Quảng Ngãi: Cậu bé đi viện nhiều hơn đến trường, vẫn trở thành thủ khoa, dành học bổng toàn phần New Zealand

7 ngày trước

Nguyễn Văn Phúc giành thủ khoa chương trình liên kết 1+1 bậc thạc sĩ, hiện là nghiên cứu sinh Tiến sĩ ở Đại học Massey, New Zealand, chuyên ngành Tài chính.

Cuộc sống đầy màu sắc trong bệnh viện

Nguyễn Văn Phúc, sinh năm 1993, quê Quảng Ngãi, là thủ khoa chương trình liên kết 1+1 bậc thạc sĩ, chuyên ngành Tài chính giữa Đại học Massey (New Zealand) và Đại học Kinh tế TP.HCM. Phúc hiện đang là nghiên cứu sinh Tiến sĩ ở Đại học Massey, tại New Zealand.

Có được thành quả ngày hôm nay đó là sự nỗ lực và tinh thần ham học của Phúc. Bởi xuất phát điểm của Phúc thiệt thòi hơn các bạn, từ nhỏ Phúc đi viện nhiều hơn đi đến trường.

Nguyễn Văn Phúc, hiện là nghiên cứu sinh Tiến sĩ ở Đại học Massey, New Zealand. Ảnh: NVCC

Phúc chia sẻ, trước đây cậu bị thấp khớp, viêm xoang và một số bệnh khác hành hạ suốt các năm học tiểu học. Từ năm học lớp 3, thời gian của Phúc chủ yếu ở trong bệnh viện. Vì bệnh thấp khớp nên mỗi thứ 5 hàng tuần Phúc phải tiêm vào đùi, suốt 2 năm liên tục như thế. Mỗi lúc tiêm xong Phúc chỉ biết khóc và ngồi im một chỗ vì quá đau. Với Phúc khi đó, một tuần chỉ có 6 ngày thay vì 7 ngày.

Tuy nhiên, dù ở viện cậu bé Phúc vẫn lôi sách văn, văn mẫu, sách văn học trong nước và nước ngoài ra đọc. Phúc cũng rất hòa đồng khi bắt chuyện với nhiều cô chú lớn tuổi ở đây. “Những câu chuyện, những cuốn sách đó, đã giúp em vượt qua năm tháng tiểu học đầy màu sắc”, Phúc thổ lộ.

Kết quả đạt được sau đó của Phúc khiến nhiều người ngưỡng mộ. Cậu được giải Nhì học sinh giỏi cấp tỉnh năm lớp 4, 5. Lên cấp 3, Phúc học Chuyên Toán-Tin, Trường THPT Chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi, thi đỗ đại học và đạt giải xuất sắc “Ươm mầm tài năng nghiên cứu hè” ĐH Kinh tế TP.HCM năm 2013.

15 năm sau đi du học với ước mơ làm Tiến sĩ

Phúc cho biết, ước mơ làm Tiến sĩ được nung nấu khi cậu là sinh viên năm 2 đạt giải xuất sắc cuộc thi Ươm mầm tài năng nghiên cứu hè của Đại học Kinh tế. Cùng với đó, Phúc ước mơ được làm giảng viên, người có thể truyền tải các kiến thức lý thuyết mang tính thực tiễn cho các bạn sinh viên sau này.

Sau đó, Phúc trở thành Thủ khoa năm nhất chương trình Thạc sĩ Tài chính liên kết 1+1 MFIN(Master of Finance) giữa Đại học Massey và Đại học Kinh tế TP.HCM. Phúc lên đường du học và nhận thêm các giải thường dành cho sinh viên Quốc tế xuất sắc bậc Thạc sĩ của Đại học Massey, Học bổng Toàn phần Tiến sĩ, Học bổng từ viện chuyên gia Tài chính New Zealand (INFINZ). Hiện tại, Phúc còn hỗ trợ điều hành phòng Đầu tư, Trợ lý nghiên cứu, Trợ lý giảng dạy của Đại học Massey.

Nguyễn Văn Phúc tại phòng thư viện ở New Zealand. Ảnh: NVCC

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm giành học bổng, Phúc cho biết cậu luôn hỏi bài thầy cô, hỏi đến khi hiểu thì thôi, làm đề từ các năm trước để có một cái nhìn tổng quan về đề thi. Đó là cách tốt để ôn bài một cách tổng quát. Phúc học nhóm với bạn bè, vì nhiều khi vấn đề của bạn lại là cơ hội cho mình học hỏi và ngược lại. Đó cũng là cách mở rộng mối quan hệ. Ngoài ra, Phúc hỏi các anh chị các khóa trước, hỏi người quản lý chương trình, thường xuyên cập nhật website của trường và chủ động nộp hồ sơ xin học bổng…

Phúc cho biết, cuộc sống hiện tại của cậu được hỗ trợ từ trường về cơ sở vật chất cho việc học và thể thao, cũng như chăm sóc sức khỏe. Nhà trường tổ chức các chuyến dã ngoại và các hoạt động trao đổi văn hóa cho sinh viên. Tuy nhiên, du học sinh gặp rào cản lớn nhất là ngôn ngữ, đôi khi mất nhiều thời gian để quen được với tốc độ, giọng nói của người bản xứ và các bạn trên toàn thế giới.

Hiện tại, Phúc còn hỗ trợ điều hành phòng Đầu tư, trợ lý nghiên cứu, trợ lý giảng dạy của Đại học Massey. Ảnh: NVCC

Chia sẻ thêm về thời gian biểu của mình, Phúc kể: “Hiện tại cuộc sống của mình theo khuôn khổ. Sáng mình bắt đầu tầm 6h tới trường học và nghiên cứu những vấn đề phức tạp nhất vào buổi sáng. Buổi trưa mình hay đi ăn với đồng nghiệp để mở rộng mối quan hệ. Buổi chiều tối mình tham gia các lớp thiền, yoga của trường tổ chức, sau đó sẽ tập luyện cầu lông khoảng 2 tiếng.

Cuối tuần mình hay đi nhặt hạt dẻ, đi biển, đi các tỉnh, thưởng thức road-trip (chuyến đi) với bạn bè để thư giãn sau một tuần làm việc căng thẳng”.

Do sức khỏe lúc nhỏ không tốt nên Phúc rất coi trọng việc luyện tập thể thao. Được biết, ở New Zealand, Phúc đạt rất nhiều thành tích về cầu lông như giành giải Ba cầu lông cấp trường Massey nội dung đôi Nam năm 2019, giải Nhì cầu lông cấp trường Massey nội dung đôi Nam-Nữ năm 2019, giải Nhất cấp tỉnh Manawatu môn cầu lông năm 2020. Phúc còn là Huấn luyện viên cầu lông cho lứa tuổi U12 ở địa phương.

Nguồn: https://danviet.vn/cau-be-di-vien-nhieu-hon-den-truong-15-nam-sau-tro-thanh-thu-khoa-duoc-hoc-bong-toan-phan-o-new-zealand-20210721103005531.htm?

Từ khóa:

Cùng chuyên mục