Nhà vườn Quảng Ngãi giảm sản lượng hoa tết

2 tháng trước

Nhiều nhà vườn xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, đã giảm sản lượng hoa tết so với các năm vì lo lắng thị trường hoa tết năm nay sẽ trầm lắng do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Làng hoa xã Nghĩa Hiệp được xem là “thủ phủ” hoa tết ở Quảng Ngãi, cung cấp hoa khắp các tỉnh, thành miền Trung, đặc biệt là hoa cúc. Thế nhưng, khác với không khí phấn khởi khi vào vụ trồng hoa, năm nay, nhiều nhà vườn đã giảm sản lượng trồng hoa vì lo lắng hoa tết khó bán được do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đang cắt đọt những chậu hoa cúc để cây vươn nhiều cành mới, ông Nguyễn Hải (xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa) cho biết, mỗi năm cứ qua rằm tháng 7 thì ông lại xuống giống trồng hoa, nhưng năm nay ông giảm số lượng trồng. “Nếu như năm ngoái, tôi trồng 600 chậu hoa cúc thì năm nay chỉ trồng 400 chậu. Tôi không dám đầu tư vì tình hình dịch Covid-19, sợ khó bán”, ông nói.

Theo ông Hải, năm ngoái, chậu cúc có đường kính 50cm giá khoảng 120.000-130.000 đồng/chậu, chậu cúc có đường kính 70cm giá dao động 380.000-400.000 đồng/chậu, là mức giá bình thường so với mọi năm. Nhưng năm nay, ông Hải lo rằng giá có thể thấp hơn do thị trường tiêu thụ hoa có thể trầm lắng.

Dọc theo đường thôn, xóm của xã Nghĩa Hiệp, nhiều nhà vườn vốn trồng hoa năm ngoái thì năm nay không trồng hoặc chỉ làm vài chục chậu cầm chừng.

Ông Lê Văn Nông đang chăm sóc 200 chậu hoa cúc, 100 chậu hoa hồng, số lượng giảm hơn 50% so với năm ngoái.

Ông Lê Văn Nông chia sẻ: “Do dịch Covid-19 nên người trồng hoa dè chừng khi xuống giống. Hơn nữa, đa phần thương lái thu mua hoa tết đều ở các tỉnh Bình Định, Quảng Nam… nên tôi không biết họ có thu mua như mọi năm hay không. Đến giờ này, tôi vẫn chưa thấy bạn hàng gọi điện thoại để đặt hàng như mọi năm nên rất lo lắng”.

Theo Hội Nông dân xã Nghĩa Hiệp, năm nay, toàn xã trồng hơn 150.000 chậu hoa cúc, ngoài ra các loại như hoa hồng, vạn thọ, cẩm chướng… khoảng 50.000 chậu, với hơn 390 hộ trồng hoa.

Ông Lương Bá Đạo, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Hiệp cho biết: “Lượng hoa trồng năm nay giảm chỉ còn khoảng 30% so với năm ngoái, nguyên nhân chủ yếu do tình hình dịch Covid-19, người trồng hoa lo lắng khả năng tiêu thụ, sức mua của người tiêu dùng”.

Trong năm 2020 vừa qua, Hội ra mắt Chi hội nghề nghiệp trồng hoa với 30 hộ tham gia, qua đó hỗ trợ chia sẻ kinh nghiệm, phương thức sản xuất, chăm sóc hoa tết.

Nguồn: https://www.saigondautu.com.vn/van-hoa-doi-song/nha-vuon-quang-ngai-giam-san-luong-hoa-tet-97554.html

Từ khóa:

Cùng chuyên mục