Quảng Ngãi: Dừng hoạt động 5/7 bệnh viện dã chiến, nới quy định F0 điều trị tại nhà

10 tháng trước

Sau khi nghe kiến nghị từ cấp ngành chuyên môn và liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng ý dừng hoạt động 5/7 bệnh viện dã chiến; giao Sở Y tế xem xét, tham mưu cho tỉnh nới lỏng một số quy định điều trị tại nhà đối với F0 không có triệu chứng, triệu chứng nhẹ cho phù hợp điều kiện thực tế của người dân.

Sáng 21/12, trao đổi với PV Etime, đại diện chính quyền Quảng Ngãi cho biết, đã ban hành thông báo kết luận chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh, về công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong thời gian đến.

Được biết tại cuộc họp vào sáng hôm qua, ngày 20/12, sau khi nghe báo cáo, kiến nghị từ cấp ngành chuyên môn và liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có những chỉ đạo cụ thể về công tác phòng chống dịch Covid-19 của địa phương.

2/7 cơ sở Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 ở Quảng Ngãi hiện còn giữ lại. Ảnh: Hoàng Tuyến.
2/7 cơ sở Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 ở Quảng Ngãi hiện còn giữ lại. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Trong số các quyết định và nhiệm vụ mà người đứng đầu chính quyền tỉnh đã chỉ đạo, đáng chú ý là việc đồng ý cho dừng hoạt động 5 bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đã thành lập trước đó, gồm cơ sở số 3, 4, 5, 6 và 7; chỉ giữ lại cơ sở số 1 và 2.

Theo đó bắt đầu từ hôm nay, ngày 21/12, toàn bộ số trường hợp F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ đang điều trị tại 5 bệnh viện dã chiến trên (từ cơ sở số 3-7), được cho phép về điều trị tại nhà (trừ trường hợp người bệnh trên 50 tuổi, có bệnh lý nền…)

Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà Phùng Tô Long bày tỏ ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Hoàng Tuyến.
Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà Phùng Tô Long bày tỏ ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Cũng tại cuộc họp này, người đứng đầu chính quyền tỉnh Quảng Ngãi giao Sở Y tế nghiên cứu, rà soát và kịp thời tham mưu UBND tỉnh xem xét điều chỉnh các quy định về tiêu chuẩn, điều kiện xác nhận việc cách ly F0 tại nhà (theo Quyết định số 2052/QĐ-UBND ngày 17/12/2021), theo hướng linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; bố trí, cung cấp đảm bảo thuốc điều trị Covid-19 cho các Trung tâm và Trạm Y tế để đáp ứng việc điều trị F0 tại nhà.

Cấp thẩm quyền tỉnh cũng thống nhất đề nghị của một số huyện, tiếp tục cho F0 cách ly điều trị tập trung, do địa phương chưa đủ điều kiện (nhân vật lự và điều kiện khác) để giám sát và theo dõi khi được điều trị tại nhà. Nhưng địa phương phải tự bố trí kinh phí để thực hiện (phục vụ cho điều trị cách ly tập trung).

Lực lượng chức năng huyện Mộ Đức đang thực hiện nhiệm vụ tại 1 gia đình có người cách ly tại nhà. Ảnh: Hoàng Tuyến.
Lực lượng chức năng huyện Mộ Đức đang thực hiện nhiệm vụ tại 1 gia đình có người cách ly tại nhà. Ảnh: Hoàng Tuyến.

UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương rà soát các Trạm Y tế lưu động theo hướng căn cứ diễn biến dịch phát sinh của dịch bệnh đến đâu thì kích hoạt, hoạt động đến đó; không kích hoạt khi chưa cần thiết và Sở Y tế chịu trách nhiệm hướng dẫn thực hiện cụ thể về vấn đề này.

Một lần nữa, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi lưu ý và yêu cầu 2 Sở Y tế và Tài chính khẩn trương hoàn thành thủ tục, chi trả kinh phí hỗ trợ, bồi dưỡng cho cán bộ và công nhân viên chức ngành Y tế, được điều động tham gia phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, hoàn thành chậm nhất trước ngày 31/12/2021.

Nguồn: https://etime.danviet.vn/quang-ngaidung-hoat-dong-5-7-benh-vien-da-chien-noi-quy-dinh-f0-dieu-tri-tai-nha-20211221122029589.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục