Hai nhà khoa học người Việt lọt top được trích dẫn hàng đầu thế giới

2 năm trước

GS Bùi Tiến Diệu và PGS Nguyễn Xuân Hùng có tên trong danh sách 6.216 nhà khoa học có trích dẫn cao nhất thế giới (Highly Cited Researchers – HCR).

TS Lê Văn Út, Trưởng phòng Quản lý khoa học (Đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM) cho biết, kết quả được nhóm Web of Science (WoS) thuộc Clarivate, Mỹ, công bố hôm 19/11.

GS Bùi Tiến Diệu (Đại học Đông Nam, Na Uy) hiện là trưởng một nhóm nghiên cứu hàng đầu của Đại học Tôn Đức Thắng. Ông Diệu nghiên cứu chuyên ngành Địa tin học với 171 bài nghiên cứu khoa học quốc tế được công bố.

PGS Nguyễn Xuân Hùng là Giám đốc Viện Nghiên cứu liên ngành thuộc Đại học Công nghệ TP HCM (HUTECH), hiện nghiên cứu, giảng dạy tại các đại học ở Đài Loan và Hàn Quốc. PGS Hùng có 167 bài nghiên cứu khoa học đã công bố, thuộc lĩnh vực phát triển các công cụ tính toán mô phỏng số trên máy tính, ứng dụng và lĩnh vực cơ kỹ thuật, cơ sinh học, vật liệu và R&D sản phẩm công nghệ tiên tiến.

Ông Hùng từng 5 năm liên tiếp có tên trên tốp 1% các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới. Ông vừa được Hội đồng Giáo sư nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư năm nay.

PGS Nguyễn Xuân Hùng (giữa) nhận giải thưởng khoa học tại Đức
PGS Nguyễn Xuân Hùng (giữa) nhận giải thưởng khoa học tại Đức

6.216 nhà khoa học trích dẫn cao năm 2019 ở nhiều lĩnh vực khác nhau, đến từ 60 quốc gia. Nhà khoa học có trích dẫn cao theo WoS là người công bố những bài báo thuộc top 1% trong chuyên ngành thông qua chỉ số trích dẫn khoa học. Chỉ số này thể hiện sự ảnh hưởng của các kết quả nghiên cứu trong giới chuyên gia thuộc chuyên ngành.

Tính theo quốc gia, Mỹ là nước đứng đầu với 2.737 nhà khoa học, chiếm 44%; Trung Quốc thứ hai với 636 người; tiếp đó là Anh, Đức, Australia. Tính theo các đại học, viện nghiên cứu, Đại học Harvard (Mỹ) dẫn đầu thế giới với 203 nhà khoa học trong danh sách, tiếp đó là Đại học Stanford (Mỹ) với 103 người, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc 101 người.

Điều thú vị là trong số 6.216 nhà khoa học HCR trong năm nay thì có có 23 người từng được giải Nobel, trong đó 3 người được giải Nobel năm 2019 là Gregg L. Semenza thuộc Đại học Johns Hopkins (Y học, Mỹ), John B. Goodenough thuộc Đại học Texas Austin (Hóa học, Mỹ) và Esther Duflo thuộc MIT (Kinh tế, Mỹ).

Cũng theo TS. Lê Văn Út, so với tốp 100.000 nhà khoa học trích dẫn cao theo PLOS Biology (dựa trên Scopus) thì HCR là một danh dự lớn hơn nhiều cho các nhà khoa học, bởi lẽ WoS chỉ thống kê 16.830 tạp chí tốt nhất thế giới nhưng Scopus thống kê tới 24.701 tạp chí và quan trọng là hầu hết các tạp chí ISI đều thuộc Scopus.

HCR chỉ tuyển chọn ra 6.216 nhà khoa học mạnh nhất, trong khi đó PLOS Biology chọn tới 100.000 người.

Việc cho HCR là theo từng chuyên ngành hoặc liên ngành, chứ không cào bằng tất cả các ngàng một cách không khoa học như PLOS Biology.

Các nhà khoa học HCR là những nhà khoa học có ảnh hưởng nhất trong chuyên ngành và có thể xem họ là những chuyên gia hàng đầu thế giới trong chuyên ngành. Một đất nước, một cơ sở nghiên cứu và đào tạo có được nhiều nhà khoa học HCR thì chứng tỏ họ có sự vượt trội về đẳng cấp khoa học và nền kinh tế tri thức của họ phải mạnh hơn những nước khác.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục