Đại diện nhà trường lên tiếng khi bị phụ huynh tố bớt xén bữa ăn học sinh

2 năm trước

Bức xúc vì bữa ăn của con chỉ có một chút củ cải xào, 4 miếng đậu phụ nhỏ và 5 viên chả cá đông lạnh, nhiều phụ huynh đã “vây” trước cổng trường yêu cầu được đối thoại.

“Bữa ăn nghèo nàn đến khó chấp nhận”

Theo thông tin được biết, ngày 25/11, nhiều phụ huynh của Trường Tiểu học Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã đứng trước cổng trường từ sớm để yêu cầu nhà trường đối thoại về suất ăn “nghèo nàn” của học sinh.

Chị Thu Huyền (phường Đức Thắng, phụ huynh khối lớp 1) cho biết, con chị bắt đầu ăn bán trú tại trường từ đầu năm học. Tuy nhiên, khi về nhà con luôn nói không muốn ăn trưa tại trường vì thức ăn không ngon. Nghe con nói vậy, chị cùng một số phụ huynh khác đã đến kiểm tra lần đầu vào tháng 9/2019.

“Khi đi kiểm tra chúng tôi bất ngờ vì bếp ăn của trường không đảm bảo chất lượng vệ sinh. Trường sử dụng dầu ăn không rõ nguồn gốc được đóng vào những chai không nhãn mác để chế biến. Những suất ăn của học sinh cũng lèo tèo không đảm bảo dinh dưỡng. Chúng tôi đã đề nghị nhà trường giải quyết và trường hứa sẽ khắc phục theo yêu cầu của phụ huynh.

Tuy nhiên đến tháng 11, khi đi kiểm tra lại, chúng tôi đã bị cấm không được vào. Sau một thời gian gay gắt, ngày 21/11 chúng tôi vào được trường thì thấy bữa ăn của các con không cải thiện mà còn tệ hại hơn”, chị Huyền cho biết.

Theo đó, suất ăn ngày 21/11 của học sinh chỉ có một chút củ cải xào, 4 miếng đậu phụ nhỏ và 5 viên chả cá đông lạnh. Nhiều phụ huynh vì xót con nên đã đồng loạt đón về nhà, ngừng cho ăn bán trú.

Các phụ huynh cũng cho biết thêm, trước đó, khi đi kiểm tra, nhiều phụ huynh còn phát hiện ra gạo có mọt do bị cũ hoặc để quá lâu. Phụ huynh đã góp ý với nhà trường nhưng chất lượng bữa ăn không được cải thiện.

Hiện phụ huynh phải đóng tiền ăn bán trú là 25.000 đồng/ngày, trong đó 5.000 đồng dành cho bữa phụ.

Hiệu trưởng trường nói gì?

Trao đổi với BC, sáng 25/8, bà Trần Thị Phượng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đức Thắng cho biết, sau thông tin phản hồi của phụ huynh bà rất buồn vì để sự việc xảy ra và sẽ rút kinh nghiệm cho các bữa ăn sau. Tuy nhiên, hiệu trưởng trưởng này quanh co, từ chối hoặc hẹn “sẽ trả lời sau” nhiều câu hỏi của PV liên quan đến quy trình bữa ăn, ai là người quyết định định lượng thực phẩm hàng ngày của học sinh ở trường học…?

Về dầu ăn, bà Phượng lý giải, bếp ăn mua 2 thùng dầu đóng bịch của một nhãn hàng ở siêu thị từ ngày 14/11, sau đó về chiết ra từng chai nước để tiện sử dụng. Tuy nhiên, ngày 22/11 phụ huynh kiểm tra, người cầm phiếu “không tìm thấy hoá đơn”. Đến thời điểm này, nhà trường đã tìm thấy hoá đơn có thể cung cấp cho báo chí.

Theo bà Phượng, trường có 920 học sinh nhưng chỉ có hơn 700 em ăn bán trú. Nhà trường ký mua thực phẩm của công ty cung ứng và thuê nhân viên bếp đến nấu ăn tại trường. Hàng ngày, sau khi giáo viên chốt số lượng học sinh ăn bán trú, nhân viên bếp sẽ nấu ăn theo số lượng thực phẩm đã mua.

Cũng theo bà Phượng, sau khi có thông tin phản ánh của phụ huynh về bữa ăn lèo tèo, trường đã mời UBND Phường, cơ quan y tế quận, đại diện phụ huynh, công đoàn nhà trường… rà soát lại quá trình, lên phương án để đảm bảo bữa ăn cho học sinh. Nhà trường không cấm phụ huynh vào trường giám sát bữa ăn của học sinh mà mong muốn, phụ huynh sẽ cùng nhà trường giám sát bữa ăn của học sinh chứ không tự ý vào trường.

Không trả lời về việc nhà trường đã chi 25.000 đồng/ suất ăn như thế nào trong bữa ăn của học sinh, hiệu trưởng trường này chỉ thừa nhận mức thu đó tương đồng với khá nhiều trường hiện nay. Bà Phượng cũng cho hay, đầu năm học đã tiếp nhận ý kiến phụ huynh xung quanh việc tổ chức bữa ăn cho học sinh chưa đảm bảo. Sau đó, trường đã họp, có điều chỉnh cho đến khi phụ huynh chụp các bữa ăn gần đây lên. “Chúng tôi sẽ sắp xếp lịch để mời phụ huynh đến trao đổi, phối hợp với nhà trường giám sát bếp ăn học sinh”, bà Phượng nói.

Bà Phượng cho hay, hiện ban giám hiệu mới chỉ có duy nhất hiệu trưởng, vì thế chỉ thi thoảng bà mới tham gia việc giao nhận thực phẩm, giám sát bếp ăn. Còn lại giao cho nhân viên y tế, thanh tra, công đoàn… “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ giám sát chặt chẽ bếp ăn, yêu cầu phải có phần mềm định lượng thực phẩm cho học sinh”, bà Phượng nói.

Đại diện phòng GD&ĐT Quận Bắc Từ Liêm cho biết, phòng đã xuống trường kiểm tra và chỉ đạo trường rà soát lại quy trình tổ chức, chế biến suất ăn đảm bảo yếu tố công khai, minh bạch. Rà soát lại các vị trí giao nhận, chế biến thực phẩm hàng ngày. Theo biên bản kiểm tra giao nhận thực phẩm, hoá đơn lưu lại thì số tiền chi mua thực phẩm phù hợp tuy nhiên phòng chỉ đạo nhà trường hạn chế dùng thực phẩm đông lạnh như cá viên chế biến cho học sinh. Theo báo cáo, mỗi tháng trường dùng thực phẩm đông lạnh khoảng 2 bữa.

Cũng theo đại diện phòng GD&ĐT quận Bắc Từ Liêm, các trường phổ thông sẽ đăng ký sử dụng phần mềm định lượng thực phẩm do Sở, Bộ cung cấp nhằm đảm bảo dinh dưỡng cho học sinh. Tuy nhiên, trên thực tế, trường này chưa dùng phần mềm này nên tự tính bằng máy tính. Ngoài ra, nhân viên bếp chia đồ ăn cho học sinh cũng sẽ có sự chênh lệch.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục