Ta có hẹn với mận Mường Lống mùa chín rộ

2 năm trước

Đến hẹn lại lên, mùa mận Mường Lống năm nay đã bắt đầu chín rộ. Những hình ảnh vườn mận sai trĩu quả khiến giới phượt trẻ đứng ngồi không yên, phải lập “team” đến ngay địa điểm này để check-in và thưởng thức những trái ngon chín vụ.

Ta có hẹn với mận Mường Lống mùa chín rộ
Ta có hẹn với mận Mường Lống mùa chín rộ

Mường Lống là một xã vùng cao nằm trong thung lũng trên đỉnh núi có độ cao khoảng 1485 m so với mực nước biển, thuộc dãy Trường Sơn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Bạn có thể xuất phát từ thị trấn Mường Xén và men theo những con đèo nhỏ, chinh phục đoạn đường quanh co, dài tầm 50 km để đến Mường Lống.

Nếu như tháng Giêng, tháng 2 Mường Lống phủ “tuyết” trắng tinh khôi của màu hoa mận khắp triền đồi sương khói, thì vào cuối tháng 4 đầu tháng 5 người ta lại háo hức trở về nơi ấy để thấy những đồi mận ấy đã đến mùa thu hoạch.

Cổng trời Mường Lống được thiên nhiên ưu ái với khí hậu thời tiết và đất đai thuận lợi cho cây mận sinh trưởng và phát triển, cho ra những trái mận chất lượng, giòn, thơm và căng mọng so với những trái mận ở khu vực khác. Giữa tháng 5, thời điểm mận bắt đầu chín rộ cũng là lúc chủ vườn bắt đầu thu hoạch.

Trong những mùa hoa mận hay những mùa thu hoạch đào, mận tam hoa thì Mường Lống sẽ được điểm tô thêm những sắc màu mới nổi bật. Đó là sắc trắng tinh khôi hay sắc hồng ngọt lịm, sắc đỏ tía độc đáo. Ngoài ra, mảnh đất này còn có chè tuyết shan, ngô lai, bí xanh, bí đỏ và những dược liệu quý khác như tam thất, cao y,…

Đặc biệt, các loại đào, mận ở Mường Lống được trồng trên đồi núi, hoàn toàn tự nhiên, không sử dụng bất kỳ một loại thuốc bảo vệ thực vật nào nên luôn đảm bảo sạch, được tiểu thương và người dân tin tưởng tuyệt đối nên rất đắt hàng. Giá mận bán được tại vườn là 20.000 đồng/kg, bán tại thị trấn Mường Xén là 25.000 đồng/ kg.

Mường Lống mang đến cho bạn cuộc sống mới, cuộc sống mới lạ hoàn toàn so với miền xuôi. Và điều đó cũng làm cho Mường Lống dễ khiến người ta say đắm, kể cả thiên nhiên và con người. Từ khung cảnh hùng vĩ, thơ mộng đến những con người nồng hậu, thân thiện và những nếp sống giản dị, mộc mạc cũng đều khiến bạn yêu mến và dành những tình cảm đặc biệt cho mảnh đất Mường Lống ở đất Nghệ An.

Sau khi đã thỏa sức khám phá những vườn mận bạt ngàn, bạn có thể đến các địa điểm du lịch nổi tiếng của Mường Lống như: cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, thác Tạt Kha nên thơ trữ tình, chinh phục đỉnh Pu Xai Lai Leng hay đến các hiên chợ thổ cẩm rực rỡ màu sắc để được mặc thử trang phục truyền thống, thưởng thức những món ăn cổ truyền nơi đây.

Võ Hằng

Ý kiến bạn đọc

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu * aria-required='true'

Cùng chuyên mục