Quảng Ngãi: Dân bỏ ruộng hoang vì nhà máy gạch làm trôi bùn đất, vùi lấp nội đồng

4 tháng trước

Gần 20 hộ dân ở Quảng Ngãi không thể canh tác hoa màu trong nhiều năm nay vì Nhà máy gạch Tuynel Phổ Hòa làm bùn đất trôi xuống kênh mương, ruộng của người dân.

Bà Nguyễn Thị Lan, trú tổ dân phố 3, phường Nguyễn Nghiêm, thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi cho hay, đất gạch từ nhà máy Tuynel Phổ Hòa tràn ra, vùi lấp các mương tưới tiêu, gây nghẽn dòng thoát nước vào mùa mưa. Mùa nắng thì không thể nào dẫn nước về để tưới ruộng lúa được. Hơn 6 năm qua diện tích ruộng của bà phải bỏ hoang.

“Từ khi nhà máy gạch trên đi vào hoạt động thì các sào ruộng lúa ở khu vực này không thể canh tác được. Bởi vì nước ngập không rút được do kênh mương bị bùn đất bồi lấp. Gia đình tôi bỏ nhiều công sức cào đất dưới mương để cho thoát nước nhưng đâu rồi cũng vào đó” – bà Lan nói.

Bà Huỳnh Thị Sương – trú tổ dân phố 3 cho biết, vụ Đông- Xuân năm nay các cánh đồng khác đã gieo sạ hơn 1 tháng rồi. Tuy nhiên, 2 sào ruộng của bà và nhiều hộ dân khác bị ngập sâu trong bùn đất không thể gieo sạ hoặc cấy lúa được.

“10 năm qua Nhà máy gạch đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đất từ nhiều nơi được chở về, chất thành núi, nhưng nhà máy không xây bờ tường che chắn dẫn đến đất tràn ra ngoài, làm ảnh hưởng đến ruộng của nhân dân” – bà Sương cho biết.

Ông Nguyễn Bảo Toàn – Phó Chủ tịch UBND phường Nguyễn Nghiêm xác nhận, phường đã tiếp nhận đơn của các hộ dân và tổ dân phố 3. Đồng thời đã cử cán bộ chuyên môn xuống khu vực này để xác minh và cho thấy diện tích lớn của 19 hộ dân ruộng không gieo sạ được.

Theo ông Toàn, UBND phường sẽ mời các phòng ban liên quan ở thị xã cùng người dân bị ảnh hưởng, Nhà máy gạch tuynel Phổ Hòa kiểm tra, để xử lý khẩn trương để ruộng bà con sản xuất trở lại.

Ông Vũ Minh Tâm – Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ cho biết: “Sau khi nắm thông tin, UBND thị xã Đức Phổ đã chỉ đạo các phòng liên quan thị xã Đức Phổ cùng UBND phường Nguyễn Nghiêm đi xuống kiểm tra và làm việc với đơn vị Nhà máy gạch Tuynel Phổ Hòa. Sau khi kiểm tra xem mức độ thiệt hại như thế rồi thì chúng tôi yêu đơn vị xem xét bồi thường thiệt hại cho bà con”.

Nguồn: https://laodong.vn/ban-doc/dan-bo-ruong-hoang-vi-nha-may-gach-lam-troi-bun-dat-vui-lap-noi-dong-998659.ldo

Từ khóa:

Cùng chuyên mục