Lục tung thùng rác tìm phần mũi đứt rời ghép cho bé gái 5 tuổi

2 năm trước

Khi đến bệnh viện, bác sĩ hỏi phần mũi bị đ ứt rời đâu, người nhà mới cấp tốc về nhà lục tung thùng rác để tìm kiếm.

Sau 15 ngày điều trị, bé gái được xuất viện
Sau 15 ngày điều trị, bé gái được xuất viện

ThS.BSCK II BS Vũ Đức Minh, Trưởng phòng Đào tạo – Chỉ đạo tuyến, BV đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, BV vừa thực hiện thành công ca ghép lại cánh và trụ mũi cho bé gái 5 tuổi ở huyện Yên Lạc.

Bé gái xinh xắn không may bị tai nạn tại nhà vào giữa tháng 11 vừa qua, gây rời toàn bộ trụ mũi và cánh mũi bên trái.

Khi con gái gặp nạn, gia đình vô cùng lúng túng nên ngay lập tức đã đưa con đến Trung tâm Y tế huyện Yên Lạc để sơ cứu, cầm máu mà không để ý đến mảnh tổn thương bị đứt rời.

Sau khi bệnh nhi được xử trí cấp cứu, bác sĩ hỏi về phần tổn thương bị rời thì người nhà mới vội vã về nhà để tìm lại và may mắn tìm thấy trong thùng rác của gia đình.

Ngay sau đó, bé được chuyển đến BV đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc ngay trong đêm để xử trí. Tiếp nhận bé lúc hơn 23h, cháu bé được chuyển tiếp tới khoa Chấn thương chỉnh hình để phẫu thuật.

Sau khi hội chẩn, BS Minh cùng ekip quyết định ghép lại tổn thương bị rời cho bé ngay trong đêm. Ca phẫu thuật hoàn thành lúc hơn 2h30 sáng.

Hiện tại, sau 15 ngày điều trị, phần cánh mũi bị rời đã “sống” lại, hồng hào, bé được xuất viện.

Theo BS Minh, đây là trường hợp khó, hiếm gặp và vô cùng phức tạp ở vùng mũi. Nếu không được ghép, cháu bé sẽ bị ảnh hưởng rất lớn về thẩm mỹ, trường hợp không tìm thấy mảnh rời, phải ghép bằng vật liệu thay thế, mũi cũng không trở về hình dáng và thẩm mỹ như ban đầu.

“May mắn gia đình đã tìm lại được phần mũi rời, sau đó cơ sở y tế tuyến dưới đã bảo quản rất tốt nên ca ghép thành công. Cháu bé đang hồi phục rất tốt, sau khoảng 3 tháng nữa, phần mũi sẽ phục hồi gần như ban đầu”, BS Minh chia sẻ…

Từ khóa:

Cùng chuyên mục