Lạ miệng với món truyền thống ngọn đu đủ của người Thái

2 năm trước

Về miền Tây xứ Nghệ bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ăn ngon đậm chất dân dã nhưng chắc hẳn bạn vẫn chưa được nếm thử món ngọn đu đủ, một món ăn truyền thống của người dân tộc Thái nơi đây.

Lạ miệng với món truyền thống ngọn đu đủ của người Thái. Ảnh: Đào Thọ
Lạ miệng với món truyền thống ngọn đu đủ của người Thái. Ảnh: Đào Thọ

Khi đi qua bản Cây Me (xã Thạch Giám – Tương Dương) chúng ta sẽ nhìn thấy những thứ “cây nhà lá vườn” được người dân bày bán dọc 2 bên đường cùng với một số loại đặc sản khác như: măng, ngọn lụi…

Ảnh: Đào Thọ
Ảnh: Đào Thọ

Một món ăn lạ miệng và rất dễ chế biến, chỉ cần mình tước vỏ, cắt ngắn ngọn đu đủ khoảng 2-3 cm, rửa sạch rồi mang đi luộc là có thể thưởng thức được ngay. Khi ăn người ta sẽ dùng mắm tôm để chấm với mục đích làm tăng độ đậm đà cho món ăn.

Ảnh: Đào Thọ
Ảnh: Đào Thọ

Nếu ai thích vị đắng đậm của ngọn đu đủ thì mình chỉ luộc qua, còn nếu muốn giảm vị đắng của món ăn thì khi luộc cho thêm một nắm lá ổi hoặc lá cây săng lẻ vào sẽ hết đắng ngay.

Ảnh: Đào Thọ
Ảnh: Đào Thọ

Nét độc đáo của ngọn đu đu đó là từ món luộc chúng ta có thể chế biến thêm một món mới – món chúp hay còn gọi là món nộm. Món nộm đòi hỏi sự cầu kỳ và dày công của người làm với các nguyên liệu từ rừng: mạc khẻn, ớt cay, măng… Vị đắng đặc trưng của ngọn đu đủ hòa lẫn vị cay cay của ớt, vị chua của măng rừng, vị thơm nhè nhẹ của mắc khén tạo nên một sự đặc biệt cho món ngọn đu đủ.

Về Tương Dương, Kỳ Sơn bạn hãy tìm cho mình món ăn độc đáo này và thưởng thức xem hương vị của nó có thật sự cuốn hút nhiều người khi về đây hay không nhé!

Shin.

One thought on “Lạ miệng với món truyền thống ngọn đu đủ của người Thái

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục