Phát biểu của Campuchia trước “cáo buộc” ‘Việt Nam x.âm l.ược Campuchia’ của Thủ tướng Singapore

2 năm trước

Trước phát ngôn của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh và nghị sĩ Hun Many lên tiếng: Việc nói Việt Nam ‘x.âm l.ược’ Campuchia là ‘không đúng sự thật’ và ‘không thể chấp nhận’.

Trả lời phỏng vấn báo chí Campuchia ngày 4/6, ông Hun Many – con trai của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, cho biết ông “vô cùng bất ngờ” trước những lời bình luận của ông Lý Hiển Long.

Trước đó, tối 3/6, ngay sau khi về tới Campuchia, Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh đã tổ chức họp báo, khẳng định đã chuyển lời tới ông Lý Hiển Long thông qua người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen khi gặp bên lề Diễn đàn an ninh Shangri-la tại Singapore.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long - Ảnh chụp màn hình
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long – Ảnh chụp màn hình

“Các nhận xét của ông Lý Hiển Long là không đúng sự thật và coi thường lịch sử. Nó chắc chắn không thể là sự thật khi ông ấy nói Việt Nam đã x.âm l.ược Campuchia. Chúng tôi muốn Thủ tướng Singapore phải sớm cải chính về lời nói của mình”, Đại tướng Tea Banh nhấn mạnh trước báo giới.

“Campuchia không thể chấp nhận những gì ông Lý Hiển Long thốt ra. Chúng tôi đã liên tục nhắc đi nhắc lại và làm rõ rằng quân đội Việt Nam đến để giải phóng nhân dân chúng tôi. Họ đến để cư’u mạng người dân của đất nước này. Điều đó có ý nghĩa vô cùng lớn với Campuchia”, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia nêu quan điểm.

Cớ sự của những lời qua tiếng lại này bắt nguồn từ một bài đăng trên trang Facebook chính thức của Thủ tướng Lý Hiển Long. Bài viết được đăng ngày 31/5 đến giờ vẫn còn nguyên trên Facebook và chỉ mới được chỉnh sửa một lần để thêm ảnh.

Bài viết thể hiện sự chia buồn của nhà lãnh đạo Singapore trước sự ra đi của cựu thủ tướng Thái Lan Prem Tinsulanonda, trong đó có nhắc đến giai đoạn cầm quyền của ông Prem.

Nội dung bài viết gây tranh cãi của ông Lý Hiển Long - Ảnh chụp màn hình
Nội dung bài viết gây tranh cãi của ông Lý Hiển Long – Ảnh chụp màn hình

“Sự lãnh đạo của ông đã đem lại lợi ích cho khu vực. ASEAN (lúc đó chỉ có 5 nước) đã cùng nhau chống lại Việt Nam x.âm l.ược Campuchia và chính phủ Campuchia thay thế Khmer Đỏ. Thái Lan ở tiền tuyến, đối mặt với các lực lượng Việt Nam vượt biên giới từ Campuchia. Tướng Prem đã kiên quyết không chấp nhận sự vi phạm này và bắt tay với các đối tác ASEAN để ph.ản đô’i sự chiếm đóng của Việt Nam ra các diễn đàn quốc tế” – ông Lý Hiển Long viết trên Facebook kèm theo hình ảnh ông Prem ngồi với cha mình – cố thủ tướng Lý Quang Diệu.

“Thế giới làm ngơ, chỉ có Việt Nam giúp chúng tôi”

“Thế giới không nên quên người Campuchia đã phải chịu đựng biết dường nào. Trong khoảng thời gian 3 năm 8 tháng 20 ngày, bởi vì thế giới nhắm mắt làm ngơ với chúng tôi, gần 3 triệu nạn nhân vô tội đã chê’t dưới tay Khmer Đỏ.Trong khi tất cả đều đang chơi bài chính trị, người Campuchia đã cầu nguyện rằng không quan trọng đó là ai và sự giúp đỡ đến từ đâu, chỉ cần chúng tôi được cư’u khỏi chế độ của Khmer Đỏ. Để rồi cuối cùng chỉ có nước láng giềng Việt Nam chìa tay ra giúp đỡ”, nghị sĩ Hun Many nhấn mạnh.

Con trai của thủ tướng Hun Sen khẳng định cho dù lợi ích quốc gia hay quan điểm chính trị vào thời điểm đó có thể khác, “người ta không nên bỏ qua cũng không nên quên sự tàn bạo và t.ội a’c chống lại loài người, đặc biệt là t.ội a’c của chế độ Khmer Đỏ”.

‘Chạm nỗi đau của người Campuchia’

Trong một bài viết dài đăng trên Khmer Times ngày 3/6, cây bút Leap Chanthavy đã dẫn ra hàng loạt bằng chứng cho thấy Singapore đã quay lưng với Campuchia trong thời kỳ nằm dưới sự cai trị của chế độ Khmer Đỏ.

“Những lời nói của ông Lý Hiển Long đã chạm vào nỗi đau của người dân Campuchia, khuấy động lại ký ức đau buồn trong khi Singapore, một quốc gia tự cho là có đạo đức cao ngời ngợi, chưa bao giờ lên án của Khmer Đỏ.

Người Campuchia có thể tha thứ nhưng chúng tôi không bao giờ quên những tháng ngày gian truân, và chúng tôi biết chính xác ai là người bạn thực sự (PV – Việt Nam) của chúng tôi khi đó”.

Bài viết của Chanthavy đã điểm lại các mốc thời gian trong quan hệ giữa Singapore và Khmer Đỏ.

Đảo quốc Sư tử công nhận chế độ Pol Pot và thiết lập quan hệ vào ngày 6-5-1976. Singapore sau đó mời Ieng Sary, phó thủ tướng phụ trách các vấn đề đối ngoại của Khmer Đỏ, cho chuyến thăm chính thức từ ngày 21 đến 24-3-1977. Nhân vật số 3 của Khmer Đỏ đã được tiếp đón tại Singapore bởi Tổng thống Sheares, Thủ tướng Lý Quang Diệu, Bộ trưởng Ngoại giao Rajaratnam. Singapore cũng là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên đề nghị hỗ trợ quân sự cho các lực lượng du kích để chiến đấu chống lại chính quyền của ông Heng Samrin.

“Không chỉ Singapore chưa bao giờ tô’ ca’o t.ội a’c do chế độ Pol Pot tiến hành, Singapore thậm chí còn công nhận, hỗ trợ quân sự cái nhà nước qua’i thai và cỗ máy giê’t người đó, rồi lại thuyết phục cộng đồng quốc tế không công nhận tính hợp pháp của chính quyền Heng Samrin và từ chối mọi hỗ trợ nhân đạo cho những nạn nhân còn sống sót sau chế độ Khmer Đỏ”, Chanthavy tỏ ra g.ay gă’t trong bài viết.

“Những lãnh đạo Singapore như ông nên được mời tới tham quan bảo tàng chứng tích nhà tù Toul Sleng hay các ngôi m.ộ tập thể Cheung Ek và cánh đồng chết nếu họ vẫn còn nghĩ rằng t.ội a’c d.iệt ch.ủng là sự b.ịa đ.ặt”, Chanthavy chốt vấn đề.

Youk Chhang, giám đốc Trung tâm Lưu trữ Campuchia, nhận định những bình luận của ông Lý Hiển Long cho thấy đã tới lúc ASEAN cần một chương trình giáo dục về hòa bình và nhân quyền cho khu vực. Một chương trình như vậy bây giờ nên bắt đầu từ Singapore, ông Youk Chhang nêu quan điểm.

Ảnh hưởng đến quan hệ VN – Singapore

Nhận xét với Tuổi Trẻ Online về phát ngôn của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, nhà báo Sao Phal Niseiy, biên tập viên báo điện tử Thmey Thmey của Campuchia, cho rằng lẽ ra Thủ tướng Lý không nên có phát ngôn này bởi vì “nó ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai nước và ảnh hưởng đến người dân Campuchia”.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh trả lời báo chí Campuchia, yêu cầu Thủ tướng Singapore cải chính tối 3-6 - Ảnh: FACEBOOK
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh trả lời báo chí Campuchia, yêu cầu Thủ tướng Singapore cải chính tối 3-6 – Ảnh: FACEBOOK

“Những th.ảm k.ịch xảy ra với Campuchia, chúng ta không thể nào mô tả được,” nhà báo Sao Phal Niseiy nói.

Về việc nghị sỹ Hun Many lên tiếng chỉ trích phát ngôn của Thủ tướng Lý Hiển Long là ‘không đúng sự thật’ và ‘không thể chấp nhận’, nhà báo Sao Phal Niseiy cho rằng phát ngôn của ông Hun Many được nêu với tư cách là một công dân Campuchia, chia sẻ những cảm xúc và hiểu biết về vấn đề Campuchia.

“Trong nhận xét của mình, ông Hun Many muốn bảo vệ mặt trận quân sự mà cha ông là một thành viên và nhận được sự hỗ trợ của Việt Nam để lật đổ chế độ Khmer Đỏ” – nhà báo Sao Phal Niseiy nói.

Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng

Ngày 4/6, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết bình luận của Việt Nam trước phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tại Đối thoại Shangri-la và trên trang cá nhân ngày 31/5 vừa qua, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: TTO
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng – Ảnh: TTO

“Việt Nam lấy làm tiếc đã có một số nội dung phát biểu phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao đổi với Bộ Ngoại giao Singapore về vấn đề này.

Đóng góp và hy sinh của Việt Nam trong việc cùng nhân dân Campuchia chấm dứt t.ội a’c của Khmer Đỏ là sự thật đã được thừa nhận rộng rãi. Ngày 16/11/2018, Toà án đặc biệt của Campuchia (ECCC) đã ra phán quyết về tội a’c chống nhân loại của Khơ-me đỏ. Phán quyết đã phản ánh khách quan sự thật lịch sử, thực thi công lý, trả lại công bằng cho các n.ạn nh.ân, được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh.

Những thành tựu ASEAN có được ngày nay là kết quả nỗ lực chung của tất cả các thành viên trong suốt chiều dài lịch sử của Hiệp hội. Mỗi thành viên thấu hiểu sâu sắc tầm quan trọng của việc không ngừng củng cố đoàn kết toàn khối, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và các nguyên tắc chung của ASEAN.

Là thành viên tích cực và có trách nhiệm của ASEAN, Việt Nam đã và sẽ tiếp tục cùng các thành viên khác làm hết sức mình vì mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, thống nhất, đoàn kết và có vai trò trung tâm tại khu vực.”

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục