Quảng Bình: Hiệu quả từ mô hình trồng tỏi trên vùng cồn bãi

2 năm trước

Tận dụng lợi thế về khí hậu, đất đai, vụ Đông Xuân năm nay, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình tiếp tục triển khai mô hình trồng tỏi trên diện tích đất lúa kém hiệu quả tại một số xã vùng cồn bãi vùng Nam thị xã.

Nhờ chăm sóc tốt, thời tiết thuận lợi, nên vụ Đông Xuân này, tỏi được mùa, được giá khiến bà con rất phấn khởi và sẽ nhân rộng mô hình ra các xã để nâng cao thương hiệu Tỏi Ba Đồn trong tương lai.

Vụ Đông Xuân 2019-2020, Phòng Kinh tế thị xã Ba Đồn đã triển khai trồng tỏi tại 3 xã là Quảng Minh, Quảng Lộc, Quảng Hòa với tổng diện tích hơn 43 ha với trên 400 hộ dân tham gia. Các hộ dân đều thực hiện nghiêm quy trình trồng tỏi an toàn, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật quá liều lượng, bón phân đúng thời điểm… bảo đảm cho cây tỏi đủ tiêu chuẩn tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Các hộ dân đều thực hiện nghiêm quy trình trồng tỏi an toàn.
Các hộ dân đều thực hiện nghiêm quy trình trồng tỏi an toàn.

Thôn Cồn Nâm là địa phương nằm giữa vùng cồn bãi của xã Quảng Minh, không sản xuất được lúa vì đất cát pha và nhiễm mặn mỗi khi thủy triều lên. Những năm qua, trên thực tế, chính quyền xã đã chỉ đạo nhân dân khắc phục khó khăn, chuyển đổi cây trồng và mở rộng diện tích đất trồng tỏi nhằm phát triển kinh tế vùng cồn bãi, tăng thu nhập cho người dân. Thực tế, sau một thời gian triển khai, trồng tỏi đã mang lại thu nhập ổn định cho người dân thôn Cồn Nâm, khắc phục được tình trạng đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả bị bỏ hoang.

Bà Trần Thị Bích ngụ tại thôn Cồn Nâm cho biết, năm nay, thời tiết tương đối thuận lợi nên 4 sào tỏi của gia đình bà đều phát triển tốt, củ to, chắc, đều và đẹp. Với giá bán bình quân 50.000 đồng/kg, mỗi sào tỏi, bà con nông dân thu về gần 5 triệu đồng. Ngoài sản phẩm tỏi, cũng trên diện tích đó, người dân còn trồng xen các loại cây khác như: lạc, ớt, cà tím… góp phần tăng thêm thu nhập cho người dân.

Ông Nguyên Văn Toàn, Trưởng thôn Cồn Nâm cho biết: “Với những hiệu quả kinh tế do việc trồng tỏi mang lại, vụ Đông Xuân năm nay, người dân thôn Cồn Nâm tiếp tục đầu tư phát triển 17 ha diện tích với loại cây này và có 90 hộ dân tham gia. Hiện nay, việc thu hoạch tỏi ở thôn Cồn Nâm cơ bản đã hoàn thành. Các hộ dân đang phơi tỏi và bán cho thương lái. Dự đoán, năng suất trồng tỏi năm nay đạt khoảng 4.500-5.000 củ/sào (tương đương 1 tạ/sào, 100 củ tương đương 1kg)”.

Hiệu quả từ mô hình trồng tỏi ở Quảng Minh (Quảng Bình).
Hiệu quả từ mô hình trồng tỏi ở Quảng Minh (Quảng Bình).

Hầu hết các hộ tham gia trồng tỏi đều được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch và sơ chế sản phẩm tỏi; đồng thời, ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn. Nhờ thời tiết thuận lợi và các hộ dân chăm bón đúng quy trình kỹ thuật, nên cây tỏi phát triển tốt, củ to và chắc.

Đặc biệt, năm nay, trồng tỏi không chỉ được mùa mà còn được giá. Tỏi loại đẹp giá 100.000 đồng-120.000 đồng/100 củ, loại nhỏ từ 50.000 đồng-60.000 đồng/100 củ. Mỗi hộ dân có thể thu nhập từ 30 – 50 triệu đồng/mùa.

Ông Đinh Thiếu Sơn, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn cho biết, ở thị xã Ba Đồn, nhiều xã có diện tích đất cồn bãi lớn, lượng phù sa lớn nên phù hợp với trồng tỏi. Hiện tại, thị xã đã phát triển hơn 40 ha nhưng khả năng có thể phát triển nghề này lên đến 80- 90 ha. Thời gian tới, địa phương sẽ nhân rộng mô hình và diện tích trồng tỏi, hỗ trợ kinh phí để phát triển kinh tế ở các vùng khó khăn.

Việc trồng tỏi không những mang lại thu nhập ổn định cho người dân mà còn khắc phục được tình trạng đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả, tạo công ăn việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, để cây tỏi tía có đầu ra ổn định cần phải có chính sách hỗ trợ đầu tư đối với chuỗi sản phẩm tỏi; đồng thời từng bước xây dựng thương hiệu Tỏi tía Ba Đồn trở thành hàng hóa trên thị trường.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục