Dắt con gái về xin lỗi nhà chồng, mẹ chồng thẳng tưng: “Muốn vào lại cửa nhà này phải mất phí 50 triệu”

2 năm trước

Chẳng muốn con gái mình phải chịu khổ thêm nữa, cùng lắm là bà chịu mang tiếng đón con gái về, còn hơn là để cho con gái bà sống ở nhà chồng mà như vào địa ngục.

Thấy con gái mặt mũi thâm tím về gõ cửa, bà chỉ biết lắc đầu thở dài. Chẳng cần phải hỏi bà cũng biết chuyện gì đã xảy ra với con gái mình. Ừ thì lại quanh quẩn cái chuyện mẹ chồng nàng dâu bát đũa xô nhau và chồng thì đứng ra bênh mẹ chứ chẳng bênh vợ và con gái bà là người gánh chịu thiệt thòi chứ còn sao nữa.

Nghĩ cũng khổ. Con gái bà bảo mẹ chồng bắt nó nghỉ từ 15 tháng chạp để dọn nhà, còn bắt nó phải bỏ ra 20 triệu để mua quà Tết cho anh chị chồng nhưng nó không nghe. Thế là bị mẹ chồng đánh đuổi. Chồng nó thì sợ mẹ một phép. Nhìn mẹ quát vợ cũng cứ đứng đực người, im re.

Phận đàn bà đi lấy chồng, muốn được tấm chồng, được cả tấm mẹ chồng đúng là chuyện khó hơn lên trời. Mà lên trời bây giờ cũng dễ lắm rồi thì chuyện này chính là chuyện khó nhất. Bản thân bà cũng từng đi làm dâu, cũng hiểu được nỗi khổ của một người phụ nữ khi làm mẹ, làm vợ, làm con dâu nhưng mà sao bà thấy cái thời của bà, con gái cũng chẳng khổ cực đến mức này.

Tết nhất đến nơi rồi, con gái bà về nhà cũng đã được tuần lễ. Bà chẳng hề thấy con rể bà qua nhà nói chuyện hay ngỏ ý đón vợ mình về. Đến ngay cả một cuộc điện thoại con gái bà cũng bảo chẳng thấy chồng nó gọi. Bà bỗng thấy lo lắng lắm. Lỡ như con gái bà cứ tiếp tục ở như thế này mà hôn nhân của nó có chuyện gì xảy ra thì đúng là bà có tội lớn nhất. Đó là cái tội đã không biết khuyên bảo con gái của mình.

Có người làm mẹ nào mà lại muốn con mình sai, lại càng không muốn con mình phải khổ. Bà biết rõ trong chuyện này, con gái bà không sai khi bị mẹ chồng nó đổ tội nhưng cái lỗi của nó lại chính là xảy ra chuyện, không chịu ở nhà mà giải quyết, chạy ngay sang nhà ngoại, đã thế còn ở lý mấy hôm chẳng thèm về nhà.

Không phải bà không khuyên con gái. Bà đã bảo nó nhiều lần rằng nên quay về nhà chồng, không cần biết mình sai hay không cũng cứ phải quay về đã. Nhưng con gái bà nó cũng cố chấp, chẳng chịu nghe lời bà. Thế rồi hôm nay, bà phải dùng sự cương quyết của mình để đưa lại con gái về nhà chồng. Có điều, nó lại đòi bà phải đi cùng với nó thì nó có thể yên tâm hứng chịu giông bão được.

Bà cũng nghĩ biết đâu đưa con gái về, thông gia của bà sẽ ít nhiều mà nhận ra lỗi lầm và cư xử tốt hơn với con gái bà một chút. Nhưng không, thấy bà cùng con gái đứng ngoài cửa, thông gia nhà bà đứng bên trong cánh cổng sắt nói vọng ra:

– Muốn vào lại cửa nhà này phải mất phí 50 triệu.

Bà thực sự sốc trước những lời của thông gia. Con gái bà là con dâu của nhà họ, vậy mà trở về nhà cũng tính phí là thế nào.

– Bà ơi, bà mở cửa để tôi xin thưa câu chuyện.

– Chuyện trò gì, tôi chẳng có chuyện trò gì để nói với bà hết. Nói cho bà biết nhé, bà không biết dạy con, đáng lẽ ra nó bỏ ra khỏi cửa nhà này là tôi không cho nó cơ hội quay về đâu. Nhưng thôi nể mặt bà đưa nó về đến tận đây, tôi nhận nó vào nhà. Nhưng chuyện gì thì cũng đều phải có cái giá của nó hết. 50 triệu là con số quá bèo bọt cho con gái bà được quay lại nhà chồng ăn Tết rồi.

Bà vốn đã định nhẫn nhịn cho con gái được về nhà chồng ăn một cái Tết yên bình. Ấy thế mà bà mẹ chồng ghê gớm của nó vẫn nhất quyết không chịu lùi một bước. Trong khi chuyện này lỗi sai chẳng phải cũng là do bà ấy hay sao?

Chẳng muốn con gái mình phải chịu khổ thêm nữa, cùng lắm là bà chịu mang tiếng đón con gái về, còn hơn là để cho con gái bà sống ở nhà chồng mà như vào địa ngục, chịu đủ mọi khổ nhục. Nghĩ là làm, bà dắt con đi thẳng, dù sao Tết năm nay, gia đình bà cũng sẽ đón một cái Tết với đầy đủ thành viên hơn, đầm ấm hơn.

Tết đó nhà bà còn tổ chức cái lễ to rồi bảo: “Mừng cái Lan thoát khỏi địa ngục trần gian, mọi người đừng buồn mà hãy vui cho em nó. Cuộc đời không gì sướng bằng độc lập tự do đâu con”. Nói rồi tất cả hưởng ứng nhiệt tình, con gái bà như được đả thông tư tưởng:

– Con cũng chẳng tha thiết gì cái nhà đó nữa, ly hôn thì ly hôn sợ gì.

Sau lần đó cô ly hôn thật, cô viết đơn kí giấy gửi qua làm lễ mừng tuổi đầu năm cho nhà chồng cho bõ tức. Bà mẹ chồng thấy giấy thì tức lồng lộn cả lên vì bị nhà gái trên cơ nhưng không làm gì được.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục