Mặc áo mưa, đeo khẩu trang leo chùa Đồng giữa đêm

2 năm trước

Sương mù dày đặc cùng gió lớn, mưa không làm chùn chân hàng trăm người leo lên chùa Đồng, Yên Tử (Uông Bí, Quảng Ninh) trong đêm. Vật bất ly thân của du khách, ngoài gậy còn có khẩu trang.

Để tránh dịch do virus corona, Sở VHTT Quảng Ninh đã ra văn bản tạm dừng lễ hội chùa Yên Tử để tránh tụ tập nơi đông người, lây lan dịch bệnh. Nội bộ nhà chùa và ban quản lý chỉ thực hiện ngắn gọn các nghi thức tâm linh.

Dù vậy, đêm qua, nhiều người vẫn mặc áo mưa leo chùa Đồng để thắp nén hương đầu năm.

Quãng đường từ chân núi lên tới đỉnh chùa Đồng khoảng 4,5km, nếu leo bộ sẽ mất 3 tiếng. Do không đủ sức khoẻ nên nhiều người chọn cách đi 2 tuyến cáp treo (tuyến 1 lên gần chùa Hoa Yên, tuyến 2 lên gần tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông).

Bà Hoàng Thị Dần (72 tuổi, quê xã Liên Hoà, thị xã Quảng Yên) cho biết, bà leo chùa Yên Tử từ năm 35 tuổi để cầu bình an cho năm mới.

“Khoảng 11 năm trở lại đây, tôi không leo ban ngày nữa mà leo ban đêm. Ban đêm tuy rét nhưng khoẻ hơn”, bà Dần nói.

Càng lên cao thì nhiệt độ càng giảm, gió rét rít từng hồi kèm mưa và sương mù khiến người dân phải trùm áo mưa, tay mang theo gậy để tránh trơn trượt và một vật bất ly thân trong mùa dịch virus corona là khẩu trang.

Hơn 23h, trên khu vực chùa Đồng sương mù dày đặc, hàng chục người mặc áo mưa làm lễ cầu an cho năm mới.

Theo đại diện Ban quản lý danh thắng Yên Tử, do ảnh hưởng của dịch virus corona nên lượng khách đến với Yên Tử giảm, không có cảnh chen lấn, xếp hàng dài lên cáp treo như mọi năm.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục