Nghệ An: Một lớp có 11 học sinh đạt học sinh giỏi quốc gia

2 tháng trước

Trong năm 2019 lớp 12C5 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu TP. Vinh tỉnh Nghệ An có 11 em học sinh tham gia kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia (HSGQG) thì tất cả các em đều xuất sắc đạt giải cao.

11 em đạt giải học sinh giỏi quốc gia

Đó là thành tích học tập đáng nể của 11 học sinh đoạt giải trong hai kỳ thi HSGQG cùng năm 2019 môn tiếng Anh của các em học sinh lớp 12C5 trường THPT chuyên Phan Bội Châu qua lời kê của cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Hoàng Lân.

Theo cô Lân, lớp 12C5 năm 2019 có 11 em học sinh tham gia hai kỳ thi HSGQG môn tiếng Anh vào tháng 1 cho năm học 2018-2019 và tháng 12 cho năm học 2019-2020. Cả hai đợt thi có 11 em học sinh tham gia và đều đạt giải cao, trong đó có 2 em đạt giải nhất, 8 em đạt giải nhì và chỉ có một em đạt giải ba. Tại kỳ thi học sinh giỏi tỉnh Nghệ An năm học 2019-2020 lớp 12C5 có 34/34 em đi thi thì có tới 5 giải nhất, 20 giải nhì, 6 giải ba, 3 khuyến khích.

Cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Hoàng Lân

Cô Lân cho biết, mặt bằng trung lực học của cả lớp là khá và giỏi, tuy nhiên nổi bật hơn cả có thể kể tới như em Nguyễn Thị Phương Hoa, Nguyễn Văn Hà An là hai gương sáng trong học tập bởi hai em này đã vượt lên tất cả để chiến thắng và giành giải nhất kỳ thi HSGQG năm học 2019-2020. Đáng nói, cả hai em này đều giành giải nhì ở kỳ thi tháng 1 trước đó.

Đánh giá về các em học sinh do mình chủ nhiệm cô Lân cho rằng, hầu hết các học trò của mình đều rất năng động, các
hoạt động ngoại khóa do trường và lớp tổ chức các em đều tham gia nhiệt tình có thể kể tới như; phát hành thành công ấn phẩm The Insight, tổ chức thành công chương trình nhạc kịch Tiếng Anh EC XI Unravel với thông điệp ý nghĩa về vấn đề ấu dâm, sáng lập câu lạc bộ PIE kết hợp cùng Tỉnh đoàn Nghệ An mang tiếng Anh về cho các trẻ em ở huyện Nghi Lộc trong mùa hè 2019 với dự án Kén.

Cô Lân cho biết thêm, bên cạnh hai bạn Nguyễn Văn Hà An, Nguyễn Thị Phương Hoa giành giải nhất kỳ thi HSGQG năm học 2019-2020 thì em Đinh Tiến Đạt một học sinh khác ở trong lớp cũng có những thành tích hết sức nổi bật như; giành giải nhất cuộc thi hùng biện tiếng anh bởi Nam Anh Education cùng giải thưởng là một chuyến đi tham gia khóa học trao đổi ESL Adventure tại Chicago và Wiscosin, Mỹ. Đạt lọt top 18 finalist vòng chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Anh quốc tế EF Challenge với chủ đề: What does sustainable development mean to you?. Là 1 trong 20 người chiến thắng cuộc thi “Chắp cánh tương lai – Khám phá Nhật Bản 2019” do Campus Vietnam tổ chức. Là 1 trong 5 người đạt học bổng toàn phần tham gia trại hè U-motion bởi IDEAS Foundation tại UWC Changsu (Trung quốc), học bổng toàn phần trại hè Harvard – HVIET tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2019.

Bí quyết học giỏi môn Tiếng Anh

Chia sẻ về quá trình học tập của mình em Nguyễn Thị Phương Hoa (một trong hai em học sinh đạt giải Nhất kỳ thi HSGQG năm học 2019-2020) cho hay; “năm ngoái em đã là thành viên của đội tuyển HSGQG nhưng em vẫn chọn tham gia vào cuộc thi HSGQG gia năm nay. Bởi khi tham gia học tập, rèn luyện cho kỳ thi em sẽ được nhiều thầy cô giáo giúp đỡ để phát triển môn tiếng Anh hơn nữa. Vì dự định của em là đi du học, cho nên em nghĩ rằng việc học Tiếng Anh ở mức tầm quốc gia là rất quan trọng, không chỉ em làm đúng tất cả các bài tập mà em phải hiểu và nói được tiếng Anh tốt hơn”.

Em Nguyễn Thị Phương Hoa

Nói về bí quyết học tốt tiếng Anh của mình Phương Hoa cho rằng, để học tốt môn học này trước hết phải xem tiếng Anh như một phần của cuộc sống, không đặt ra chỉ tiêu mỗi ngày dành thời gian cho học tiếng Anh là bao lâu. Trong cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày, mình cần phải sử dụng tiếng anh càng nhiều thì càng tốt. Học Tiếng Anh quan trọng nhất là học đều tất cả các kỹ năng, không chỉ đọc, nghe, nói, giao tiếp tốt mà còn phải học chắc ngữ pháp và từ vựng.

“Trong hè vừa rồi em có tham gia vào trại hè giáo dục, tại lần tham gia này em được nghe tới rất nhiều về giáo dục khai phóng của các nền giáo dục hiện đại. Bởi vậy, khi làm hồ sơ dự thi vào các trường em đã tìm hiểu rất kỹ và tất cả những trường em đã lựa chọn đều có nền tảng giáo dục này, mới đây em đã trúng tuyển vào 4 trường đại học ở nước ngoài, trong đó có 3 trường ở Mỹ và 1 trường ở Đức”. Phương Hoa cho biết thêm. Phương Hoa chia sẻ, việc nộp hồ sơ dự thi vào các trường này hết sức phức tạp bởi phải thi thêm các chứng chỉ chuẩn hóa tiếng Anh và một bản hồ sơ về hoạt động ngoại khóa, một bài luận chứng về bản thân. Cái khó của bài luận chứng là bài của mình không được quá khác biệt với mọi người, với bài luận này Phương Hoa đã phải sửa đi, sửa lại từ bản nháp rất nhiều lần và hoàn thiện nó trong vòng hai tháng.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục