Nam sinh NGHỆ AN: “Không phải ai học RMIT cũng là con nhà giàu”

10 tháng trước

Thiện Khiêm chia sẻ không chỉ muốn đóng khung với hình ảnh nam sinh giỏi tiếng Anh mà còn thể hiện nhiều thế mạnh khác của bản thân.

Đến Hà Nội nhân dịp tham dự một sự kiện về tiếng Anh, Nguyễn Thiện Khiêm – chàng trai 19 tuổi thường được biết tới với tên gọi “hot boy IELTS” – có buổi hẹn với Zing ít giờ sau khi đặt chân xuống sân bay Nội Bài.

Xuất hiện trong trang phục “cây đen” trẻ trung, Thiện Khiêm đúng với miêu tả của nhiều người: cao ráo, tươi tắn và thân thiện. Trong suốt buổi trò chuyện, nam sinh gốc Nghệ An thể hiện lối nói chuyện khéo léo, hài hước và có phần chững chạc hơn nhiều so với tuổi 19.

Thấy “ngợp” khi mới nổi tiếng

Gần đây, mọi người thấy bạn trong một vai trò mới – host cho IELTS Face-Off và thể hiện khá tự nhiên, ăn ý với host Thảo Tâm. Bạn có nhiều kinh nghiệm làm MC trước đây chưa hay là lần đầu thử sức?

Hồi cấp 2, 3 ở Vinh, mình có làm MC cho một số chương trình ở trường, sự kiện nhỏ. Năm ngoái, mình cũng quay một số cho Follow us với MC Khánh Vy. Tuy nhiên, đây là lần đầu mình làm host.

Tất nhiên mình run vì không có kịch bản, cũng chưa gặp ai trong chương trình trước đó, họ chỉ hẹn mình đến ngày quay thì tới địa chỉ ghi hình. Run thì có run, nhưng may mọi thứ đã diễn ra thuận lợi.

Đây là trải nghiệm mới đối với bạn hay cơ hội hiện thực hóa đam mê từ lâu? Là một trong những MC trẻ đang lên sóng VTV, bạn cảm thấy thế nào? Có khơi gợi cho bạn “tham vọng” gì đó trên con đường này?

Làm MC không phải ước mơ của mình nhưng IELTS Face-Off là chương trình mình yêu thích, rất muốn xuất hiện trên đó dù với vai trò nào cũng được. Thật may và vui khi mình được đề nghị là MC cho chương trình.

Hiện với vai trò MC mình không đặt tham vọng gì mà chỉ muốn thể hiện tốt nhất vai trò của bản thân, những gì mình có để chương trình ngày một phát triển và tiếp cận với nhiều bạn trẻ hơn.

Trở lại với thời điểm bạn gây chú ý với tên gọi “hot boy IELTS” 8.0 và bức ảnh chụp cùng hội bạn thân đều có thành tích học tập tốt vào năm ngoái, bạn đón nhận sự “nổi tiếng” đến với mình như thế nào?

Mình thấy khá “ngợp” bởi tự dưng một ngày có nhiều người gửi lời mời kết bạn, like ảnh rồi bình luận ở trang cá nhân.

Mình đọc comment, có trái chiều, người khen người chê, thậm chí nhiều bình luận rất không hay. Khi đó, mình thấy khá buồn vì tự dưng mọi thứ đổ ập đến. Dần dần, mình học cách đón nhận nó vì không ai được 100% mọi người yêu mến cả, có yêu thì có ghét, có khen thì có chê, đó là điều bình thường, là động lực để mình phát triển bản thân thôi.

Mình là người lạc quan, có buồn nhưng không tiêu cực lâu vì luôn muốn hướng tới điều tốt nhất. Ban đầu mình đọc tất cả bình luận, sau đó thì không. Đến bây giờ thấy bài đăng gì về mình, mình cũng lướt qua luôn.

Mình biết là những bình luận đó thể ảnh hưởng đến bản thân như thế nào, nên cố tránh xa những năng lượng tiêu cực nhất có thể.

Giống, nhưng khác MC Khánh Vy

Bạn có thấy con đường nổi tiếng của mình giống đàn chị cùng trường Khánh Vy? Bạn có thấy mình thuận lợi hơn khi đi sau đàn chị?

Mình nghĩ là giống. Vì chị Vy và mình có nhiều điểm tương đồng: học chung trường cấp 2, 3, chung cô chủ nhiệm, được mọi người biết đến về học tập, đều định hình sẽ phát triển theo hướng trở thành những người thiên về học tập, chia sẻ cho các bạn về việc học chứ không theo chiêu trò thị phi.

Mình thấy có chị Vy đi trước là sự may mắn. Những gì mình băn khoăn không biết, chị Vy luôn sẵn lòng chia sẻ giúp đỡ. Nhiều mối quan hệ, cơ hội mình có được đều do chị ấy giới thiệu, thật sự rất may mắn khi có một người như chị ấy đi trước.

Tuy nhiên, mình không áp lực vì mình nghĩ mỗi người là một cá thể khác nhau, việc so sánh giữa 2 người là khập khiễng. Mỗi người đều đang bước đi trên con đường của mình, có người đi nhanh, có người đi chậm nhưng quan trọng là đều có thể đạt được mục tiêu đặt ra.

Bạn có nghĩ bản thân là người may mắn khi tuổi còn nhỏ, sớm thành công, lại nổi tiếng trên mạng, dường như mọi thứ đối với bạn không có nhiều khó khăn?

Mình thấy may mắn là được sinh ra trong gia đình gia giáo, từ nhỏ đến lớn luôn được nhiều người, nhiều thầy cô truyền cảm hứng nên chuyện học khá nhẹ nhàng và mình cũng yêu thích việc học.

Còn con đường nổi tiếng hay thành công, hiện tại mình chưa nghĩ bản thân là người thành công, nên nếu nói là may mắn thì may mắn của mình là có được những người bạn, anh chị luôn ở bên và đồng hành, giúp đỡ khi cần.

Mình cũng không nghĩ bản thân có mọi thứ dễ dàng. Những cơ hội đến với mình không chỉ là may mắn mà còn có sự nỗ lực của bản thân nữa.

Vậy bạn có vẻ là người không thích chia sẻ cho người khác thấy các vấn đề của mình?

Mình không phải là người hay than, cái gì vui thì kể với mọi người còn chuyện buồn ít khi nói, trừ khi nào cảm thấy quá sức chịu đựng.

Mình nghĩ mỗi người đều có các vấn đề riêng, nên cố gắng tự giải quyết được thì âm thầm giải quyết, không nên mang năng lượng tiêu cực cho người khác làm gì. Mình không thích nghe người khác than thở, kể lể nên mình nghĩ người khác cũng như vậy, cái gì nó thái quá, lớn quá thì mới tìm sự giúp đỡ.

Không kể lể, lúc nào cũng vui vẻ lạc quan, bạn có nghĩ đó là nguyên nhân khiến mọi người nghĩ bạn thành công dễ dàng?

Cũng có thể. Mình nghĩ mục đích của mọi người khi lên mạng là muốn thứ gì đó giải trí nên sẽ tìm đến những thứ vui vẻ, nhiều năng lượng tích cực chứ không ai muốn tìm đến một người suốt ngày than thở, kể lể.

Mình nghĩ thời điểm bây giờ bản thân nên chia sẻ những điều vui vẻ như vậy, còn biết đâu sau này có duyên thì lại viết cuốn tự truyện “Tôi đã khó khăn như thế nào” thì sao, chỉ là mình nghĩ bây giờ chưa phải lúc.

Nhiều tật xấu

Bên ngoài một Thiện Khiêm năng động và hòa nhập nhanh ở đại học, có Thiện Khiêm nào của nhớ nhà, cô đơn hay gặp khó khăn?

Có chứ. Bên ngoài trông mình rất vui nhưng khi về nhà thì đôi khi không có chuyện gì cũng suy diễn, tự thấy tiêu cực nhưng rồi cũng vui lại nhanh, khá thất thường.

Khi buồn mình sẽ ăn gì đó để lấy lại mood (tâm trạng). Ăn xong, rồi ngủ một giấc, mình thấy lại có thể làm tất cả mọi thứ.

RMIT có thật sự là “trường con nhà giàu” như lời đồn?

Đúng là nhiều người giàu thật. Đi trong trường, mình thấy xung quanh nhiều đồ hiệu nhưng cũng có nhiều bạn rất giản dị, không phải ai trong RMIT cũng giàu.

Bên cạnh đó, ai cũng thân thiện hòa đồng, sẵn sàng kết bạn với nhau, kể cả có mặc đồ hiệu hay không cũng kéo nhau ra hàng ăn vặt cổng trường cùng “đánh chén”.

Lúc nào cũng xuất hiện với vẻ ngoài tươi sáng, tính cách của Khiêm có như vậy?

Mình lúc nào cũng cười, luôn thoải mái với bạn bè, người quen, toàn đầu têu pha trò.

Mình cũng có nhiều tật xấu lắm và chẳng ngại chia sẻ đâu. Mình ngủ chảy nước dãi, học dốt Toán, hay ngáp (tự thấy cái đó khá vô duyên), mình lái xe cũng không giỏi nữa, nhiều lắm.

Không chỉ là “hot boy tiếng Anh”

Nói đến Thiện Khiêm, nhiều người nghĩ ngay tới “tiếng Anh”. Thiện Khiêm còn gì nữa để tự tin?

Khiêm thấy việc mọi người gọi mình là “hot boy IELTS” hay “hot boy tiếng Anh” cứ buồn cười, vì 8.0 có gì đâu. Mình thấy ngại mỗi lần được mọi người gọi như vậy.

Nếu nói về ưu điểm, mình có nhiều cái hay hơn nhưng có vẻ mọi người chỉ chú ý đến IELTS thôi.

Ví dụ như mình tự thấy chụp ảnh, chỉnh ảnh đẹp, hoạt ngôn, làm MC, viết sách, dịch sách, lên kế hoạch cho ra đời nhiều cuốn sách hơn trong tương lai…

Mình muốn làm nhiều thứ: MC, YouTuber, travel blogger, kinh doanh (chắc trong khoảng 2 năm nữa), nên mình không cho là phải xác định muốn mọi người nghĩ đến với danh xưng hay vai trò gì, mà muốn được nhớ tới là người luôn tỏa ra năng lượng tích cực hơn.

Bạn có nghĩ tiếng Anh giỏi là điều giúp bản thân được nhiều người biết tới, nhưng nó cũng có thể là bức tường ngăn mọi người nhận ra những điểm nổi bật khác ở bạn?

Thực ra, mình vẫn nghĩ bản thân phải trau dồi thêm tiếng Anh nhiều. Mình chưa bao giờ nghĩ mình giỏi tiếng Anh cả.

Khi khả năng ngôn ngữ khiến mình được nhiều người chú ý, thực ra cũng tốt thôi vì bản thân cũng thích làm video chia sẻ về việc học tập. Còn việc có sợ không thì cũng không sợ lắm, nên mình mới cố gắng phát triển bản thân ở những mảng khác nữa để mọi người biết tới Thiện Khiêm với nhiều vai trò hơn.

Sẽ thay đổi hình tượng theo thời gian

Nếu tính về thành tích, hẳn Thiện Khiêm luôn là một trò giỏi, có khi nào bạn nghịch ngợm, bị phạt?

Có chứ. Hồi cấp 3 mình nghịch lắm, trèo tường trốn tiết ra ngoài đi ăn, về bị thầy hiệu phó bắt gặp rồi bị cắt học bổng tháng đó luôn. Rồi trong lớp, mình nói nhiều quá nên hay bị thầy cô nhắc, bù lại chăm phát biểu rồi học tốt nên cũng được ưu ái không cho vào sổ đầu bài.

Mình nghĩ những trải nghiệm đó giúp bản thân tạo nên một quãng thời gian đi học trọn vẹn, chơi hết mình, học hết sức. Miễn mình vẫn học tốt, không làm gì trái đạo đức, lễ phép với mọi người thì thi thoảng phá luật một chút đi chơi cũng không sao.

Lầm tưởng lớn nhất Khiêm thường được nghe từ người khác là gì?

Rich kid. Mình từng làm khảo sát trên trang cá nhân, 100 người thì có 70-80 người nghĩ vậy. Nhà mình không hề giàu, bố mẹ là viên chức bình thường.

Mình học RMIT nhưng là được học bổng, đi du lịch thì lên kế hoạch kỹ càng nhất có thể, săn vé giá rẻ. Mình cũng không dùng đồ hiệu, dù có đồ gì đắt tiền thì cũng là tiền tự kiếm được.

Có thể nói bạn nổi tiếng nhờ mạng xã hội (MXH) và cũng đang tận dụng MXH khá nhiều để xây dựng hình ảnh, vậy MXH đối với bạn có ý nghĩa như thế nào?

Mạng xã hội là nơi để mình kết nối với mọi người, là nơi học, có thể nói dường như không thể sống thiếu nó.

Tất nhiên mình cũng biết MXH gây nghiện như thế nào và sợ sa đà, nên đến cuối năm lớp 11, sau khi thi học sinh giỏi quốc gia mình mới mua smartphone, còn trước đó chỉ dùng điện thoại “cục gạch” liên lạc với mọi người thôi.

“Tham vọng” của Thiện Khiêm trong tương lai?

Là có thể vừa làm tốt công việc hiện tại, vừa học tốt, học cao hơn. Mình muốn học lên thạc sĩ, tiến sĩ, việc học vẫn là trung tâm.

Bạn có từng mường tượng về một hình ảnh muốn hướng tới? Sẽ là một Thiện Khiêm như thế nào?

Hình ảnh mình gây dựng sẽ phải thay đổi theo thời gian để phù hợp với khán giả. Bây giờ 19 tuổi thì là hình tượng một cậu sinh viên tươi trẻ, năng động, sau này 27, 28 tuổi thì biết đâu mặc vest, chia sẻ về kinh doanh, rồi “đầu 3” thì là một ông bố nói chuyện chăm con.

Mình nghĩ việc chọn một hình ảnh là điều phải làm nhưng thay đổi hình ảnh cũng là điều tất yếu, phải thay đổi theo thời gian chứ không phải mãi một màu, một kiểu được.

Nguồn: https://zingnews.vn/thien-khiem-khong-phai-ai-hoc-rmit-cung-la-con-nha-giau-post1123104.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục