Quảng Ngãi: Dân vùng này trồng thứ cây dây leo ra trái rất lạ, bán đắt tiền

4 tuần trước

Năm 2019, anh Võ Văn Vinh, Giám đốc hợp tác xã Dịch vụ nông lâm, thủy sản Trường An, xã Ba Động, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã thực hiện mô hình trồng thực nghiệm cây sacha inchi (cây sachi). Anh Vinh trồng cây sachi theo hình thức liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm trên diện tích 2,7ha.

Hiện cây sachi phát triển tốt và đã cho lứa quả đầu tiên, hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho thành viên hợp tác xã.

Trong năm đầu thu hoạch, trên diện tích 2,7 ha, cây sachi cho anh Võ Văn Vinh, Giám đốc hợp tác xã Dịch vụ nông lâm, thủy sản Trường An, xã Ba Động, huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) thu hoạch gần 3 tấn quả tươi. Với giá bán trái sachi thấp nhất 50.000 đồng/kg, hợp tác xã có doanh thu khoảng 150 triệu đồng. Ảnh: Mạnh Hùng.

Đưa chúng tôi đi thăm quan vườn sachi, anh Vinh chỉ tay về phía những giàn cây sachi xanh rì, anh chia sẻ: “Qua tìm hiểu từ mạng internet, sách, báo và những lần đi thăm quan các mô hình trồng sachi tại tỉnh Đăk Lăk, tôi nhận thấy sachi là loại cây có giá trị kinh tế cao, chỉ đầu tư trồng 1 lần nhưng cho thu hoạch nhiều năm. Nếu áp dụng đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc, cây phát triển tốt, không bị sâu bệnh, chắc chắn hiệu quả kinh tế sẽ cao”.

Sachi là loại cây nhiều công dụng, có thể tận dụng hầu hết các bộ phận của cây để chế biến thực phẩm, mỹ phẩm và cả dược phẩm.

Là người tiên phong ở địa phương chọn giống cây mới để phát triển kinh tế, cũng có lúc anh Vinh lo lắng về hiệu quả và chất lượng của cây. Thế nhưng, sau gần 6 tháng trồng, cây sachi hợp đất, hợp khí hậu vùng đất đồi núi, vườn sachi cứ thế lớn dần, cây nào cũng vươn cành, đâm chồi.

Theo tính toán của anh Vinh, trong năm đầu thu hoạch, trên diện tích 2,7ha, cây sachi cho thu hoạch gần 3 tấn quả tươi, với giá bán thấp nhất 50.000 đồng/kg quả tươi, hợp tác xã có doanh thu khoảng 150 triệu đồng và doanh thu này sẽ tăng dần và ổn định ở năm thứ ba.

Hiện cây sachi phát triển tốt ở miền núi Quảng Ngãi và đã cho lứa quả đầu tiên, hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho thành viên hợp tác xã. Ảnh: Mạnh Hùng.

Ước tính, từ năm thứ ba trở đi, lợi nhuận tăng lên ổn định với mức lãi khoảng 450 – 500 triệu đồng/2,7 ha (khoảng 150 triệu đồng/ha).

Chúng tôi gặp anh Lê Lâm, một thành viên của Hợp tác xã Dịch vụ nông lâm, thủy sản Trường An đang cuốc cỏ rãnh thoát nước, anh Lâm hồ hởi chia sẻ: “Sachi là cây trồng mới đối với bà con chúng tôi, nên khi chăm sóc cây chúng tôi phải tuân thủ sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ kỹ thuật Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Ba Tơ…”.

“Cây trồng này ít bệnh, dễ sống, nhưng lại đòi hỏi phải tưới nước đúng kỹ thuật như vào mùa nắng nóng phải tưới nước thường xuyên để đảm bảo độ ẩm, còn vào mùa mưa phải khơi thông các rãnh thoát nước tránh ngập úng cây sẽ chết”, anh Lê Lâm nói.

Ông Phan Công Đức, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: “Mô hình trồng thí điểm cây sachi thuộc Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Ba Tơ. Tổng vốn đầu tư cho mô hình là 1,7 tỷ đồng, triển khai tại xã Ba Động, Ba Tiêu và Ba Tô với 18 hộ dân tham gia, trên tổng diện tích 12,5ha…”.

“Trước mắt Trung tâm chưa mở rộng diện tích trồng cây sachi, nhưng sẽ hướng dẫn người dân trồng mỗi gia đình vài chục cây dọc theo hàng rào vườn nhà để thuận lợi cho việc chăm sóc và góp phần tăng thu nhập thường xuyên cho bà con”, ông Phan Công Đức.

Nguồn: https://danviet.vn/quang-ngai-trong-thu-cay-day-leo-ra-trai-rat-la-nong-dan-vung-nay-mong-doi-doi-20201103082859952.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục