Đón Tết trên công trường đường dây tải điện Bắc – Nam

2 năm trước

Dự án đường dây 500kV mạch 3 Vũng Áng – Quảng Trạch – Dốc Sỏi – Pleiku 2 là dự án trọng điểm cấp bách cần phải về đích vào tháng 6/2020. Thời điểm đã quá cận kề, công trường đã lên kế hoạch làm việc liên tục trong dịp Tết Canh Tý 2020.

Thi công tổng lực trên công trường

Công trình đường dây 500kV mạch 3 bao gồm 3 dự án đường dây 500kV Nhiệt điện Quảng Trạch – Vũng Áng và sân phân phối 500 kV Trung tâm điện lực Quảng Trạch; Đường dây 500 kV Quảng Trạch – Dốc Sỏi và đường dây 500kV Dốc Sỏi – Pleiku 2. Đường dây có tổng chiều dài 742 km, với tổng số 1.606 vị trí cột, đi qua địa bàn 9 tỉnh, TP Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum và Gia Lai.

Đây là dự án trọng điểm, cấp bách, có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung cấp điện cho khu vực miền Nam từ năm 2020. Thời điểm đường dây phải hoàn thành đã rất cận kề (tháng 6/2020), do đó, việc đảm bảo tiến độ của dự án này đang được chủ đầu tư và nhà thầu lên kế hoạch rất cụ thể, đặc biệt là việc thi công trong dịp Tết, khi chỉ còn vài ngày nữa là Xuân Canh Tý gõ cửa.

Các nhà thầu cam kết thi công trong dịp Tết để hoàn thành dự án đúng tiến độ
Các nhà thầu cam kết thi công trong dịp Tết để hoàn thành dự án đúng tiến độ

Ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc Ban quản lý các công trình điện miền Trung (CPMB) cho biết, khối lượng công việc còn lại rất nhiều. Tính đến nay, tổng cộng chủ đầu tư đã bàn giao được 75% vị trí móng, nhà thầu đào được khoảng 62% móng và đúc móng được khoảng 58%. Hiện chủ đầu tư cũng đã bàn giao được 70% số cột, số cột còn lại sẽ hoàn tất bàn giao trong tháng 2. Tuy nhiên, nhà thầu mới dựng được hơn 10% cột, do đó Xuân Canh Tý này, các nhà thầu đã lên kế hoạch tiến hành thi công tổng lực trên công trường. Ông Tuyển cho biết thêm, tất cả các nhà thầu đã cam kết thi công trong dịp Tết do dịp này thời tiết thuận lợi và công việc còn nhiều.

Hiện các nhà thầu đã tiến hành lên danh sách các công nhân ở lại đón Xuân trên công trường. Và các nhà thầu cũng đã chốt khối lượng công việc phải hoàn thành trong dịp Tết với chủ đầu tư khi khẳng định nếu được bàn giao mặt bằng vật tư thiết bị đầy đủ, họ sẽ triển khai khẩn trương. Với cam kết này, các nhà thầu sẽ cho tiến hành thi công đến hết ngày 29 Tết, sau đó cho nghỉ hiện trường ngày 30 và ngày mùng 1 Tết. Ngày mùng 2 Tết, tất cả các công trường trong đường dây 500kV mạch 3 sẽ khởi động công việc trở lại để kịp hoàn thành tiến độ dự án.

Với kế hoạch này, đơn vị tư vấn giám sát CPMB cũng đã lên phương án cắt cử người trực theo tiến độ của nhà thầu. Theo đó, CPMB đã bố trí 2 ban tiền phương để thực hiện công việc, một ban sẽ tiến hành trực đến hết ngày 29 Tết, ban còn lại sẽ trực từ mùng 2 Tết trở đi.

Nỗ lực vì tiến độ dự án

Đại diện nhà thầu, ông Lê Văn Tuấn, Tổng Giám đốc Sông Đà 11 cho biết, các nhà thầu đều ý thức được đây là công trình trọng điểm quốc gia nên tất cả đơn vị đã huy động lực lượng đông đảo trên công trường và sẵn sàng làm xuyên Tết để đảm bảo tiến độ đặt ra. Với việc chủ đầu tư đã luôn giải ngân kịp thời, đúng kế hoạch nên việc chủ động điều phối mọi hoạt động của nhà thầu được tiến hành rất thuận lợi.

Ông Đoàn Đức Hồng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Xây dựng điện Việt Nam (VNECO) cho biết thêm, việc giải ngân đúng tiến độ của chủ đầu tư đã khiến cho VNECO kịp thời thưởng Tết (1 tháng lương) cho công nhân nên hầu hết đều rất phấn khởi và sẵn sàng với công việc trong dịp trước, trong và sau Tết. Trong dịp Tết Canh Tý 2020, Tổng Công ty này đã huy động khoảng 300 công nhân trực và thi công trên công trường, chiếm khoảng 70% lao động của toàn Tổng.

Được biết, hiện VNECO là đơn vị dẫn đầu tiến độ thi công trên toàn tuyến công trình với việc đã đúc xong 168/201 vị trí móng, đang thi công đúc móng 13 vị trí khác; đã dựng 45/201 vị trí cột và đang lắp dựng hàng chục cột khác. Ông Hồng khẳng định, tinh thần chỉ đạo của VNECO là thi công dứt điểm toàn bộ những móng đã đủ điều kiện thi công, lắp dựng hoàn thành những cột đã đồng bộ trước ngày sát Tết Âm lịch Canh Tý.

Ông Đặng Văn Nghĩa, Giám đốc Điều hành công trường đường 500kV mạch 3 của Công ty CP Xây lắp điện 1 (PCC1) cho biết, Công ty có vị trí móng 554 là vị trí vượt sông Bồ, có địa hình thi công khó khăn, phức tạp, tuy nhiên Công ty đã ứng dụng thiết bị bay để kéo liền lúc 4 dây đảm bảo tiến độ, chất lượng đặt ra. PCC1 cũng sẽ tiến hành thi công trong những ngày cận Tết Nguyên đán để đảm bảo hoàn thành khối lượng đã cam kết với chủ đầu tư.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục