Nhân viên y tế trả lại của rơi, những hành động cao đẹp

2 năm trước

Đang thất thần vì làm mất khoản tiền lớn để đóng viện phí cho cha, chị Huyền nhận thông báo tìm chủ nhân tài sản thất lạc. Niềm vui của người tìm được tài sản và người trả được của rơi mình nhặt được hòa vào nhau trong những lời cảm ơn chân tình.

Bệnh viện – nơi chẳng mấy người muốn đến bởi ở đó không chỉ có nỗi đau thân xác của người bệnh mà còn có cả những nỗi đau tinh thần của thân nhân khi chẳng may có người nhà đau ốm.

Phải đến bệnh viện đã khổ, nhiều hoàn cảnh khó khăn để lo được chi phí điều trị cho người thân đã phải cầm cố tài sản hoặc vay mượn khắp nơi mới có tiền đóng viện phí.

Tuy nhiên, vì những lý do khác nhau, trong một thoáng lơ là, sơ ý người bệnh hoặc thân nhân đã vô tình làm rơi, để quên, để thất lạc những khoản tiền – cầu nối để níu giữ sự sống trong lúc bệnh tật.

Có những người tưởng như đã không còn cơ hội tìm lại được tài sản đánh mất. Nhưng may mắn đã mỉm cười khi người nhặt được tài sản của họ không màng vụ lợi bằng những đồng tiền xương máu của người khác chẳng may bị thất lạc. Thực tế trên đang ngày ngày diễn ra tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ông Trần Cư, Đội trưởng đội Bảo vệ Trật tự An ninh bệnh viện chia sẻ: “Nói ra có phần hơi kỳ vì người không hiểu họ lại bảo kể công, nhưng tại bệnh viện gần như ngày nào chúng tôi cũng tiếp nhận những tài sản bị thất lạc.

Những người để nghị chúng tôi tạm giữ tiền bạc, tài sản nhặt được, tìm chủ nhân trả lại hầu hết là nhân viên y tế, đôi khi có cả người bệnh, thân nhân bệnh nhân. Việc trả lại tài sản diễn ra rất vô tư, tình nguyện, hoàn toàn không gượng ép”.

Minh chứng cho điều mình chia sẻ, ông Trần Cư cho biết, đầu giờ chiều 4/1 trong lúc đang làm nhiệm vụ thu tiền tại quầy thu phí ở tầng trệt, chị Nguyễn Thị Thu Hiền cùng nhóm nhân viên phòng Tài chính Kế toán phát hiện chiếc túi vải bị bỏ quên, bên trong có tiền.

Ngay lập tức, chiếc túi có tài sản bên trong được thông báo cho lực lượng bảo vệ. Qua kiểm đếm xác định, chiếc túi xách có 33.650.000 đồng bên trong, việc tìm chủ nhân để trả lại nhanh chóng được xúc tiến.

Hình ảnh trích xuất từ camera an ninh xác định, chủ nhân của chiếc túi là một người phụ nữ. Bằng nghiệp vụ của mình, đội bảo vệ bệnh viện đã nỗ lực tìm kiếm thông tin, liên lạc với người bị mất tài sản.

2 ngày kể từ sau khi làm mất chiếc túi với khoản tiền lớn bên trong, chị Đào Thị Ngọc Huyền (36 tuổi, ngụ tại quận Bình Thạnh, TPHCM) run run trở lại bệnh viện vì nhận được tin báo về khoản tiền mình đã làm mất.

Sau khi xác thực thông tin bằng hình ảnh camera an ninh, thông tin từ người đến nhận tài sản, đội bảo vệ xác định số tiền trên chính là của chị Ngọc Huyền nên làm thủ tục bàn giao lại tất cả tài sản.

Theo chia sẻ của chị Ngọc Huyền, khi làm thủ tục thanh toán viện phí cho cha là ông Đào Huy Huynh (70 tuổi, điều trị tại khoa Nội Tim mạch) do sơ ý nên chị đã bỏ quên chiếc túi có chứa tiền bên trong.

Tuy nhiên, khi về nhà chị mới biết là mất túi tiền nhưng không nhớ mất ở đâu và khi nào, trong lúc thất thần vì mất khoản tiền lớn chị đã vỡ òa niềm vui và luôn miệng gửi lời cảm ơn đến nhân viên của bệnh viện đã chủ động liên hệ, trả lại toàn bộ số tiền bị thất lạc.

Trước đó, không lâu một người bệnh có hoàn cảnh khó khăn là chị Nguyễn Thị Chi (30 tuổi, ngụ tại Bình Thuận) cũng đã rưng rưng khi được nhân viên bệnh viện trả lại số tiền 5.002.000 đồng.

Chị Chi từ Bình Thuận vào Bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM khám bệnh. Sau khi kiểm tra tại phòng siêu âm, chị đã bỏ quên chiếc túi xách. Lúc này, điều dưỡng trực siêu âm là chị Bùi Thị Tư đã phát hiện chiếc túi bỏ quên của bệnh nhân nên thông báo cho bảo vệ bệnh viện.

Bỗng nhiên bị mất hết tài sản và giấy tờ tùy thân, giấy đăng ký khám bệnh khiến chị Chi rơi vào hoảng loạn. Trong lúc chị đang loanh quanh chưa biết phải xử lý thế nào thì đội bảo vệ bệnh viện đã nhanh chóng nhận diện được người vừa bỏ quên tài sản. Chị Chi và người thân đã nghẹn ngào gửi lời cảm ơn nhân viên bệnh viện đã có lòng tốt khi trả lại tài sản cho mình.

Nhưng nhân viên y tế nhặt được tài sản của người bệnh thì vô tư chia sẻ: “Chúng tôi luôn đặt mình vào vị trí của người mất tài sản trong cảnh đau bệnh nên hiểu được họ sẽ rất buồn, rất khó khăn khi mất đi những thứ rất cần thiết để khám chữa bệnh, để trở về nhà.

Tài sản là của người làm mất, họ đang đau khổ, tìm người đánh rơi để trả lại là việc mà kỳ ai cũng nên làm”.

Hành động “nhặt được của rơi, trả lại người mất” tại Bệnh viện Chợ Rẫy lâu nay luôn được xem là nghĩa cử cao đẹp, là tấm gương người tốt việc tốt, được Ban giám đốc bệnh viện biểu dương, khen thưởng.

Ngoài biểu dương tinh thần, người trả lại tài sản cho người đánh mất sẽ được thưởng 500.000 đồng. Trên thực tế, hầu hết nhân viên y tế đều không xem nặng việc được khen thưởng mà xem đây và việc nên làm.

Nhiều người nhặt được những món tiền lớn hoặc vật dụng cá nhân có giá trị cao nhưng họ chỉ lặng lẽ gửi cho lực lượng bảo vệ tìm người đánh mất để trả lại.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục