoạt xảy ra quanh năm ở trẻ nhỏ, đặc biệt khi các em không có sự giám sát trông chừng của người lớn. Trong trường hợp có trẻ không may té ngã, cần lưu ý cách biện pháp sơ cấp cứu sau đó khẩn trương đưa trẻ đến cơ sở y tế nơi gần nhất.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục