Mùa hè của con bố mẹ “ký gửi” nó ở đâu rồi?

1 năm trước

Đã bao giờ các bố, các mẹ tự đặt cho mình câu hỏi: hè về các con muốn gì? chơi đâu? và làm sao để con có một mùa hè thật ý nghĩa chưa? Tôi dám cá rằng chưa và có lẽ cũng không bao giờ các bố mẹ đặt ra những câu nghi vấn ấy trong lòng mình, bởi chúng ta đang mải chạy đua với cuộc sống “cơm áo” ngoài kia, thời gian lấy đâu ra để suy nghĩ…

Tuổi thơ tôi trôi qua một cách êm đềm và chứa đựng những giá trị đúng “chất” tuổi thơ, bởi tôi được tự do nô đùa thoải mái với lũ bạn trong xóm, là những kỷ niệm được rượt đuổi nhau trên cánh đồng, được tắm sông, được thả diều, bắt cá, lội bùn…nhiều rất nhiều những kỷ niệm đẹp trong tuổi thơ gắn với cánh đồng, lũy tre làng. Đôi khi, tôi thấy mình thật may mắn được sinh ra nơi đồng quê dân dã, để nơi ấy cho tôi quá trời kỷ niệm.

Xã hội càng phát triển, guồng quay cuộc sống càng nhanh thì người lớn lại càng dễ quên đi những mùa hè ý nghĩa cho con. Con sẽ trưởng thành theo thời gian làm việc của bố mẹ và dĩ nhiên chúng sẽ chẳng biết tuổi thơ của nó trôi qua như thế nào? liệu trong tâm trí chúng có 2 từ “tuổi thơ” không?. Nếu như theo phản xạ tự nhiên của tôi – một đứa trẻ trải qua rất nhiều kỷ niệm tuổi thơ thì tôi sẽ kể vanh vách, sành sọi những câu chuyện tuổi thơ của tôi. Còn các em nhỏ bây giờ thì sao? Hai chữ “tuổi thơ” trở thành 1 cái gì đó xa xỉ và thật xa vời.

Những đứa trẻ thành phố sẽ được các mẹ cho đi học trung tâm, học thêm, học năng khiếu… cứ thế ký gửi cho cô giáo mình đỡ phải trông nom và cứ thế mà đi làm. Tất cả cũng chỉ vì chúng nó cả mà thôi. Thế nhưng, các bố, các mẹ à! Chúng ta đã nhầm tưởng, rất rất nhầm, cứ cho con ăn, học, đăng ký lớp này, lớp nọ… để con giỏi giang là sẽ tốt con.

Tôi đồng ý với việc các bậc phụ huynh có giấc mơ học hành cho con. Dẫu là bố mẹ giàu hay nghèo, giấc mơ học hành cho con vẫn là một giấc mơ cháy bỏng và vô tội. Tuy nhiên, chúng ta đang tạo áp lực cho con. Đáng nhẽ, mùa hè này con sẽ được nghỉ dài hạn với những trò chơi bổ ích nhưng vì bố mẹ sợ con sẽ thua bạn, thua bè, không theo kịp chương trình mới sau kỳ nghỉ, lại cứ tìm lớp này, lớp kia, từ các trung tâm lớn cho đến trung tâm nhỏ để cho con đi học thêm…, bảo sao con lại không có mùa hè?

Có nhiều phụ huynh cũng chia sẻ: mùa hè nào cũng bàn kế hoạch chơi hè cho con, chỗ nào cũng thấy chưa ổn. “Nhốt” chúng ở nhà thì điện tử, game, mạng… Trên đó không kiểm soát được, còn nguy hiểm hơn ngoài đời. Đưa chúng về quê thì mình phải ở cạnh nó, chứ ao hồ, sông suối, kênh rạch chằng chịt, bọn trẻ con thành phố ngố lắm. Cho chúng nó tự chơi thì giao thông như mắc cửi, một cú chúng băng qua đường cũng thót tim. Chưa nói các bé gái, nhiều nguy cơ rình rập nếu bố mẹ lơ đãng là có thể bị xâm hại. Thế thôi, chỉ cho con chơi 1 tuần rồi sau đó lại cho con đi học như ngày thường.

Không phải là các bậc cha mẹ bao bọc con quá lớn, mà thực sự nguy cơ đến với trẻ ở mọi nơi, trong đó t.ai n.ạn giao thông, đ.uối nước là cao nhất.

Hơn nữa, những gì dành cho trẻ ở nơi công cộng chưa thật sự phổ biến và an tâm. Bởi vậy, bao bọc con quá cũng không tốt, nhưng nhiều điều chưa thể khiến phụ huynh yên tâm, đành phải bảo vệ con theo cách đó. Tình trạng này phải được nhìn từ nhiều phía, chứ không thể trách phụ huynh. Và cũng không vì những lý do ấy mà các bậc phụ huynh cấm đoán và hạn chế kỳ nghỉ hè của con.

Là những ông bố, bà mẹ thông thái của thời đại 4.0, tôi tin chắc các bậc phụ huynh sẽ trả lời được câu hỏi của các con “Mùa hè của con bố mẹ “ký gửi” nó ở đâu rồi?”

Thân gửi các bố, các mẹ!

Cùng chuyên mục