Người phụ nữ lừa đưa người sang Anh Quốc chiếm đoạt hơn 2,4 tỷ đồng

1 năm trước

Tung tin có con gái đang định cư tại Anh quốc, người phụ nữ đã lừa có thể đưa được người sang Anh Quốc làm việc cho gia đình con gái để chiếm đoạt tiền tỷ…

Đối tượng tung tin có con gái đang định cư tại Anh quốc, sở hữu nhiều nhà hàng, nông trại nên cần tuyển người làm việc với mức lương từ 1.700 – 2.000 bảng Anh/tháng; chi phí đi làm là 800 USD/người.

Theo đó, ngày 25/1, TAND TP. Hà Nội đã đưa Nguyễn Thị Hoa (SN 1973, trú ở xã Vĩnh Sơn, huyện Anh Sơn, Nghệ An) ra xét xử sơ thẩm và quyết định tuyên phạt bị cáo này 19 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ngoài mức hình phạt ở bản án trên, người phụ nữ này còn đang chấp hành mức án 5 năm tù của TAND tỉnh Nghệ An về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”. Do đó, tổng hợp hình phạt ở cả 2 bản án, Nguyễn Thị Hoa phải chấp hành mức án chung là 24 năm tù.

Nguyễn Thị Hoa bị đưa ra tòa xét xử.
Nguyễn Thị Hoa bị đưa ra tòa xét xử.

Theo cáo trạng, Hoa quê ở Nghệ An nhưng thuê nhà ở cùng các con tại ngõ Nam Dư, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Từ đầu năm 2016, do cần tiền sử dụng cá nhân, Hoa khoe với nhiều người có quan hệ có thể xin việc vào cơ quan nhà nước. Đối tượng cũng tung tin có con gái đang định cư tại Anh quốc, sở hữu nhiều nhà hàng, nông trại nên cần tuyển người làm việc với mức lương từ 1.700 – 2.000 bảng Anh/tháng; chi phí đi làm là 800 USD/người.

Với những thông tin gian dối đưa ra, Hoa nhanh chóng chiếm đoạt được tiền của 13 bị hại với tổng số 42.600 USD và 1,5 tỷ đồng.

Trong đó, có chị Tăng Thị Thu Hà (ở Nghệ An) do có nhu cầu đưa con trai đi xuất khẩu lao động tại Anh nên chị Hà đã gặp gỡ nhờ Hoa giúp đỡ. Người phụ nữ này sau đó yêu cầu chị Hà chuẩn bị các giấy tờ là chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, hộ chiếu và hẹn ngày làm thủ tục khám sức khỏe.

Theo yêu cầu, chị Hà đã giao cho Hoa số tiền hơn 80 triệu đồng. Hoa viết giấy nhận tiền và đưa cho chị Hà tờ vé máy bay tuyến Hà Nội – London. Bị cáo còn đòi chị Hà giao thêm 20 triệu đồng để làm thủ tục “bay nhanh”. Tin tưởng Hoa, chị Hà đã giao tổng số tiền 111 triệu đồng.

Cầm tiền của chị Hà và nhiều người khác nhưng Hoa không thực hiện như cam kết mà sử dụng chi tiêu cá nhân hết. Tài liệu truy tố xác định, tổng số tiền bị cáo đã chiếm đoạt của 13 bị hại là 2,5 tỷ đồng.

Con gái Hoa là Phan Thị Yến đã đứng ra trả cho một số bị hại số tiền 41 triệu đồng sau khi mẹ bị bắt. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, Yến ở cùng nhà với mẹ nhưng không biết việc Hoa lừa đảo chiếm đoạt tài sản và không được ăn chia, hưởng lợi gì.

Bị đưa ra tòa xét xử, bị cáo thừa nhận hành vi gian dối chiếm đoạt tiền của hơn chục người bị hại. Trong khi đó, các bị hại đều đề nghị tòa án xử lý nghiêm đối với Hoa, đồng thời buộc người phụ nữ này phải hoàn trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Theo Báo An ninh Thủ đô

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục