Quảng Bình: Mùa xuân vãn cảnh chùa gần 1000 năm tuổi

2 năm trước

Trong những ngày Tết Nguyên đán của dân tộc, người dân tỉnh Quảng Bình và những vùng lân cận đã đến dâng hương vãn cảnh chùa đầu năm mới để cầu bình an cho chính mình và người thân.

Cổng tam quan cổ còn nguyên trạng tại chùa Hoằng Phúc (Lệ Thuỷ – Quảng Bình). Cổng tam quan cổ còn nguyên trạng tại chùa Hoằng Phúc (Lệ Thuỷ – Quảng Bình).

Chùa Hoằng Phúc thuộc thôn Thuận Trạch, xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Đây là ngôi chùa cổ xưa nhất miền Trung với tuổi đời gần 1000 năm, gắn liền với đời hoằng pháp của Đức vua – Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Hai bảo tháp tại chùa Hoằng Phúc

Chùa Hoằng Phúc nổi tiếng với bức hoành phi của chúa Nguyễn Phúc Chu khi xưa đã cảm tặng với dòng chữ “vô song phúc địa”- dịch nghĩa là vùng đất phúc thiêng có một không hai.

Vết tích của ngôi chùa Hoằng Phúc cổ còn lại được bảo vệ

Tương truyền vào năm 1301, Phật Hoàng đã thuyết pháp, truyền giảng đạo lí tại ngay chính ngôi chùa này. Chính vì thế chùa Hoằng Phúc trở thành ngồi chùa linh thiêng được các phật tử và người dân biết đến.

Cổng chùa Hoằng Phúc hiện tại được bao bọc bởi một cây cổ thụ

Đã hơn 6-7 thế kỉ trôi qua, Chùa Hoằng Phúc chứng kiến biết bao thăng trầm của đất nước từ thời chiến tranh loạn lạc, đất nước bị chia cắt tới thời bình ngày nay vẫn còn đây.

Cổng chính sau khi được phục dựng của chùa Hoằng Phúc

Mặc dù khi đất nước bị thống trị bởi thực dân Pháp và quân xâm lược Đế Quốc Mỹ, kẻ thù đã nhằm vào những trường học, chùa chiền tàn phá dẫn đến những hư hỏng nghiêm trọ nhưng may sao vẫn còn giữ được nhiều hiện vật giá trị như: quả chuông đồng, mõ, tòa sen Phật, lư hương…

Người dân và du khách thắp hương cầu may đầu năm mới tại chùa Hoằng Phúc trong những ngày Tết nguyên đán

Nhiều người dân ở đây cho biết, trong chiến tranh, chùa Hoằng Phúc là nơi nuôi dưỡng các các bộ cách mạng, là nơi cất giấu vũ khí, diễn ra các cuộc họp bàn kế hoạch tiến đánh, kết nạp, huấn luyện cho đoàn dân quân tự vệ… góp phần vào thắng lợi chung của cuộc kháng chiến chống Pháp.

Vãn cảnh chùa

Năm 2016, chùa Hoằng Phúc được phục dựng hoàn thành và trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, phục vụ đời sống tín ngưỡng cho người dân và nhu cầu thăm quan, lễ Phật của các du khách tới thăm Quảng Bình…

Một gốc chùa Hoằng Phúc

Theo thông tin từ Phòng VH-TT huyện Lệ Thuỷ tỉnh Quảng Bình cho hay, từ ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý cho đến nay có khoảng hơn 5 ngàn du khách đến tham quan và vãn cảnh chùa.

Chùa Hoằng Phúc vào dịp lễ tết trong năm thường được người dân và du khách lui tới dân hương cầu an và tham quan vẻ đẹp đặc trưng của ngôi chùa có lịch sử gần 1000 năm tuổi.

Chùa Hoằng Phúc đã tổ chức những hoạt động ý nghĩa đầu năm mới như chúc tết, phát lộc, cầu an, thả hoa đăng, cho chữ đầu năm… đã thu hút được du khách thập phương.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục