Đào được 1,2 tỷ trong vườn nhà mình, cặp vợ chồng trả “kho báu” cho hàng xóm: Sống thanh cao

2 năm trước

Ông bà ta thường nói ‘nhân chi sơ tính bản thiện’ nghĩa là lúc mới s inh, ai cũng trong sáng và hiền hòa. Nhưng khi lớn lên, cùng với dòng xoáy cuộc đời, chúng ta dần dần hình thành đức tính tham lam.

Đó cứ như một thứ “bản chất ẩn náu” không mấy ai tránh khỏi. Vậy mà ở nước Mỹ, có một gia đình lại sống rất thanh cao.

Giấc mơ tìm thấy kho báu khi còn nhỏ của anh Matthew Emanuel (New York, Mỹ) đã thành hiện thực khi tiến hành cải tạo vườn. Hai vợ chồng anh đã sống trong ngôi nhà hiện tại được bốn năm. Khi đào cây cũ để trồng cây mới, họ phát hiện ra một chiếc hộp lớn.

Lúc đầu, anh Matthew nghĩ rằng đây chỉ là một chiếc hộp đựng dụng cụ. Sau đó, cả hai vợ chồng choáng váng khi biết tài sản trong chiếc hộp này trị giá lên tới 52.000 USD (tương đương gần 1,2 tỷ đồng). Bên trong chiếc hộp bao gồm cả những tờ tiền mặt 100 USD và một chiếc túi đựng đầy kim cương, vàng và ngọc bích.

“Tôi đã nghĩ rằng vợ chồng tôi tìm thấy kho báu bị chôn vùi từ lâu. Chúng tôi đã rất hoảng sợ. Đó là điều không thể che giấu được”, Matthew Emanuel bồi hồi chia sẻ lại. Tuy nhiên, bên trong chiếc hộp kho báu còn có tờ giấy ghi một địa chỉ tại Brooklyn khiến vợ chồng nhà Emanuel nghĩ ngay tới một trong những người hàng xóm của họ.

Anh Matthew Emanuel nói: “Chúng tôi nhận ra rằng đó là địa chỉ của một trong những nhà cạnh chúng tôi, nên tôi đã đến nhà họ và hỏi họ liệu họ có từng bị t rộm không”.

Đúng như dự đoán, những người hàng xóm nói rằng họ đã bị mất khoảng 7 năm. Cảnh sát New York cũng đã xác nhận rằng két sắt của nhà hàng xóm này đã bị t rộm vào năm 2011.

Chủ nhân của hộp kho báu này đã từ chối bình luận về vụ việc, nhưng họ rất vui mừng khi tài sản của mình được tìm lại. “Cô ấy run lên vì vui sướng và ôm tôi để cảm ơn”, Matthew Emanuel nói về người hàng xóm.

Người vợ Maria Emanuel nói thêm: “Một vài người hỏi vợ chồng chúng tôi rằng tại sao lại trả lại hộp kho báu đó, vì đó có phải tài sản của chúng tôi đâu nên chúng tôi không có quyền giữ”.

Vâng, chỉ một câu nói đơn giản nhưng thể hiện phẩm chất tuyệt vời của gia đình anh Matthew, những thứ không phải của mình thì chúng ta không có quyền được giữ. Nhưng chân lý đơn giản ấy, thử hỏi có mấy ai làm được?

Ngoài xã hội kia, biết bao nhiêu người chịu cảnh ly tán, sa’t h ại lẫn nhau chỉ vì lòng tham không đáy.

Trong khi đó, với gia đình nhà anh Matthew, dù tiền vàng trước mắt, dù chẳng một ai hay biết nhưng vì lương tâm thiện lương, cần phải làm gương cho con cháu, họ quyết trả lại hết, không tiêu lấy một xu. Trả xong họ cũng chẳng đòi hậu tạ. Những tấm gương như họ, chính là những bông hoa tô sắc cho cuộc đời.

Chợt nhớ dạo gần đây, Việt Nam mình có nhiều trường hợp nhặt được của rơi trả người đánh mất. Đáng nói, những hành động ấy lại thường rơi vào các em học sinh. Điển hình như câu chuyện của em Đại, em Huy và em Thức (Quảng Nam).

Các em tuy chỉ mới lớp 5, lớp 6 nhưng khi thấy ví tiền (có vàng) bị đánh rơi, các em vội chạy lên công an xã để tìm người trả lại. Hay xa hơn là câu chuyện của anh Nguyễn Ngọc Hiền, dù nghèo khó và phải làm công nhân vệ sinh, nhưng khi thấy xấp tiền là 7.400 USD trong thùng rác, anh vội đem lên ban quản lý chung cư để báo cáo ngay.

Thế đấy, cuộc đời này vẫn còn những người tốt. Họ dù lớn dù bé, dù nghèo khổ hay khá giả, nhưng quyết không tham lam những thứ không thuộc về mình. Bởi cuộc sống không chỉ có tiền tài mà còn cần nhiều thứ đáng giá hơn.

Còn sự tham lam mù quáng có khi khiến con người ta phải trả giá đắt mới hiểu ra rằng những thứ quý giá ấy luôn ở ngay bên cạnh mình chứ chẳng phải đi tìm ở đâu xa.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục