Người đàn ông đêm nào cũng đi lang thang năn nỉ được vá xe miễn phí

1 năm trước

Năn nỉ được vá xe miễn phí cho người đi đường!

Đêm khuya, những người đi làm về muộn trên các tuyến đường Quốc lộ 1A, Phạm Văn Đồng hay Xa Lộ Hà Nội (TPHCM) thường bắt gặp hình ảnh người đàn ông nhỏ thó, điều khiển xe máy chở theo chiếc thùng lớn ghi dòng chữ “vá xe, đổ xăng miễn phí”. Anh là Lê Thanh Tùng, 43 tuổi, nhà ở quận 12, TPHCM.

Hơn 2 năm nay, anh Nguyễn Thanh Tùng chuyên chạy xe máy mọi tuyến đường ở TPHCM giúp đỡ những người đi đường bị sự cố.

Hơn 11h đêm, anh Huỳnh Thanh Sang đi làm về thì xe bị bể bánh ở đoạn quốc lộ 1 (gần ngã tư Bình Phước), đang thất thểu dắt bộ đi tìm quán thì gặp anh Tùng vừa chạy xe tới đề nghị giúp đỡ.

Thấy có người lạ muốn sửa xe, anh Sang chần chừ vì sợ bị “chặt chém”, lừa đảo. Như hiểu được nỗi lo đó, anh Tùng trấn an: “Ông cứ yên tâm, ông cứ cho tui sửa giúp đi, nếu sửa xong bị đòi tiền thì ông cứ la lên cho người đi đường nghe”. Lúc này, anh Sang mới yên tâm cho anh Tùng sửa xe giúp.

Mọi chi phí đều do anh Tùng tự bỏ tiền túi ra thực hiện.

Hơn 2 năm làm công việc này, anh Tùng có vẻ như đã quen với những hoài nghi ban đầu của người lạ. Mỗi lần như thế anh không giận mà chỉ cố năn nỉ, thuyết phục họ cho mình được sửa xe giúp.

Từng phải dắt xe trên đường đi làm về nên anh Tùng hiểu và cảm thông với những người gặp sự cố vào buổi đêm.

Là dân tài xế xe tải gần 20 năm nay, anh Tùng trước chạy Đồng Nai, sau chuyển chạy tuyến Cà Mau. Sáng đi, chiều về lại Sài Gòn. Về phụ vợ dọn dẹp, chơi với con cái đến khoảng 9h tối anh Tùng xách xe chạy đi đến hơn 2h sáng mới về tới nhà.

Mỗi ngày chạy gần trăm kilomet, nhưng đã quen với công việc tài xế nên anh luôn tỉnh táo.

“Có đêm tôi gặp 8-9 người bị sự cố, cũng có hôm không gặp trường hợp nào. Hôm nào không gặp ai tối về tôi cứ trằn trọc mãi, có khi nào mình đi qua tuyến đường đó rồi người ta mới bị?”, anh Tùng chia sẻ.

Sợ mình bị lỡ mất người gặp sự cố nên mỗi đêm, anh Tùng chạy gần cả trăm cây số qua nhiều tuyến đường như quốc lộ 1, Phạm Văn Đồng, Xa Lộ Hà Nội, Mai Chí Thọ… Chạy hết một lượt không gặp khách, anh lại quay đầu làm thêm 2-3 vòng nữa đề phòng rồi mới về nhà.

Mọi chi phí, phương tiện đều do anh Tùng tự sắm sửa. Từ chiếc xe máy cũ mua với giá 1,5 triệu đồng đến từng ruột xe, bugi… Theo anh, tiền bạc chẳng đáng bao nhiêu, miễn giúp được họ thấy tâm thanh thản là anh làm.

Đổ xăng cho người đi đường để họ về nhà sớm.

Ban đêm đi vá xe miễn phí, ngày anh phụ vợ dọn quán để bán cà phê rồi tranh thủ chơi với 2 cô con gái. “Lúc đầu vợ tôi phản đối dữ lắm vì cứ đi đêm hoài lỡ gặp chuyện gì thì ai giúp, nhưng mình cứ kiên quyết làm bằng được nên cô ấy cũng xuôi theo”, anh Tùng chia sẻ.

Những lúc rảnh rỗi, anh Tùng thường phụ vợ dọn hàng quán.

Chị Như Ngọc (36 tuổi) suốt ngày thấy chồng đi đêm về hôm thì lo lắm, có lúc chị giả vờ giận không nói chuyện để anh Tùng không đi nữa, nhưng thấy anh năn nỉ, cương quyết nên chị cũng thôi. “Ảnh làm được việc tốt thì mình mừng chứ, nhưng mà cũng lo lắm, tối tầm 2h chưa thấy chồng về là tôi phải gọi điện, chạy ra cổng đứng đợi”, chị Ngọc chia sẻ về công việc đặc biệt của chồng.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục