Ngư dân thu tiền triệu mỗi ngày nhờ săn ốc cườm

2 năm trước

Ngư dân huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) hiện đang tập trung đánh bắt loài ốc cườm với hàng tấn mỗi ngày, bán thu tiền triệu. Ngoài ruột là thức ăn ngon, bổ dưỡng được ưa chuộng, vỏ ốc cườm còn được bán cho các đại lý để chế tác đồ trang sức.

Để săn được ốc cườm, ngư dân huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã tự chế dụng cụ đơn giản, để cào thụt lùi trên cát biển, họ có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.

Nghề cào bắt ốc cườm, mới xuất hiện khoảng 2 năm nay, tại các vùng ven biển Nghệ An. Theo đó, ngư dân thường tập trung thành từng nhóm 2 – 3 người để cào bắt ốc cườm.

Mỗi ngày, ngư dân săn được hàng tấn ốc cườm tại biển Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng
Mỗi ngày, ngư dân săn được hàng tấn ốc cườm tại biển Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng

Ngư dân Hồ Văn Tình, xã Quỳnh Lương, cho biết, liên tục từ tháng 5 đến nay, ngày nào anh cũng ra biển cào bắt loại ốc này.

“Lúc nào thủy triều xuống khoảng 2/3 bãi triều, là lúc thuận lợi cho việc cào ốc cườm. Chúng tôi chia nhau mỗi người một công việc, người thì cào ốc, người ở phía trên sàng đãi, chọn lọc những con to để cho vào bao.

Khi nào thủy triều lên là chúng tôi ra về. Toàn bộ ốc cườm sẽ được nhập cho đầu mối, có ngày thu hơn 1 triệu đồng, bình quân từ 500 – 700.000/ngày” – ngư dân Tình cho hay.

Sản phẩm ốc cườm có giá 7.000 – 10.000 đồng/kg
Sản phẩm ốc cườm có giá 7.000 – 10.000 đồng/kg

Dụng cụ của ngư dân săn ốc cườm rất đơn giản, họ chế thanh lưỡi thép thành khung hình chữ nhật, có chiều dài 60 cm, rộng 30 cm; sau đó gắn một túi lưới theo hình khung dài khoảng 3 – 4 m.

Khi ra mép biển, họ cầm dụng cụ này đi thụt lùi, rồi cào xuống lớp cát, toàn bộ ốc sẽ lọt vào lưới, đến khi nặng lưới sẽ đưa lên bờ.

Ngư dân Nguyễn Văn Hưng, xã Quỳnh Bảng, cho biết, nghề này đòi hỏi ngư dân phải nắm được việc thủy triều lên, xuống từng giờ; nếu thủy triều lên cao thì không thể cào được, mà khi thủy triều xuống quá thấp càng khó hơn.

Ruột ốc cườm thường được rang sả ớt, lá chanh ăn kèm với bánh đá, món nhậu này rất thích hợp vào mùa hè
Ruột ốc cườm thường được rang sả ớt, lá chanh ăn kèm với bánh đá, món nhậu này rất thích hợp vào mùa hè

Ốc cườm hay còn gọi là ốc gạo, chỉ nhỏ bằng chiếc cúc áo, và xuất hiện quanh năm, nhưng nhiều nhất từ tháng 11 đến hết tháng 3 âm lịch năm sau

Sản phẩm ốc cườm đánh bắt được, sẽ nhập cho các đầu mối lớn ở thành phố Vinh, hoặc chuyển sang tỉnh Thanh Hóa, với giá 7.000 – 10.000 đồng/kg.

Đây là một đặc sản vùng biển rất hút khách bởi nó dễ chế biến, bổ dưỡng; ruột ốc cườm thường được rang sả ớt, lá chanh ăn kèm với bánh đá, món nhậu này rất thích hợp vào mùa hè.

Ốc cườm nếu gỡ ruột ra, giá bán lên tới 80.000 đồng/kg. Không chỉ dùng để ăn, ốc cườm sau khi gỡ ruột, vỏ còn được bán cho các đại lý thu mua làm trang sức.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục