Nữ sinh Nghệ An tự xích mình và phải nhập viện tâm thần vì áp lực học hành

2 năm trước

Sợ cảm giác bị tụt hậu so với bạn bè, nữ sinh được dấu tên, quê Nghệ An đã lao đầu vào học, ít tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Cô đã tự xích mình vào chân bàn để tránh buồn ngủ khi học bài, tình trạng stress kéo dài đã khiến nữ sinh phải nhập viện tâm thần.

Học hành căng thẳng liên tiếp khiến Thương bị stress kéo dài dẫn đến trầm cảm. Ảnh: M.Anh
Học hành căng thẳng liên tiếp khiến Thương bị stress kéo dài dẫn đến trầm cảm. Ảnh: M.Anh

Nữ sinh được biết đến với thành tích học tập khủng: Từ khi học THCS nữ sinh luôn nằm trong top trên của học sinh xuất sắc trường, năm nào cũng đạt học sinh giỏi cấp tỉnh.

Bắt đầu bước vào THPT, nữ sinh một mình khăn gói ra thành phố Vinh thuê trọ, theo học trường chuyên Phan Bội Châu. Do nhà khá xa nên mỗi năm, em chỉ về nhà được 2 lần vào dịp hè và Tết Nguyên đán. Và số thời gian nghỉ học ở trường em chỉ quanh quẩn trong phòng trọ của mình lao đầu học ngày, học đêm, ít khi tụ tập, giao lưu bạn bè cũng chỉ vì một lý do: sợ cảm giác bị tụt phía sau so với các bạn.

Mỗi đêm, em chỉ ngủ 3 đến 4 tiếng. Thậm chí em tự dùng dây xích xích chân mình vào bàn để tránh ngủ gật.

Thế nhưng, sự cố gắng ấy không có chỗ dừng cho sự “may mắn” của em. Kết quả của năm thi đầu tiên, em đã bị đánh trượt vào trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Năm tiếp sau đó, em lại vùi đầu vào học, không thiết tha chuyện trò với ai, cuối cùng em cũng đỗ khoa luật Kinh doanh quốc tế, ĐH Ngoại thương với số điểm 26,5.

Ra Hà Nội, nữ sinh tiếp tục thuê trọ sống 1 mình. Mẹ nữ sinh chia sẻ, cứ ngỡ sau khi đỗ ĐH, con gái sẽ hết áp lực học hành, vui vẻ, hoạt bát trở lại nhưng mỗi khi về nhà, Thương vẫn lầm lì, hay cáu gắt và chỉ thích ngủ. Bố mẹ nghĩ con thiếu ngủ nên để cho con nghỉ ngơi, không mảy may để ý.

“Đến năm thứ 2 ĐH, thầy giáo gọi về cho gia đình thông báo con gái rất hay mệt, thường xuyên phải vào phòng y tế của trường để ngủ, không thiết tha học hành, xa lánh bạn bè, hỏi không nói. Sau đó tôi tức tốc ra Hà Nội đưa con đi khám”, mẹ nữ sinh kể lại.

Ra đến nơi, chị phát hiện con gái bỏ ăn uống để ngủ, không muốn nhúc nhích làm bất cứ việc gì, lúc nào cũng thấy tự ti, mặc cảm và hay cáu giận vô cớ.

Khi đi khám tại BV Bạch Mai, bác sĩ chẩn đoán nữ sinh bị trầm cảm do stress kéo dài, không được phát hiện sớm. Cô gái trẻ thường xuyên có ảo thanh nên không tập trung làm được bất cứ việc gì. Thậm chí nhiều lần em đã nghĩ đến cái chết để giải thoát vì thấy mình quá vô dụng, cuộc sống nhạt nhẽo.

Không còn cách nào khác, bố mẹ nữ sinh quyết định xin cho con gái nghỉ học để tập trung điều trị. Sau khi điều trị tại BV Bạch Mai 1 tháng, gia đình đưa em xuống khoa Cấp tính nữ, BV Tâm thần TƯ 1 để điều trị tiếp.

PGS.TS Tô Thanh Phương, Phó Giám đốc BV Tâm thần TƯ 1 cho biết, nhờ uống thuốc đều đặn kết hợp liệu pháp tâm lý, sau hơn nửa năm, tình trạng của nữ sinh đã ổn định và quay lại trường học tiếp cho đến khi tốt nghiệp ĐH, uống thuốc duy trì.

Ra trường, Thương về TP. Vinh làm việc tại một công ty văn phòng phẩm và kết hôn năm 2017 khi 24 tuổi. Tuy nhiên từ khi mang bầu, em ngừng uống thuốc nên bệnh tái phát trở lại và ngày càng nặng thêm.

Đến đầu năm 2019 đến nay, khi con trai được 5 tháng, gia đình lại phải đưa em quay trở lại BV Tâm thần TƯ để điều trị. Lúc này, nữ sinh nhớ nhớ, quên quên, mẹ cô phải thường xuyên túc trực ở bên để chăm con gái.

PGS Phương cho biết, những trường hợp như của em, ngoài điều trị bằng thuốc, hỗ trợ từ bác sĩ, rất cần sự quan tâm, động viên của người thân để người bệnh sớm hồi phục, hoà nhập cuộc sống.

Cùng chuyên mục