Lưu ý những điều mới thay đổi ở sân bay để tránh bị trễ chuyến bay ngày Tết

2 năm trước

Tết là dịp mà nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng cao, cũng là lúc mà nhiều người bận bịu, lu bu đến mức đôi khi quên cả chuyến bay hay gặp rắc rối với các thủ tục dẫn đến trễ chuyến.

Vào mỗi dịp Tết đến xuân về, người người nhà nhà đều đặt vé máy bay, chuẩn bị sẵn sàng hành trang để về quê ăn tết. Chính nhu cầu cao về việc di chuyển bằng tuyến đường hàng không đã tạo ra vô số rắc rối cho những hành khách thiếu kinh nghiệp “trực chiến” dẫn đến các vấn đề như nhầm giờ, trễ chuyến vì kẹt xe, trễ chuyến vì các thủ tục, hành lý… lên máy bay sai quy định. Dưới đây là những bí kíp giúp cho đoạn đường về quê của bạn phần nào “dễ thở” hơn.

Chú ý hệ thống màn hình FIDS , nhắc nhở của nhân viên tại sân bay

Bắt đầu từ ngày 1/10/2019, sân bay Tân Sơn Nhất cho đã cho ngưng hoàn toàn hệ thống loa thông báo về việc thay đổi giờ bay, nhắc nhở lên máy bay, nhắc nhở làm thủ tục. Loa thông báo của sân bay nội địa sẽ chỉ phát đi thông báo thay đổi cổng check-in nếu có.

Tuy nhiên, khách hàng không cần quá lo lắng vì ở mỗi quầy thủ tục, các nhân viên sân bay sẽ liên tục thông báo miệng, ưu tiên cho những người có chuyến bay sát giờ được check-in trước. Điều bạn cần làm là chú ý lời nhắc của các nhân viên, xem số hiệu chuyến bay của mình có trùng với thông báo của họ không rồi liên hệ để được hỗ trợ.

Được biết, việc bỏ hệ thống loa thông báo đi là để giúp cho sân bay giảm tiếng ồn. Ngoài nhân viên sân bay thông báo ở các quầy thủ tục, nhiều bảng điện tử, hệ thống màn hình FIDS cập nhật tình hình chuyến bay cũng đã được đặt ở sân bay giúp hành khách theo dõi chuyến của mình sát sao hơn.

Chủ động nắm bắt thời gian

Cùng với nhu cầu đi máy bay cao, đồng nghĩa với việc các tuyến đường ra sân bay gần như sẽ ở trong tình trạng kẹt xe xuyên suốt dịp trước Tết kể cả đêm lẫn ngày. Và nếu không muốn bản thân bị trễ chuyến vì kẹt xe, hãy đi sớm hơn giờ check-in để “trừ hao.

Cụ thể, với chặng nội địa, nên có mặt tại sân bay trước 3 tiếng so với giờ khởi hành dự kiến chuyến bay, còn với chặng quốc tế, nên có mặt tại sân bay trước 4 tiếng so với giờ khởi hành dự kiến chuyến bay. Bởi vì không chỉ kẹt xe mà trong sảnh sân bay, khu vực check-in, khu vực đợi lên tàu bay, đều thường xuyên chật cứng người. Điều đó trở thành nỗi ám ảnh trong niềm vui về quê đón Tết của nhiều hành khách.

Bên cạnh đó, để tiết kiệm thêm thời gian check-in, hành khách có thể sử dụng những quầy check-in online thay vì xếp hàng ở những điểm check-in truyền thông. Hiện nay có không ít sân bay, hãng máy bay có các cây check vé online ngay tại sân bay.

Chú ý cân nặng hàng hóa

Thủ tục bay là một trong những nguyên nhân khiến hành khách bị trễ chuyến, hủy chuyến hoặc có một chuyến bay không vui vẻ. Vào dịp Tết, mọi người khi đi máy bay thường sẽ mang không ít hàng hóa đặc biệt là những món quà Tết như mứt, bánh chưng, hoa quả,…Vì vậy việc tìm hiểu những loại hàng nào được phép, không được phép mang lên và tuân thủ quy định là điều nên làm. Đừng để bản thân phải mất thời gian khi làm thủ tục bay vì vài món đồ trong hành lý.

Bên cạnh đó, kích thước hành lý, cân nặng hành lý là điều rất nhiều người vi phạm khi bay. Không ít khách hàng cố tình mang nhiều hơn quy định 1,2 kg và nghĩ rằng sẽ được du di. Tuy nhiên hầu hết các hãng máy bay đều kiểm soát cân nặng hành lý cực gắt gao trong dịp Tết và sẵn sàng buộc bạn phải mua thêm hành lý hoặc bỏ bớt hành lý cho đúng cân nặng.

Chuẩn bị kỹ giấy tờ tùy thân

Ngoài hàng hóa, giấy tờ tùy thân cũng là điều hành khách hết sức lưu ý trong các chuyến bay dịp Tết để tránh phải mất thời gian bổ sung, ảnh hưởng tới chuyến bay.

Theo quy định, những trường hợp cần lưu ý về giấy tờ gồm: phụ nữ mang thai từ 25 – 28 tuần phải có giấy khám của bác sĩ chứng nhận sức khỏe tốt mới được phép thực hiện chuyến bay (phụ nữ mang thai trên 28 tuần không được phép đi máy bay); trẻ em dưới 14 tuổi phải mang theo giấy khai sinh bản chính hoặc bản photo công chứng cùng một vài giấy tờ theo yêu cầu của hãng vận chuyển bạn mua vé.

Do đó, việc chuẩn bị cẩn thận vé, giấy tờ, có thể để riêng vào một ba lô nhỏ hoặc túi cầm tay để dễ nhớ và dễ tìm, là điều hết sức cần thiết để không bị lỡ chuyến bay.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục