“Nàng béo” và trận đánh… 5 giây

7 tháng trước

Ngày 2/12, đội tuyển Kurash Việt Nam giải cơn khát vàng cho đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 khi giành 5 huy chương vàng ở cả 5 nội dung thi đấu. VĐV Trần Thị Thanh Thủy (trên 70 kg nữ) chỉ mất 5 giây để đánh bại đối thủ người Thái Lan.

Khán giả tại nhà thi đấu Laus Group Events Center hôm qua còn chưa kịp ổn định chỗ ngồi thì Trần Thị Thanh Thuỷ đã kết thúc trận đấu của mình khi đánh bại đối thủ người Thái Lan Tubkit Pattamaporn.

Vất vả khó khăn, không bằng huy chương vàng

Chia sẻ sau chiến thắng, Thanh Thủy cho biết: “Em rất hạnh phúc với kết quả này bởi đây là lần đầu tiên em đoạt huy chương vàng SEA Games. Trận đầu thì em hơi áp lực vì đánh với chủ nhà Philipines nên dễ bị xử ép. Còn hai trận sau em đánh với tâm lý thoải mái và với quyết tâm cao độ nên rất hưng phấn, trong đó có trận cuối chỉ mất 5 giây để hạ đối thủ”.

Thanh Thủy với niềm vui chiến thắng chỉ sau 5 giây thượng đài ảnh

Chia sẻ bí quyết làm nên chiến thắng chóng vánh, nữ võ sỹ sinh năm 1996 cho biết cô sử dụng đòn đánh sở trường của mình: “Đây là đòn tủ của em. Khi đối phương ra đòn thì mình phản đòn và thắng điểm luôn”.

Thanh Thuỷ bén duyên với Judo từ tháng 5/2011, sau đợt tuyển quân của đội tuyển Judo Hà Nội. Thời điểm đó, cô bé sinh năm 1996 đang là học sinh trường THCS Minh Khai (Hà Nội). “Lúc đấy em mới 15 tuổi, nhưng cao tới 1m68 và nặng 70 kg nên được tuyển chọn luôn”, Thanh Thủy kể lại.

Là một nữ võ sỹ, Thanh Thủy cho biết cô gặp khó khăn nhất trong việc đôn cân và ép cân để phù hợp với các hạng cân ở từng giải đấu. “tuỳ từng nội dung của nước chủ nhà, mình phải đôn cân hoặc ép cân cho phù hợp. Tại ASIAD 2018, em từng ép tới 20 kg chỉ trong 4 tháng để đánh hạng dưới 78 kg. Khi đó em còn vừa chạy vừa khóc trong lúc tập luyện”. Khó khăn là vậy, nhưng nữ võ sỹ khẳng định: “Vất vả khó khăn vẫn không bằng đoạt huy chương vàng, mang vinh quang về cho Tổ quốc”.

Khi chuyển sang đánh Kurash, Thanh Thủy cho biết không khó khăn gì vì “Kurash và Judo gần giống nhau”. Hiện tại, cô đã có bộ sưu tập huy chương đáng giá gồm: huy chương vàng Đại hội thể thao toàn quốc 2017 và 2018 môn Judo; huy chương vàng Indo Games 2017, huy chương vàng trẻ thế giới 2016, huy chương bạc trẻ châu Á 2015 và huy chương đồng châu Á 2017 ở môn Kurash.

Tuyển Kurash Việt Nam giải cơn khát vàng

Bên cạnh huy chương vàng của Trần Thị Thanh Thủy, tuyển Kurash Việt Nam còn có thêm 4 huy chương vàng trong ngày thi đấu hôm qua. Với chiến thắng trước đối thủ người Thái Lan Kaewpinit Songwutt, vận động viên Lê Đức Đông “mở hàng” huy chương vàng cho đoàn Thể thao Việt Nam ở nội dung 66 kg, ngay trước Thanh Thủy.

Tiếp đó, võ sỹ Vũ Ngọc Sơn đánh bại võ sĩ chủ nhà Philippines Dennis ở nội dung dưới 73kg, để mang về chiếc HCV thứ 3 cho đoàn thể thao Việt Nam. Thành công nối tiếp thành công, Bùi Minh Quân đoạt HCV hạng cân dưới 81kg sau khi hạ đối thủ Indonesia I-Komang. Cuối cùng, Nguyễn Thị Lan khép lại một ngày thi đấu thành công của đội tuyển Kurash Việt Nam bằng tấm HCV hạng cân dưới 70kg nữ sau khi đánh bại VĐV nước chủ nhà Philippines Estrella Bianca Mae.

Có mặt tại nhà thi đấu Laus Group Events Center, trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn cho biết: “Kurash là môn chuyển đổi của Thể thao Việt Nam. VĐV chủ yếu chuyển từ Judo sang. Tuy nhiên, VĐV Việt Nam đã tập luyện và thi đấu trong nhiều năm qua. Việt Nam từng có huy chương vàng ở các giải đấu khác như Đại hội thể thao trong nhà châu Á, huy chương đồng ASIAD. Việt Nam sẽ cố gắng phát triển Kurash trở thành bộ môn chính trong các môn võ”.

Trong khi đó, lãnh đội Đỗ Ngọc Hùng cho biết: “Tôi rất vui mừng vì thành tích của các VĐV ngày hôm nay. Các em đã tuân thủ đúng chiến thuật của ban huấn luyện đề ra. Tinh thần thi đấu tập trung cao độ cho từng trận đấu”.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục