Quảng Ngãi: Lãi trên 100 triệu đồng/ năm từ bò lai Sind

6 ngày trước

Đó là chia sẻ của ông Phạm Thế Toàn ở xóm 3, thôn Minh Trung, xã Tịnh Minh, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi về mô hình phát triển kinh tế của gia đình.

Đến thăm gia trại chăn nuôi bò lai sind sinh sản và bò thịt của ông Toàn giữa nắng hè gây gắt trở nên như dịu hơn khi chúng tôi bước vào khu vườn với nhiều cây xanh tươi tốt. Khu chuồng trại chăn nuôi được ông Toàn xây dựng kiên cố gồm 16 ô nuôi 18 con bò lai Sind gồm 7 bò sinh sản và 11 bò thịt.

Ông Toàn cho biết: Trước đây gia đình cũng chăn nuôi bò nhưng chủ yếu là giống bò địa phương nên không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hơn 2 năm qua, nhờ tham quan học hỏi nhiều nơi và nhất là được áp dụng các tiến bộ khoa học trong kỹ thuật chăn nuôi bò lai Sind của các ngành chuyên môn và địa phương tổ chức nên ông đã mạnh dạn đầu tư 80 triệu đồng xây dựng chuồng trại kiên cố chăn nuôi bò lai Sind.

Ông Phạm Thế Toàn, xã Tịnh Minh đang cho bò ăn

Năm đầu tiên, ông mua 16 con bò. Sau 1 năm nuôi ông bán 15 con được trên 300 triệu đồng, thu lãi trên 100 triệu đồng.

Năm 2018, ông mua 16 con bò, trong đó có 7 bò sinh sản và 9 bò thịt, hiện 2 con bò sinh sản đã sinh ra 2 bê con. Như vậy gia trại ông hiện có 18 con bò gồm bò sinh sản, bò thịt và bê con. Số bò thịt hiện đã đạt trọng lượng từ 150 – 160 kg/con, có con nặng trên 200 kg với trị giá khoảng 36 triệu đồng.

Theo ông Toàn để nuôi bò lai Sind cho hiệu quả kinh tế cao, người nuôi phải lưu ý khi chọn giống và phương pháp chăm sóc bởi loại bò này cho năng suất khác bò địa phương nên cách chăm sóc cũng khác nhau. Đối với bò thịt, bà con nên chọn bò có thân hình vạm vỡ, mình tròn, mông vai phát triển, rõ nguồn gốc đời bố mẹ.

Đối với bò sinh sản, cần chọn những con cái nhanh nhẹn, lông thưa, da mỏng, thuần tính, có sự hài hòa giữa các phần đầu và cổ, thân và vai; ngực sâu, rộng, bầu vú phát triển.

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển để có cách chăm sóc và nuôi dưỡng khác nhau như: Khi bò cái nuôi con, chăm sóc bê con, bò thịt người nuôi cần vỗ béo giai đoạn gần bán.

Thức ăn chủ yếu được ông cho bò ăn thường xuyên, ngoài rơm, rạ, cỏ tươi còn có xác đậu nành. Đồng thời, việc tiêm phòng cho gia súc phải tuân thủ theo đúng qui trình kỹ thuật, nhất là tiêm cho bò cái sinh sản, nhằm tránh viêm nhiễm. Nhiệt độ chuồng nuôi ổn định, mát mẻ, ấm về mùa đông và mát về mùa hè.

Ông Toàn cho biết, nếu so với bò cỏ địa phương thì nuôi bò lai Sind cho giá trị kinh tế cao hơn nhiều. Thời gian tới ông tiếp tục nhân rộng bò sinh sản và ước tính mỗi tháng sẽ có 1 bê lai ra đời. Với vòng nuôi khép kín như hiện nay thì mỗi năm ông cũng thu về hàng trăm triệu đồng từ chăn nuôi.

Mô hình chăn nuôi của ông Toàn đã góp phần thay đổi phương thức chăn nuôi truyền thống của bà con nông dân nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Nguồn: http://hoinongdan.org.vn/sitepages/news/44/70971/quang-ngai-lai-tren-100-trieu-dong–nam-tu-bo-lai-sind

Từ khóa:

Cùng chuyên mục