Quảng Ngãi: Người dân ở khu kinh tế Dung Quất bao giờ mới an cư?

1 tháng trước

Tại khu kinh tế Dung Quất (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) thực hiện dự án nhưng chậm bố trí khu tái định cư đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân địa phương.

Gia đình ông Nguyễn Văn Thanh sống tại thôn Tuyết Diêm 2, xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi gần 18 năm nay. Ngôi nhà cấp 4 trên mảnh đất gần 200 m2 nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bởi vướng quy hoạch. Ông Thanh cho biết, do nằm trong vùng quy hoạch của khu kinh tế Dung Quất nên đa phần người dân ở đây gặp rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng nhà cửa.

“Không có sổ đỏ, người dân rất thiệt thòi, không có tài sản vay vốn để làm ăn. Mong muốn của chúng tôi cũng như tất cả người dân ở đây, yêu cầu chính quyền địa phương, UBND tỉnh tạo điều kiện hỗ trợ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế” – ông Nguyễn Văn Thanh nói.

Do vướng qui hoạch nên người dân không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải sống trong những ngôi nhà xuống cấp, không sửa chữa xây mới được.
Bình Thuận là một trong những xã của huyện Bình Sơn nằm trong vùng quy hoạch khu kinh tế Dung Quất. Hàng trăm hộ dân ở xã này phải di dời để tạo quỹ đất sạch phục vụ dự án mở rộng Khu Liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát- Dung Quất và các dự án khác… Thế nhưng hiện nay, việc tái định cư cho người dân chưa được triển khai.

Từ năm 2000 đến nay, quy hoạch đất ở dường như không có, do toàn bộ diện tích đất của địa phương được quy hoạch đất công nghiệp. Vì vậy, các hộ dân nằm trong vùng quy hoạch khi xây dựng nhà ở đều không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Đỗ Văn Bình, cán bộ địa chính xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn cho biết, có hộ gia đình, nhiều thế hệ phải sống chung trong một ngôi nhà xuống cấp; nhiều hộ phải xây dựng nhà cửa trái phép trên đất nông nghiệp, đất nghĩa địa…

“Xã đã có văn bản nhiều lần kiến nghị đến các cấp thẩm quyền xem xét lập quy hoach để địa phương giữ lại các khu dân cư phục vụ cho việc tăng dân số tự nhiên. Chúng tôi vẫn tiếp tục đề nghị các cấp thẩm quyền quan tâm giải quyết vấn đề đất ở cho người dân” – ông Đỗ Văn Bình nói.

Trong khi đó, tại xã Bình Đông, huyện Bình Sơn cũng có hơn 400 hộ dân bị ảnh hưởng của dự án Khu Liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát- Dung Quất đến nay vẫn chưa được bố trí đất tái định cư.

Người dân sống quanh Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất phải sống chung với ô nhiễm do chậm tái định cư.

Ông Nguyễn Thanh Vũ, Chủ tịch UBND xã Bình Đông, huyện Bình Sơn cho rằng: “Vấn đề tái định cư cho người dân đến nay vẫn còn tồn đọng chưa giải quyết được. Địa phương kiến nghị rất nhiều lần, khi thực hiện dự án, di dời dân cần phải có các khu tái định cư. Hiện nay, có những dự án từ năm 2015, 2017 đến nay vẫn chưa thực hiện tái định cư, bà con rất bức xúc. Chúng tôi mong muốn cấp có thẩm quyền nhanh chóng giao đất thực địa để bà con nhân dân làm nhà ổn định đời sống”.

Chậm xây dựng khu tái định cư nên người dân xung quanh Nhà máy thép Hòa Phát- Dung Quất phải sống chung với ô nhiễm môi trường. Nhiều lần người dân dựng lều trước cổng, ngăn cản Nhà máy hoạt động.

Ông Nguyễn Tích, ở thôn Tuyết Diêm 3, xã Bình Thuận cho rằng, người dân rất đồng tình với chủ trương nhường đất để xây dựng các dự án, việc phản ứng của người dân là “giọt nước tràn ly”, khi hàng ngày, hàng giờ họ phải chịu cảnh sống chung với mùi hôi, khói bụi và tiếng ồn từ hoạt động sản xuất của nhà máy thép Hòa Phát- Dung Quất.

“Bà con bức xúc, khói bụi bay vô nhà, khó thở. Bà con ăn không được, ngủ không được nên họ ngăn chặn” – ông Nguyễn Tích chia sẻ.

Trước những bức xúc của người dân, chính quyền địa phương và doanh nghiệp đã nhiều lần gặp gỡ, đối thoại nhưng xem ra câu chuyện an cư của dân vùng dự án tại khu kinh tế Dung Quất vẫn còn dài. Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã nhận trách nhiệm về việc chậm giải quyết những kiến nghị chính đáng của người dân, trong đó có việc chậm bố trí đất tái định cư.

UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu UBND huyện Bình Sơn khẩn trương triển khai các thủ tục đầu tư để chậm nhất đến tháng 10/2021 phải khởi công Khu tái định cư Vạn Tường tại xã Bình Hải và hoàn thành dự án này sau 12 tháng thi công. Ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Công ty Cổ phần thép Hòa Phát- Dung Quất chấm dứt ngay việc thi công ở khu vực mở rộng 115 ha khi chưa hoàn thành việc di dời toàn bộ người dân ở đây đến nơi tái định cư mới.

“Đây là một dự án lớn, doanh nghiệp đầu tư vào khu kinh tế Dung Quất vừa mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp vừa phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Tỉnh có điều kiện chăm lo đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng để người dân hưởng lợi chung. Tôi rất mong bà con chia sẻ nhưng Hòa Phát cũng phải chia sẻ với bà con. Từ nay về sau, mọi vấn đề phát sinh, chính quyền phải kịp thời giải quyết cho người dân” – ông Đặng Văn Minh nói./.

Nguồn: https://vov.vn/kinh-te/nguoi-dan-o-khu-kinh-te-dung-quat-bao-gio-moi-an-cu-866645.vov

Từ khóa:

Cùng chuyên mục