“Thần đồng” 7 tuổi khiến ban giám khảo “Siêu trí tuệ Việt Nam”… hoang mang

2 năm trước

Ban giám khảo của chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam liên tục tăng độ khó của thử thách cũng không thể làm “thần đồng” 7 tuổi bối rối. Trong tập mới nhất của chương trình Siêu trí tuệ Việt Nam, thí sinh nhỏ tuổi nhất là bé Thế Anh (7 tuổi)

Dù Vũ Cát Tường tăng độ khó thử thách đến mức "ác", Thế Anh vẫn dễ dàng đưa ra đáp án chính xác.
Dù Vũ Cát Tường tăng độ khó thử thách đến mức “ác”, Thế Anh vẫn dễ dàng đưa ra đáp án chính xác.

Bố của Thế Anh cho biết, cậu bé biết tự đọc chữ vào khoảng 3 tuổi rưỡi và có thể làm thơ vài tháng sau đó. Hiện tại, Thế Anh đang học lớp 2, nhưng trình độ giải toán của cậu bé đã ngàng với các anh chị lớp 7. Điểm đặc biệt là Thế Anh tự tìm hiểu tất cả những gì mà cậu bé muốn biết, không ai có thể ép hoặc ngăn cản.

Đến với “Siêu trí tuệ Việt Nam”, Thế Anh tham gia thử thách “Địa cầu siêu không gian”. Theo đó, mỗi vị giám khảo sẽ lựa chọn bản đồ một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ bất kỳ trong số 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, được trình bày dưới dạng thảm thực vật. Nhiệm vụ của người khiêu chiến là tương tác trên ứng dụng quả địa cầu không gian, rồi xác định vị trí quốc gia hoặc vùng lãnh thổ tương ứng. Chính xác 2/3 lần, thử thách thành công. “Sẽ có những đất nước mà chúng ta chưa hề nghe tên luôn, chứ đừng nói đến việc biết được bản đồ của nước đó”, Trấn Thành giới thiệu.

Để dẫn chứng cho độ khó của thử thách, MC Trấn Thành chọn bản đồ của một quốc gia trên sân khấu để đố các vị ban giám khảo. Không ai nhận ra đó là nước nào, cho đến khi bé Thế Anh đưa ra gợi ý: “Quốc gia lớn nhất thế giới”, mọi người mới biết đó là nước Nga.

Ba giám khảo Lại Văn Sâm, Tóc Tiên và Vũ Cát Tường cho điểm độ khó của thử thách ở mức 4. Nhà báo Lại Văn Sâm giải thích lý do cho điểm, việc các bé ở độ tuổi tương tự Thế Anh có thể nhận diện các quốc gia trên thế giới không phải hiểm, điểm khó trong thử thách này nằm ở thao tác trên ứng dụng quả địa cầu không gian.

Những tấm bản đồ thảm thực vật bị thay thế bằng các đường vẽ đơn giản, nhưng cũng không làm khó được Thế Anh.
Những tấm bản đồ thảm thực vật bị thay thế bằng các đường vẽ đơn giản, nhưng cũng không làm khó được Thế Anh.

Chưa cho điểm, nhưng giám khảo khoa học, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Trần Thành Nam, đánh giá năng lực của bé Thế Anh mang yếu tố bẩm sinh.

Trước lúc thể hiện năng lực của mình, Thế Anh tự tin tuyên bố, thử thách này ở mức bình thường đối với bé. Và đúng như Thế Anh nói, cậu bé 7 tuổi dễ dàng nhận diện được hai quốc gia do Vũ Cát Tường và Tóc Tiên chọn là Zimbabwe và French Polynesia, dù chính hai vị nữ giám khảo cũng không biết gì về quốc gia đó. Thậm chí, Thế Anh còn cung cấp thêm những thông tin liên quan về quốc gia đó như tên thủ đô, thuộc châu nào, giáp biển hay không…

Biểu hiện “dễ như ăn cơm” của Thế Anh khiến ban giám khảo cảm thấy thử thách chưa thuyết phục. Phó Giáo sư – Tiến sĩ Trần Thành Nam đề nghị chương trình tăng độ khó bằng cách chuyển bản đồ thảm thực vật sang chỉ còn những đường biên đơn giản vẽ về các quốc gia và vùng lãnh thổ và xóa tên quốc gia ở dưới.

Tuy vậy, Thế Anh không hề bị sự thay đổi này làm cho bối rối. Khi được chương trình cho 10 phút để ghi nhớ hình ảnh đường vẽ các quốc gia, cậu bé lướt qua nhanh chóng mà không cần suy nghĩ.

Bố Thế Anh khóc ngay trên chương trình.
Bố Thế Anh khóc ngay trên chương trình.

Ban giám khảo một lần nữa cảm thấy hoang mang. 4 giám khảo bỗng chốc chia thành hai “phe”. Thành Nam và Tóc Tiên đồng ý kiến việc thay đổi tăng độ khó của thử thách. Trong khi đó, Lại Văn Sâm và Vũ Cát Tường lại cho rằng, đơn giản hóa bản đồ giúp Thế Anh dễ dàng nhận diện hơn vì không còn bị phân tâm bởi các thông tin nhiễu.

Thấy vẫn còn vướng mắc, Vũ Cát Tường rời vị trí và đưa ra yêu cầu mới cho Thế Anh. Cụ thể, giọng ca “Yêu xa” đề nghị, chương trình sẽ chọn bất kỳ tấm hình trên sân khấu rồi cho Thế Anh xem trong 2 giây và đoán để kiểm tra tính phản xạ của người khiêu chiến. Tiếp đến, Vũ Cát Tường muốn lấy ra hình của 5 nước bất kỳ, cắt ra làm đôi, và yêu cầu Thế Anh ghép đúng.

Mất vài giây suy nghĩ, Thế Anh chấp nhận “trò chơi” mới. Đúng như khẩu khí, Thế Anh vẫn dễ dàng gọi tên quốc gia trong sự ngỡ ngàng từ cả trường quay. Trấn Thành sau đó rút ngắn thời gian xuống còn một giây, rồi nửa giây, nhưng không làm khó được Thế Anh.

Đến lúc này, giám khảo Thành Nam không thể ngồi yên mà phải nhập cuộc. Anh tiếp tục “nâng cấp” độ khó khi chỉ cho Thế Anh xem một phần của bản đồ, phần còn lại bị che đi. “Thần đồng” lớp 2 lại đoán được.

Trước trí nhớ siêu phàm của Thế Anh, Vũ Cát Tường hoàn toàn “tâm phục khẩu phục”, không cần đến thử thách cắt bản đồ ra để ghép.

Đến lượt mình, cựu MC “Ai là triệu phú” chọn một đất nước mà theo ông rất khó vì rất ít người biết, chính ông nếu không từng học dự bị một năm tiếng Nga ở đó cũng không thể nhớ được tên.

Lần này, Thế Anh đoán sai hai lần sau khi được cho xem một phần của bản đồ. Đến khi lộ ra toàn bộ nét vẽ, cậu bé mới trả lời đúng là Armenia. Tuy nhiên, lý do Thế Anh không đoán đúng từ đầu là do Lại Văn Sâm để ngược ảnh bản đồ, khiến cậu bé nhầm lẫn.

Sau khi Thế Anh dễ dàng đoán đúng hai nước do Tóc Tiên và Trấn Thành đưa ra, toàn bộ trường quay chính thức “ngả mũ” trước “siêu trí tuệ nhí”.

“Đây không phải do luyện tập, mà do cấu tạo của bộ não khác với người thường thì bé mới có thể làm được như vậy”, Vũ Cát Tường nhận xét.

Tài năng thiên bẩm của Thế Anh nhận được những vỗ tay và tán dương không ngớt từ ban giám khảo, cùng khán giả trong trường quay. Tuy nhiên, đối với bố mẹ cậu bé, điều này mang đến nhiều lo âu hơn sự tự hào.

Bố Thế Anh trải lòng, đối với anh, danh xưng “thần đồng” được mọi người dành cho con trai không giúp cậu bé hạnh phúc. Anh tự nhận, Thế Anh không được bình thường, còn đưa bé đến gặp bác sĩ nhi khoa chuyên về tâm lý để kiểm tra. Qua thăm khám, bác sĩ kết luận, Thế Anh thuộc dạng phát triển sớm, nếu gia đình không giáo dục và định hướng đúng đắn sẽ dễ bị lệch lạc.

Trong 4 năm qua, gia đình phải đưa đón Thế Anh đi học ở những địa điểm xa nhà, có nơi cách cả 10 km, mỗi ngày.

Thế Anh chiến thắng thuyết phục tại "Siêu trí tuệ Việt Nam".
Thế Anh chiến thắng thuyết phục tại “Siêu trí tuệ Việt Nam”.

Cô giáo cho biết, Thế Anh thường xuyên không tập trung trong giờ học. Khi giáo viên giảng bài, cậu bé không lắng nghe, đôi khi nằm dài trên bàn. Nguyên nhân do những kiến thức của học sinh lớp 2 không đủ hấp dẫn với Thế Anh.

Trong cuộc sống đời thường, cũng như khi tham gia chương trình, Thế Anh luôn không ngồi yên một chỗ, luôn khua tay múa chân hoặc chạy nhảy khắp mọi nơi.

Theo giải thích từ MC Trấn Thành và giám khảo Thành Nam, đầu óc và tư duy quá nhanh, não bộ hoạt động mạnh tạo ra nguồn năng lượng rất lớn, không có cách giải tỏa nào khác bằng hoạt động tay chân.

Bố Thế Anh tiết lộ, gia đình để cậu bé “xả” năng lượng vào Toán và tiếng Anh. Nhưng nếu bài học quá dễ, cách làm này cũng không mấy hiệu quả. Theo anh, có con là thần đồng khiến anh cảm thấy mệt và stress. “Có những lúc mình mong cho con bình thường như những đứa trẻ khác, thì việc nuôi dạy dễ hơn rất nhiều”, bố Thế Anh tâm sự.

Sau những chia sẻ đầy xúc động từ bố Thế Anh, giám khảo Thành Nam chấm điểm độ khó cho màn thể hiện ở mức 8. Như vậy, với tổng điểm 96, bé Thế Anh chính thức trở thành thành viên nhỏ tuổi nhất Biệt đội siêu trí tuệ Việt Nam 2019.

Ngoài cúp của chương trình, Thế Anh còn nhận được học bổng tiếng Anh trị giá 400 triệu đồng.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục