Miền Bắc có khả năng đón 2 đợt không khí lạnh trong tháng 5

1 năm trước

Trong tháng 5 có khả năng xuất hiện khoảng 2 đợt không khí lạnh, chủ yếu nén dải áp thấp gió mùa ở phía Bắc gây ra các đợt mưa rào và dông ở các tỉnh miền Bắc tập trung vào những ngày giữa và cuối tháng.

Hình minh hoa.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong tuần đầu tháng 5/2020, các dao động khí quyển – đại dương (MJO) hoạt động cường độ yếu ở vùng biển phía Nam nước ta.

Trong tháng có khả năng xuất hiện khoảng 2 đợt không khí lạnh (KKL), chủ yếu nén dải áp thấp gió mùa ở phía Bắc gây ra các đợt mưa rào và dông ở các tỉnh miền Bắc tập trung vào những ngày giữa và cuối tháng 5.. Bên cạnh đó, trong tháng cũng sẽ gia tăng số ngày nắng nóng tại khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Đặc biệt, Trung tâm Khí tượng nhấn mạnh, trên toàn quốc cần đề phòng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cụ thể những dự báo thời tiết trong tháng 5 được chia thành 3 thời điểm:

Thời điểm từ ngày 1 – 10/5/2020: Trên phạm vi cả nước có ít mưa. Khả năng từ ngày 03/05 do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây hoạt động mạnh, nắng nóng xuất hiện diện rộng tại Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ, có nơi sẽ xảy ra nắng nóng gay gắt.

Nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 1,0-1,5 độ C, riêng khu vực Tây Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế cao hơn TBNN từ 1,5-2,5 độ C.

Trong khi đó, tổng lượng mưa (TLM) tại các khu vực trên phạm vi toàn quốc phổ biến thấp hơn từ 20-40% so với trung bình nhiều năm (TBNN).

Thời điểm từ ngày 11-20/5/2020: Tổng lượng mưa trên toàn quốc thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ từ 10-25%. Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn khoảng 0,5 đến 1,0 độ so C với trung bình nhiều năm.

Thời điểm từ ngày 21-31/5/2020: Tổng lượng mưa trên hầu khắp cả nước phổ biến thấp hơn từ 10-30% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nhiệt độ tại Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1,5 độ C, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có nhiệt độ xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục