Dòng sông lạ không bao giờ có nước, đá mọc lởm chởm

2 năm trước

Là một dòng sông kỳ lạ không bao giờ có nước mà toàn đá lởm chởm nằm ở phía nam dãy núi Ural, Nga.

Những tảng đá lởm chởm nằm trải dài trên 6 km

Các dòng sông đá có thể được tìm thấy ở một số khu vực từ dãy núi Vitosha của Bulgaria, đến Quần đảo Falkland, nhưng không có con sông nào có vẻ ngoài ấn tượng như sông Big Stone, ở vùng Chelyabinsk Oblast, Nga.

Khu vực này gồm hàng ngàn tảng đá lớn nằm trải dài khoảng 6 km xuyên qua một khu rừng thông dày đặc.

Những tảng đá kích thước lớn nhỏ khác nhau kết hợp tạo thành một dòng sông đá lớn với chiều rộng trung bình 200 mét, ở một số nơi lên tới 700 mét.

Sông Big Stone được coi là cảnh tượng thú vị nhất của Công viên Taganai và là một trong những điểm ấn tượng nhất ở Nga.

Theo truyền thuyết và những câu chuyện xung quanh dòng sông kỳ lạ Big Stone, nó bắt nguồn từ miền nam Urals. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng đây là kết quả của một dòng sông băng vỡ ra từ đỉnh núi cao nhất ở Taganai hơn 10.000 năm trước và chảy xuống thung lũng.

Khi băng tuyết chảy xuống mang theo rất nhiều đá aventurine trượt xuống. Đó là loại đá thạch anh xanh. Chúng rải đều từ đỉnh xuống chân núi, tạo thành dòng sông đá như ngày nay.

Điều đặc biệt khiến dòng sông Big Stone trở nên khác biệt so với những dòng sông đá còn lại trên thế giới chính là việc hàng ngàn viên đá lớn nhỏ sắp xếp tự nhiên như một dòng chảy lớn và xuyên qua khu rừng, đúng kiểu một dòng sông thực sự. Chỉ có điều, nó không di chuyển và không có nổi một giọt nước suốt ngàn năm nay.
Những khối đá trong lòng sông nặng tới 10 tấn, với độ sâu từ 4 – 6 mét. Điều này khiến thảm thực vật không thể phát triển nổi. Chỉ có duy nhất hai cây thông cổ thụ nằm ở cuối dòng sông.

Để trải nghiệm trọn vẹn cảnh đẹp của dòng sông lạ, du khách nên sử dụng trực thăng để ngắm từ trên cao.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục