Quảng Ngãi: Trồng loại cây cho quả chi chít nhưng nông dân chỉ lấy hạt bé tí, thương lái đến tận nhà mua

2 tháng trước

Hàng trăm nông dân ở Quảng Ngãi tham gia mô hình trồng mè (vừng) đen trên chân đất lúa thiếu nước vụ hè thu rất phấn khởi khi cho sản lượng, năng suất cao, giá cả lại ổn định.

Trồng mè, giảm chi phí, tiết kiệm nước

Vụ hè thu vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Hội Nông dân xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành và Hợp tác xã Nông nghiệp Bình Thạnh, huyện Bình Sơn triển khai mô hình “Trồng mè đen trên chân đất lúa thiếu nước tưới vụ hè thu” tại xứ đồng Ruộng Vườn, thôn Đồng Miếu, xã Hành Tín Tây và xứ đồng Sũng Quê, thôn Trung An, xã Bình Thạnh trên tổng diện tích 10ha, với 86 hộ nông dân tham gia.

Bột mè đen nguyên chất rang sẵn giúp nhuận tràng, tốt cho răng miêng, đen  tóc, chống lão hóa 200gram - Ngũ cốc | CoopOnline.coHạt mè đen khô có giá bán 50.000 đồng/kg, thu nhập trên 2,5 triệu đồng/sào nên nông dân rất phấn khởi. Ảnh: Mạnh Hùng

Ông Đặng Sơn – một trong những nông dân ở thôn Trung An, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn tham gia mô hình chia sẻ: “Vụ hè thu gia đình tôi tham gia mô hình trồng được 2,2 sào (500m2/sào) giống mè đen theo mô hình của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi.

Giống mè đen có thời gian sinh trưởng ngắn khoảng 75 – 80 ngày, chiều cao cây từ 95 – 100 cm, khả năng phân cành trung bình 3 – 4 cành/cây, độ cao đóng trái thấp khoảng 30 – 35cm, không đổ ngã.

“Thích nhất là giống mè cho nhiều quả (bình quân trên 56 – 65 quả/cây), dạng trái dài, lớn, có 4 múi, các trái đóng sít nhau trên đốt thân, cành. Mè đen có khả năng sinh trưởng, phát triển ổn định trong điều kiện khô hạn do có tính chịu hạn khá nên rất phù hợp trồng trên các vùng đất thiếu nước tưới vụ hè thu…” – ông Sơn chia sẻ.

Mô hình trồng mè đen trên xứ đồng Sũng Quê, thôn Trung An, xã Bình Thạnh. Ảnh: Mạnh Hùng

Tương tự, ông Lê Đức Khải, ở thôn Trung An, xã Bình Thạnh cho biết: Gia đình tôi trước đây trồng 2,8 sào lúa, nhưng trong vụ hè thu, vùng đất này thường bị khô hạn, thiếu nước tưới vào cuối vụ nên năng suất rất thấp.

“Năm nay, được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ thực hiện mô hình trồng mè đen, lúc đầu do chưa nắm được kỹ thuật nên tôi có phần lo lắng. Tuy nhiên, sau khi được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm tập huấn kỹ thuật trồng, gia đình tôi đã chuyển toàn bộ 2,8 sào đất lúa kém hiệu quả vào trồng cây mè đen…” – ông Khải cho hay.

Trồng mè chơi chơi mà thu lãi gần 3 triệu đồng/sào

Ông Đặng Sơn cho biết thêm: Với 2,2 sào mè đen, đến cuối vụ tôi thu hoạch được gần 120 kg hạt mè khô, với giá bán 50.000 đồng/kg, gia đình tôi thu được gần 6 triệu đồng, bình quân 3 triệu đồng/sào, sau khi trừ các khoản chi phí gia đình tôi còn lãi 2,7 triệu đồng.

Giống mè đen có thời gian sinh trưởng ngắn khoảng 75 – 80 ngày, chiều cao cây từ 95 – 100 cm, khả năng phân cành trung bình 3 – 4 cành/cây, độ cao đóng trái thấp khoảng 30 – 35cm, không đổ ngã.

Với diện tích 2,8 sào mè đen, gia đình ông Lê Đức Khải thu được gần 150kg hạt mè đen khô, thương lái đến tận nhà thu mua với giá 50.000 đồng/kg, trừ hết các khoản chi phí, gia đình ông còn lãi 3,5 triệu đồng.

“Mè đen dễ trồng, nhưng tiết kiệm công, chi phí, nhất là giảm gần 50% lượng nước tưới so với trồng lúa nên thu nhập khá cao…”, ông Khải phấn khởi nói.

Còn ông Mai Thanh Bình, ở thôn Đồng Miếu, xã Hành Tín Tây cho biết: “Vùng đất này trước đây thường bị bỏ hoang vì không thể canh tác được do thiếu nước tưới trong vụ hè thu, nhưng năm nay được Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ thực hiện mô hình trồng cây mè đen, mặc dù thời tiết nắng nóng, không có mưa trong giai đoạn cây con nhưng khi cây mè có trái thời tiết có mưa, đất đủ ẩm nên cây sinh trưởng phát triển tốt, năng suất bình quân đạt 50 – 55kg hạt khô/sào, với giá bán 50.000đồng/kg, lợi nhuận cao hơn so với trồng lúa.

Mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa thiếu nước tưới sản xuất kém hiệu quả trong vụ hè thu sang trồng các loại cây trồng cạn, nhất là cây mè đen đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Ngãi, mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa thiếu nước tưới sản xuất kém hiệu quả trong vụ hè thu sang trồng các loại cây trồng cạn, nhất là cây mè đen đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đặc biệt, với phương thức chuyển đổi này đã giúp bà con nông dân biết cách khai thác nguồn tài nguyên đất một cách hợp lý, tận dụng công lao động nông nhàn, giảm chi phí, nước tưới… góp phần tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích.

Trồng mè đen vụ hè thu trên diện tích đất lúa kém hiệu quả, thiếu nước được xem là mô hình phù hợp với điều kiện sản xuất của tỉnh Quảng Ngãi trong những năm gần đây và được đánh giá là điểm sáng để các vùng khác có cùng điều kiện học tập, ứng dụng và nhân rộng trong thời gian tới.

Nguồn: https://danviet.vn/quang-ngai-trong-loai-cay-cho-qua-chi-chit-nhung-nong-dan-chi-lay-hat-be-ti-thuong-lai-den-tan-nha-mua-20211005163535129.htm

Từ khóa:

Cùng chuyên mục