Nhà nghèo phải chép bài trên lá chuối nhưng cậu bé vẫn siêng năng học

2 năm trước

Ngày nay, cuộc sống đầy đủ đến mức người ta không chỉ học trên vở mà còn đầu tư điện thoại, máy tính. Thế nhưng vẫn có đứa trẻ phải chép bài bằng lá chuối.

Vì nhà nghèo nên cậu bé phải dùng lá chuối để chép bài.

Mức sống ngày càng được nâng cao, bây giờ việc học các kiến thức cơ bản như toán, tiếng Việt thôi chưa đủ. Không ít gia đình có điều kiện đã đầu tư để con phát triển toàn diện một cách tốt nhất như học hát, đàn, nhảy…

Tuy nhiên vẫn có hoàn cảnh éo le vì gia đình quá nghèo khó đến việc ăn còn phải tính từng bữa huống hồ là đi học. Chính vì không có tiền mua vở nên cậu học sinh này không còn cách nào khác là lấy lá chuối để chép bài.

Cậu bé phải chép bài trên lá chuối vì nhà nghèo

Một cô giáo người Philippines tên là Arcilyn Balbin Azarcon đã đăng tải lên trang cá nhân của mình câu chuyện về cậu bé nhà nghèo nhưng cực kỳ ham học. Trong một lần đang giảng ở lớp, cô Arcilyn Balbin Azarcon đã ghi lên bảng một số hướng dẫn về bài thi và yêu cầu học sinh chép vào vở nháp. Sau khi đi một vòng để hướng dẫn cho các em thì cô đã vô cùng ngạc nhiên khi thấy cậu bé Erlande Monter đang lúi húi viết trên một tấm lá chuối.

Khi được giáo viên hỏi, Erlande Monter chia sẻ rằng vì gia đình nghèo không có tiền nên cậu bé đã nảy ra ý tưởng là dùng lá chuối để viết. Cậu học sinh này không có vẻ gì là đùa cả, thậm chí còn vẽ nguệch ngoạc trên lá chuối giống như những đứa trẻ khác đang nháp bài vậy. Erlande Monter còn rất vui vẻ và hài lòng vì bản thân đã nghĩ ra được ý tưởng tuyệt vời.

Cậu bé rất tự hào vì đã nghĩ ra được ý tưởng này.

Cậu bé luôn nỗ lực vươn lên và chưa bao giờ thấy mặc cảm

Trái ngược lại với tâm trạng thương cảm và có chút buồn từ giáo viên, cậu bé lại cảm thấy rất vui vẻ và thậm chí còn tự hào về sáng kiến cũng như sự khác biệt của mình. Mặc cho bạn bè của mình ai cũng có những quyển vở trắng tinh để tha hồ nháp lên đó nhưng Erlande Monter chưa bao giờ cảm thấy tự ti cả.

Dù là chép lên lá chuối nhưng Erlande Monter luôn cố gắng làm bài và chăm chú nghe giảng để chứng minh rằng việc học của cậu không bao giờ bị ảnh hưởng bởi sự nghèo khó. Erlande Monter cũng là một bằng chứng sống để khẳng định cho dù bạn xuất thân như thế nào nhưng chỉ cần đủ quyết tâm thì sẽ vượt qua được khó khăn. Câu chuyện của cậu bé đã khiến nhiều người ngưỡng mộ và cảm động.

Cộng đồng mạng dành nhiều lời khen cho cậu bé

Câu chuyện của Erlande Monter sau khi đăng tải đã nhận được sự ngưỡng mộ cũng như lời chúc từ cộng đồng mạng. Mọi người cho rằng những đứa trẻ cùng trang lứa với cậu, không phải ai cũng ý thức được sự nghèo khó và có tự tin, quyết tâm lớn như vậy. Cư dân mạng tin rằng bằng sự nỗ lực hết mình ở hiện tại, cậu bé chắc chắn sẽ thành công ở tương lai.

Ý kiến từ cộng đồng mạng:

“Một cậu bé nghị lực, chúc con thành công ở tương lai”

“Cậu bé này còn nhỏ tuổi mà đã ý thức được nhiều việc thế rồi, chắc chắn sau này sẽ làm được nhiều việc lớn cho xem”

“Những đứa trẻ bằng tuổi như này có mấy ai ý thức được vậy đâu chứ”

“Con mình sáng dậy còn phải gọi mãi mới chịu ăn, bố mẹ bưng cơm tận giường nè. Nhìn con nhà người ta mà xót ghê”

Mặc dù cô Arcilyn Balbin Azarcon đã đăng tải câu chuyện này một thời gian dài nhưng gần đây khi cư dân mạng “đào” lại nó nhanh chóng “gây sốt” và được nhiều người quan tâm. Mong rằng chàng trai này sẽ mãi giữ được quyết tâm tuyệt vời như vậy để có thể thành công trên con đường sau này. Bạn nghĩ sao về chàng trai này hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục