Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nhà lãnh đạo có tâm và có tầm

2 năm trước

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam không chỉ là một nhà lãnh đạo gần dân, luôn lo nghĩ cho nhân dân, là một người luôn khiêm tốn với bạn bè, đồng nghiệp cấp dưới, ông còn là một người có tâm Phật, cái tâm luôn luôn cung kính và hướng về Phật – Pháp – Tăng.

Là một người có tâm Phật

Nói đến cái tâm là nói đến lòng trong sáng, không tơ hào vụ lợi, vì hạnh phúc và chăm lo cho đời sống của nhân dân mà cống hiến hết mình. Cái tâm bao giờ cũng đi đôi với cái tầm của một người lãnh đạo, của người cán bộ nhất là trong giai đoạn hiện nay.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thăm và chúc sức khỏe Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ – Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Tâm và Tài của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam được thể hiện ngay trong từng lời nói, hành động của mình. Ngay từ những ngày đầu thực hiện nhiệm vụ, với ý chí quyết tâm dập dịch, chống dịch như chống giặc mà Chính phủ đề ra, ông đã cùng với các thành viên trong ban đã có những chỉ đạo sát sao đối với công tác phòng dịch và dập dịch. Và đã mang lại những tín hiệu khả quan.

Ông luôn thể hiện tấm lòng tín kính đối với Phật pháp. Thông qua từng cử chỉ hành động của ông cũng đủ để cho thấy tâm thành của ông khi đứng trước Tam Bảo.

Thật xứng đáng khi ca ngợi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Dù bộn bề công việc vì dân vì nước, nhưng ông vẫn dành ít thời gian được nghỉ ngơi quý báu của mình để đến cung kính, thỉnh an Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là một người có Tâm Phật, cái Tâm luôn luôn cung kính và hướng về Phật – Pháp – Tăng

Dù đứng ở bất cứ vị trí nào hãy coi mình không bằng hạt bụi trên xa mạc ắt sẽ hiểu ra nhiều điều đó. Mong sao chư Phật hộ trì cho ông luôn luôn khỏe mạnh, hoàn thành tốt công việc mà Nhà nước giao và luôn kiên định với con đường chánh Pháp.

Phẩm chất của một người lãnh đạo theo Đức Phật

Trong kinh Bổn sinh, Đức Phật đã nêu ra mười phẩm chất cần có của một lãnh đạo để trị vì tốt đất nước. Đó là: 1. Phải có khí độ rộng lượng, cao thượng, vì dân chúng chứ không vì bản thân; 2. Sống đạo đức và hướng dẫn dân chúng sống đạo đức; 3. Sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân cho dân, cho nước; 4. Trung thực và liêm khiết, công bình, chính trực; 5. Nhân từ, đức độ, có hành vi, cách cư xử nhu hòa, từ ái đối với mọi người; 6. Sống thanh cao, giản dị, không thù oán, tị hiềm; 7. Thực thi bất bạo động, không làm tổn hại bất cứ ai; 8. Có lòng kiên trì, nhẫn nại; 9. Lấy lòng dân làm gốc, đưa ý dân lên hàng đầu; 10. Tôn trọng sự hòa hợp trong nội bộ quốc gia và hòa bình thế giới.

Nói đến cái tâm là nói đến lòng trong sáng, không tơ hào vụ lợi, vì hạnh phúc và chăm lo cho đời sống của nhân dân mà cống hiến hết mình.

Đây không chỉ là những phẩm chất một vị vua cần có, mà còn là những phẩm chất của người đứng đầu chính phủ và lãnh đạo các bộ, các ngành thuộc bộ máy nhà nước cần phải có.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục