Khám phá nét đẹp Tết quê thông qua các phong tục ý nghĩa

2 năm trước

Hình ảnh cả gia đình cùng nhau canh lửa bên nồi bánh mỗi tối 30 Tết nay sum vầy trong mâm cơm ngày đầu năm trở thành ký ức không thể quên với nhiều người con xa xứ.

Gói bánh chưng, bánh tét là phong tục truyền thống của người Việt dịp Tết Nguyên đán. Bên cạnh để thờ cúng tổ tiên, ông bà, bánh chưng, bánh tét còn là món đặc sản, quà tặng dành cho họ hàng, khách khứa trong ngày đầu năm mới. Đây cũng chính là lúc mọi thành viên tạm gác những lo toan, ngồi cùng nhau bên những chiếc bánh vuông và kể nghe một năm qua thế nào.

Bánh chưng, bánh tét thường được các gia đình gói và nấu trong những ngày cuối năm Âm lịch khi các thành viên ở xa đã tề tựu. Hàng giờ đồng hồ canh bánh cũng là những phút giây quý báu nhất để lắng đọng bên gia đình, nơi mọi người cùng nhau nghe khúc nhạc xuân dịu êm từ điện thoại, và dĩ nhiên không thể thiếu việc chụp ảnh kỷ niệm.

Tại các vùng quê Việt, chợ Tết thường là phiên chợ dành cho trẻ em hoặc bán các loại hoa, quả chưng ngày đầu năm. Hoa đào miền Bắc, hoa mai miền Nam và cây quất đều tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng. Không khó để bắt gặp cảnh mọi người chụp ảnh cho nhau, ai cũng phơi phới nụ cười dù trong tay đã lỉnh kỉnh chậu hoa xuân.

Vào những ngày đầu năm Âm lịch, người Việt Nam có truyền thống đi chúc Tết họ hàng, bạn bè. Xông đất là một trong những phong tục quan trọng được giữ gìn cho đến tận ngày nay. Mọi người vẫn quan niệm rằng người xông đất sẽ quyết định may mắn, thành công của mình trong năm mới.

Sau khi nhận lời chúc của con cháu, người lớn tuổi thường mừng tuổi bằng những đồng tiền mới đựng trong phong bao lì xì màu đỏ và kèm theo những lời chúc ý nghĩa. Không đặt nặng về vấn đề tài chính, lì xì quan trọng ở ý nghĩa tốt đẹp mọi người trao cho nhau trong dịp đầu xuân.

Đi chùa lễ Phật đầu năm cầu bình an cho gia đình đã trở thành một phong tục đẹp trong văn hóa tâm linh của người dân Việt ở hầu hết tỉnh thành. Một số địa điểm bạn có thể đến là chùa Hương, Bái Đính, khu chùa người Hoa tại TP.HCM…

Từ khóa:

Cùng chuyên mục